Lợi Suất Trái Phiếu Cao, Trump Chê Trách FED

0
93

Thị trường chứng khoán Mỹ phần lớn đóng cửa thấp hơn vào hôm qua, sau một phiên khá biến động khi các nhà đầu tư tiếp tục không thoải mái với sự tác động của lợi suất trái phiếu cao. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq ngược dòng khi chấm dứt chuỗi 3 ngày giảm liên tiếp, nhờ sự bật trở lại của nhóm cổ phiếu công nghệ.

           

S&P 500 tìm được hỗ trợ ở MA 50

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 56,21 điểm, tương đương 0,2%, xuống 26.430,57 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 4,09 điểm, tương đương 0,1%, đóng cửa tại 2.880,34 điểm. Chỉ số Nasdaq ngược dòng khi nhích nhẹ 2,07 điểm, tương đương 0,03% và kết phiên tại 7.738,02 điểm, nhờ diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu công nghệ.

Cổ phiếu công ty mẹ của Google là Alphabet hôm qua giảm 0,9%. Tạp chí Wall Street Journal cho biết Google đã “giấu nhẹm” một lỗ hổng trong hệ thống mạng xã hội Google+ đã làm ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân của 500.000 người dùng từ năm 2015 đến tháng 3/2018 năm nay, do lo ngại danh tiếng bị tổn hại. Trong khi đó, tin tức từ Bloomberg vừa cho biết Google đã rút khỏi cuộc đua giành hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD với Bộ Quốc phòng do xung đột với nguyên tắc đạo đức mới của hãng.

Ngược lại, cổ phiếu Facebook tăng trở lại 0,4%. Hôm thứ hai, mạng truyền thông xã hội khổng lồ này đã công bố việc ra mắt Portal, một thiết bị gọi điện video nhằm giúp người dùng “kết nối với bạn bè và gia đình” bằng camera thông minh nhân tạo, nhưng một số người ủng hộ quyền riêng tư đã đặt câu hỏi về thời điểm khởi chạy thiết bị máy tính bảng này.

Đáng lưu ý là chỉ số S&P 500 hôm qua đã có lúc rớt về dưới đường trung bình động 50 ngày (MA 50), một chỉ số kỹ thuật theo dõi đà tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sau đó đã bật lên trở lại và đóng cửa trên ngưỡng này, cho thấy đây cũng là một ngưỡng hỗ trợ. Chỉ số S&P 500 chưa có phiên nào đóng cửa dưới đường MA 50 kể từ tháng 7 đến nay.

Jeffrey Saut, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Raymond James, cho rằng đường MA 50 của chỉ số S&P 500 đang phục vụ như là một ngưỡng hỗ trợ. Ông lưu ý: “Chúng tôi không mong đợi khu vực này bị phá vỡ. Tuy nhiên, ngay cả một sự thoái lui về 2.817 cũng sẽ không làm sứt mẻ gì nhiều đến thị trường con bò hiện nay”.

Lợi suất cao vẫn kìm hãm thị trường

Diễn biến thị trường gần đây đã được dẫn dắt bởi thị trường lẫn lợi suất trái phiếu tăng cao hơn. Cả hai yếu tố này đều có thể báo hiệu một giai đoạn mới trong thị trường hậu khủng hoảng, mà trong một thời gian dài trước đó đã “tận hưởng” môi trường lợi suất cực thấp.

Vào hôm qua, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ 2,3 điểm, tuy nhiên vẫn ở mức cao trên mốc 3% tại 3,206%, tiếp tục quanh quẩn gần với mức cao nhất trong 7 năm qua.

Các chiến lược gia tại Bank of America Merrill Lynch dù hy vọng lãi suất có thể ổn định quanh mức hiện tại, nhưng vẫn dự đoán sẽ tiếp tục tăng thêm lãi suất trong dài hạn.

Vào hôm qua Tổng thống Mỹ một lần nữa lên tiếng về hành động tăng lãi suất gần đây của FED, khi tuyên bố ông không hề ủng hộ quyết định tiếp tục nâng lãi suất của ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới này. Ông cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ không hề có vấn đề về lạm phát và FED đang nâng lãi suất quá nhanh nhằm cố kìm hãm đà tăng về giá hàng hóa. Những lời chỉ trích liên tiếp của ông Trump đang đe dọa tới tính độc lập của FED.

Về phía FED, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Dallas là Robert Kaplan cho rằng áp lực lạm phát theo chu kỳ đang hình thành, nhưng vẫn sẽ không ngoài tầm kiểm soát của cơ quan này.

Các nhà đầu tư cũng tiếp tục theo dõi những phát triển mới nhất về chính sách thương mại cũng như sự không chắc chắn chính trị ở nước ngoài, đặc biệt là đối với các mục tiêu ngân sách của Ý.

Hôm thứ hai, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay và năm kế tiếp xuống 3,7%, thấp hơn 0,2% dự báo trước đó vào tháng bảy. Điều này phản ánh sự tăng trưởng yếu hơn ở các nền kinh tế phát triển, trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng và giá dầu cao hơn.

Về dữ liệu kinh tế mới nhất, chỉ số lạc quan của nhóm doanh nghiệp nhỏ do Liên đoàn kinh doanh Quốc gia công bố giảm 0,9 điểm trong tháng 9, rớt xuống từ mức cao nhất trong 45 năm qua ở 108,8 điểm.

Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều vào hôm qua, với thị trường chứng khoán Nhật giảm khá mạnh, trong khi các chỉ số chứng khoán chau Âu phần lớn lên cao hơn.

Giá dầu thô cũng tăng trở lại cùng với giá vàng, trong khi chỉ số USD ít biến động.

Theo thegioitiepthi.vn

Đăng ký nhận ngay BONUS