Lợi Nhuận Nửa Đầu Năm Của HSBC Giảm

0
22

HSBC (L: HSBA) đã công bố mức tăng trưởngkhiêm tốn của lợi nhuận trước thuế nửađầu năm, do chi phí tăng từ đầutư vào một chiến lược tăng trưởng mới và khoản thanh toán 765 triệu USD do cáo buộc bán sai chứng khoán thế chấp của Mỹ.


Cổ phiếu của ngân hàng lớn nhất châu Âu giảm ở Luân Đôn khi các nhà đầu tư và nhà phân tích chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng hơn trong chiến lược chuyển đổi sang chế độ tăng trưởng của HSBC sau nhiều suy giảm trên toàn cầu.

HSBC thông báo hôm thứ Hai rằng lợi nhuận trước thuế là 10,7 tỷ USD trong nửa đầu năm, tăng 4,6% so với năm trước.

Khi ngân hàng đã chi cho việc thuê thêm nhân viên tuyến trước và mở rộng năng lực kỹ thuật số, làm chi phí tăng 6% lên 17,5 tỷ USD.

Ông Steve Clayton, Giám đốc quỹ Hargreaves Lansdown (LON: HRGV) của Anh cho biết: “HSBC đang phải vật lộn để thuyết phục rằng việc tái cấu trúc hiện tại để hướng đến châu Á đang mang lại hy vọng tăng trưởng.”

CEO HSBC là John Flint, người đã bắt đầu công việc vào tháng Hai, đã lên kế hoạch 3 năm vào tháng Sáu để đầu tư 15-17 tỷ USD vào các lĩnh vực như công nghệ và ở Trung Quốc.

“Chúng tôi đang thực hiện các bước vững chắc để đi theo chiến lược mà chúng tôi đã phác thảo trong tháng Sáu. Chúng tôi đang đầu tư để giành khách hàng mới, tăng thị phần và đặt nền tảng cho lợi nhuận tăng trưởng ổn định”, Flint cho biết.

Flint là một phần của bộ đôi quản lý mới đứng đầu HSBC sau khi Mark Tucker làm Chủ tịch HĐQT vào tháng Mười năm ngoái.

Châu Á tỏa sáng

Những điểm chính của chiến lược làm mới của ngân hàng là một ngạc nhiên nhỏ đối với các nhà đầu tư HSBC, với sự tập trung vào việc mở rộng hơn nữa ở Trung Quốc và cụ thể là khu vực châu thổ Nam Châu Giang thịnh vượng.

Ngân hàng cũng đang tìm cách mở rộng hơn nữa trong thị trường thế chấp Anh như là 1/8 mục tiêu chiến lược mới.

Lợi nhuận trước thuế trong nửa đầu của châu Á đã tăng 23% lên 9,4 tỷ USD, chiếm 88% tổng số của ngân hàng.

Ngân hàng vẫn chưa thấy bất kỳ tác động nào lên hiệu quả của chính họ hoặc khách hàng do việc tăng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, nhưng Flint nói, họ vẫn lo ngại về việc trả đũa thuế quan có thể ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư.

“Tôi quan tâm đến những lời nói chung có ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư và các nhà đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro,” Flint nói với Reuters.

Mảng ngân hàng bán lẻ và quản lý tài sản của HSBC, và các bộ phận ngân hàng thương mại đã thể hiện mạnh mẽ trong nửa đầu năm, Flint cho biết, thêm nữa là các mảng đều tiếp tục hưởng lợi từ một môi trường lãi suất tích cực.

Chi phí tại Mỹ

Kết quả mạnh mẽ của ngân hàng tại các thị trường châu Á cốt lõi đã bị bù trừ do lợi nhuận giảm ở nơi khác.

HSBC cho biết họ đã bỏ ra 765 triệu USD để giải quyết yêu sách dân sự của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về cáo buộc ngân hàng đã bán sai chứng khoán thế chấp trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008.

Vụ giải quyết đã xóa sổ hầu hết lợi nhuận của ngân hàng trong nửa đầu năm nay ở Bắc Mỹ, nơi mà họ đang cố gắng xoay chuyển hoạt động ở Mỹ sau nhiều năm hoạt động kém hiệu quả.

Một phần của kế hoạch đó bao gồm việc đẩy mạnh mảng thẻ tín dụng và thị trường cho vay cá nhân của Mỹ, nơi mà họ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong nước.

Flint nói với Reuters rằng vẫn còn quá sớm để thấy kết quả từ chiến lược mới đó.

Cổ phiếu của HSBC dường như không tăng đáng kể cho đến khi ngân hàng có thể cho thấy doanh thu của họ tăng cao hơn chi phí, các nhà phân tích và các nhà giao dịch cho biết, mô tả xu hướng tỷ lệ doanh thu/chi phí tích cực.

“Các kế hoạch kinh doanh của chúng tôi cho thấy chúng tôi sẽ có được tỷ lệ doanh thu/chi phí tích cực vào cuối năm”, Flint nói với các nhà phân tích trong một cuộc họp, trích dẫn lợi ích của việc tăng lãi suất đối với lợi nhuận của ngân hàng cho triển vọng đó.

Minh Tin – Theo Investing