Lợi Nhuận Quý 3 Về Tổng Quan Vẫn Còn Khá Mơ Hồ

0
37

Chủ tịch của Payne Capital Management Ryan Payne và trợ lý biên tập thời báo Wall Street James Freeman phản ứng trước con số 4.1% tăng trưởng GDP.

Các nhà phân tích dự kiến lợi nhuận thu về trong quý 3 tăng mạnh, nhưng các dự báo cho thấy con số này sẽ không tăng so với quý 2.

“Mùa thu hoạch” của quý 2 phần lớn khá khả quan cho thị trường chứng khoán Mỹ, bên cạnh một vài sự thất vọng đối với các tâm điểm. Tuy nhiên ngày càng nhiều các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự xác nhận rằng kết quả 6 tháng đầu năm sẽ không cho thấy mức cao nhất của chu kỳ phát triển.

Với hơn 6 tháng đã qua, các nhà đầu tư đã bắt đầu nhìn lại kết quả của các quý trước và các dự báo cho những gì sắp đến. Trong khi các công ty dự kiến công bố mức lợi nhuận khả quan và tăng trưởng doanh thu trong quý 3, vẫn có một vài quan ngại trằng những kết quả chắc chắn đã và đang thấy cho đến thời điểm này sẽ không lan tỏa sang 3 tháng tới.

Theo FactSet, thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong quý 3, thường được gọi là EPS, được thấy là đang tăng 21.2%. Con số này đã lùi dần thấp hơn- chứ không phải cao hơn- trong những tuần vừa qua, dù kết quả của quý 2 vượt trên mong đợi. Vào ngày 1/6,khoảng 1 tháng trước ngày bắt đầu không chính thức của kỳ báo cáo, người ta đã dự báo mức tăng trong quý tiếp theo liền kề là 22.2%.

Không có gì xa lạ cho những dự báo của tương lai liên tục thay đổi trong kỳ báo cáo, đặc biệt là một dự báo bao gồm cả mức tăng trưởng và những nhân tố chủ chốt đem lại mức kỳ vọng cao của các công ty, như bài viết này, với 83% dự kiến lợi nhuận ở mức cao.

Theo Alec Young, giám đốc quản lý của mảng nghiên cứu thị trường toàn cầu tại FTSE Russel, dự kiến lợi nhuận ghi nhận mức tăng 300 điểm cơ bản (hoặc 3%) trong quý này.

Trong khi Young nhận định lợi nhuận của quý 2 vẫn chưa kết thúc, có nghĩa rằng vẫn còn thời gian để các dự báo được nâng lên, và nhịp điệu hiên tại cho mức tiền lời của quý 3 vẫn giữ mức cao chót vót, sự thiếu lạc quan về tương lai cho thấy một dấu hiệu cảnh báo đang tiềm ẩn.

“Đây không phải là điều chúng tôi trông chờ, trước những âm hưởng lớn tính đến nay của quý 2. Lời giải thích (hiện giờ) của chúng tôi rằng sẽ có một sự đánh giá lại diễn ra khi có nhiều báo cáo từ các công ty và các nhà phân tích thu thập tất cả các dữ liệu vào trong dự kiến lợi nhuận tương lai”, Nicholas Colas, người đồng sáng lập DataTrek Research, nói. Ông này cũng là người trong một bài viết sau đó cho biết nhận định này bao gồm tất cả những lợi nhuận đã được công bố đến 27/7.

“Chúng tôi chỉ mong các nhà phân tích đưa ra những con số của quý 3 sớm còn hơn muộn. Những chiếc bánh pudding/ xúc xích lợi nhuận sẽ không còn tươi mới nếu để lâu”.

Vấn đề này có thể sẽ là tâm điểm trong tuần tới, khi 140 công ty của S&P 500 dự kiến đưa ra báo cáo bao gồm những cái tên lớn như Apple Inc (AAPL), Procter & Gamble (PG), và 3 công ty khác của Dow. Tesla Inc (TSLA), nhà sản xuất xe hơi chạy bằng điện nổi tiếng được điều hành bởi Elon Musk, đóng vai trò là nhân tố đại diện cho mức nhạy cảm với rủi ro, cũng sẽ đưa ra báo cáo.

Kết quả của mùa 2 đã được nhìn nhận một các không chính thức vào ngày 13/7, với những công bố kết quả từ các tổ chức tài chính lớn như JPMorgan Chase&Co (JPM). Kể từ khi kết thúc giao dịch ngày 12/7, ngày cuối cùng trước đó, chỉ số Dow Jones đã tăng 2%, S&P 500 tăng 0.9%, và chì số Nasdaq Composite, gần đây đang khá ì ạch trước những thất vọng về lợi nhuận tương lai từ những công ty như Facebook Inc (FB), giảm 1.3% tính đến nay trong năm 2018.

Vào thứ 6, chỉ trên 52% các công ty của S&P 500 đã báo cáo. Mức tăng EPS cho thấy đang ở 21.35%, trong khi doanh thu bán hàng dự kiến tăng 9.1%.

Vì gần như một nửa còn lại của S&P 500 vẫn chưa đưa ra báo cáo, các nhà phân tích cảnh báo rằng sẽ không thực sự đáng chú ý khi những dự kiến của quý 3 không thay đổi trước những kết quả cập nhật nhất.

“Đây chưa phải là nguyên nhân cho những quan ngại. Có rất nhiền công ty sẽ thay đổi giá trong những tuần sắp tới, mặc dù chúng có vẻ cho thấy rằng các nhà đầu tư sẽ không sẵn lòng thưởng cho các chứng khoán có mức vốn hóa thị trường lớn”, sau những kết quả tích cực, Martin Jarzebowski, một nhà quản lý danh mục đầu tư của Federated Investor cho biết.

“Hai quý đầu tiên trong năm nay đã đặt ra một mức rất cao để 2 quý cuối năm có thể theo kip, và điều này có thể đại diện cho một tiêu điểm của thị trường. Việc giao thương và sự tăng trưởng của đô la Mỹ vẫn là 2 cơn gió ngược có thể đảo chiều mức lợi nhuận từ đây”.

Chính sách thương mại, trọng tâm là việc áp đặt thuế nhập khẩu lên các nước khác, và ngược lại, đang được nhìn nhận một cách rộng rãi là một vấn đề có thể kìm hãm sự tăng lên của các con số dự báo trong tương lai.

Trong khi có rất nhiều nhân tố củng cố cho tăng trưởng, bao gồm dự luật cắt giảm thuế đã đuợc thông qua vào tháng 12, điều có thể đem lại một cú hích tức thì cho lợi nhuận, thì những đe dọa từ căng thẳng về thuế lên giá hàng hóa từ các chuỗi cung ứng toàn cầu đang ngày càng nâng cao và việc kinh doanh do đó cũng không chắc chắn.

Lindsey Bell, một nhà chiến lược đầu tư tại CFRA Research, cho biết sự căng thẳng trong thương mại có thể định nghĩa liệu rằng những kết quả của quý 2 có phải là mức cao nhất của sự tăng trưởng hay không. “Các nhà đầu tư vẫn tiếp tuc hy vọng vàp sự am tường của tổng thống Trump nhưng chúng tôi phải nhắc nhở rằng một mức tăng thuế đáng kể có thể đưa đến một tác động lớn cho nền kinh tế”, bà viết.

Những sự kiện đáng chú ý sẽ diễn ra trong tuần tới sẽ bao gồm một bài viết về việc bán hàng gia dụng đang giữ lại từ tháng 6 sẽ được phát hành vào thứ 2, theo sau các tin về mức độ tin tưởng về người tiêu dùng, thu nhập cá nhân và chi tiêu, lạm phát sẽ được phát hành vào thứ 3.

Tuy nhiên, sự kiện tiêu điểm bao gồm một báo cáo lương vào thứ 6, nơi dự kiến sẽ phô bày 213,000 việc làm mới thêm vào trong tháng, và cuộc họp của Quỹ dự trữ liên bang trong 2 ngày, dự kiến sẽ kết thúc vào 1/8.

Mặc dù ngài chủ tịch Fed là Jerome Powell sẽ không dự kiến có những thay đổi lớn về chính sách, những công bố gần nhất về tổng quan của nền kinh tế dựa trên mức tranh toàn cảnh của cuộc chiến về thuế, những chính sách ngân sách và những chất vấn của tổng thống Donald Trump gần đây về chiến lược chính sách tiền tệ của Fed sẽ rất có thể là trọng tâm.

Có rất nhiều chú ý sẽ hướng đến cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sau một loại báo cáo cho thấy ngân hàng này sẽ có những bước tiếp cận hoàn toàn mới.

Giang Trần – Theo foxbusiness