Lợi Nhuận Hoạt Động Quý 2 Của Samsung Cao Hơn Dự Báo

0
25
  • Samsung đã công bố kết quả tài chính với lợi nhuận hoạt động là 14,9 nghìn tỷ won Hàn Quốc (13,3 tỷ USD) trong quý 2 tính đến ngày 30/6.
  • Mức tăng trưởng lợi nhuận hàng quý mà nhà sản xuất smartphone này công bố là chậm nhất trong hơn một năm qua.
  • Tổng doanh thu hàng quý giảm 4% trong năm xuống còn 58 nghìn tỷ won.

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hàng quý mà Samsung Electronics công bố vào ngày thứ Ba được xem là chậm nhất trong hơn một năm qua khi thị trường smartphone toàn cầu trở nên ì ạch do yếu tố thu nhập, mặc dù hoạt động kinh doanh chip điện tử vẫn tiếp tục hoạt động tốt.

Theo số liệu của Samsung, lợi nhuận hoạt động của nhà sản xuất chip và smartphone lớn nhất thế giới này đã tăng 5,7% lên 14,9 nghìn tỷ won (13,3 tỷ đô la) trong quý hai, so với mức 14,8 nghìn tỷ won được ước tính trước đó.

Nhà cung cấp linh kiện đồng thời là đối thủ mảng smartphone của Apple cho biết lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh lĩnh vực di động đã giảm 34% so với một năm trước và họ cảnh báo sẽ có cuộc cạnh tranh gay gắt hơn trong nửa cuối năm bởi các mẫu điện thoại mới sắp được ra mắt.

Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc nói thêm rằng nhu cầu về chip nhớ – mảng kinh doanh đóng góp thu nhập cho họ lớn nhất tính đến nay, sẽ vẫn ở mức cao trong nửa cuối năm nhờ vào sức tăng trưởng của các trung tâm dữ liệu máy chủ.

Doanh thu của tập đoàn này từ tháng 4 đến tháng 6 giảm 4% xuống còn 58,5 nghìn tỷ won, gần như khớp với ước tính trước đó của Samsung.

Giống như các doanh nghiệp điện tử lớn khác, Samsung phải đối mặt với những thách thức từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, như tình trạng mất giá của một số loại chip nhớ và sự nổi lên của các thiết bị cầm tay giá rẻ do Trung Quốc sản xuất.

Chiếm khoảng 40% lượng doanh thu, những nỗi khó khăn của Samsung trong thị trường di động đã trở nên trầm trọng hơn do gần đây họ thiếu đi yếu tố đổi mới để thúc đẩy doanh số bán hàng của các sản phẩm tiện ích thuộc dòng Galaxy cao cấp. Mảng kinh doanh thiết bị di động đã đạt 2,7 nghìn tỷ won lợi nhuận hoạt động hàng quý.

Theo dữ liệu công bố hồi tháng 7 của hãng theo dõi thị trường Counterpoint Research, dòng điện thoại cao cấp Galaxy 9 Plus mới nhất của Samsung đã bị iPhone 8 của Apple vượt mặt để trở thành loại smartphone bán chạy nhất thế giới.

Sức nóng cạnh tranh từ các thương hiệu Trung Quốc có giá rẻ hơn như Xiaomi và Huawei đã khiến Samsung mất đi thị phần ở những thị trường smartphone hàng đầu thế giới như Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo Counterpoint Research, Samsung đã lấy lại vị trí dẫn đầu ở thị trường smartphone Ấn Độ trong quý 2 nhờ doanh số bán hàng bền vững xét trong phân khúc ngân sách của họ.

Trong khi kinh doanh di động gặp khó khăn, thì kinh doanh chip vẫn là mảng thu hoa lợi hàng đầu của Samsung trong quý 2 khi doanh số bán hàng của ngành công nghiệp điện toán đám mây và tiền điện tử (crypto-currency) tăng cao giá DRAM chip ngay cả khi giá bộ nhớ flash NAND giảm.

Đơn vị về chip của Samsung đã đạt mức lợi nhuận hoạt động kỷ lục là 11,6 nghìn tỷ won, tăng 45% so với một năm trước.

Cổ phiếu của Samsung đã giảm 0,5% trong phiên giao dịch sớm, trong khi mức giảm của thị trường rộng lớn hơn chỉ 0,2%.

Đăng Khoa – Theo CNBC