Lợi Suất Trái Phiếu Chính Phủ Mỹ Kỳ Hạn 10 Năm Có Khả Năng Đạt 3.75% Vào Cuối Năm 2018

0
  • Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm là loại trái phiếu chuẩn giúp định giá các công cụ nợ trên toàn thế giới, bao gồm cả các văn tự thế chấp của Mỹ.
  • Khi lợi suất trái phiếu tăng lên thì người tiêu dùng có khả năng sẽ có ít tiền để chi tiêu hơn do mức trả nợ thế chấp cũng tăng lên.

Theo lời một nhà quản lý đầu tư trích dẫn con số tăng trưởng lương mạnh mẽ và chính sách tiền tệ đang thắt chặt thì các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho đợt tăng gần 1% của lợi tức trái phiếu có kỳ hạn 10 năm của chính phủ Mỹ trước cuối năm 2018.

Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm là loại trái phiếu chuẩn giúp định giá các công cụ nợ trên toàn thế giới, bao gồm cả các văn tự thế chấp của Mỹ – điều khiến nó trở thành loại tài sản quan trọng cần theo dõi đối với những người tìm hướng đầu tư. Điều này có nghĩa là khi lợi suất trái phiếu tăng lên thì người tiêu dùng có khả năng sẽ có ít tiền để chi tiêu hơn do mức trả nợ thế chấp cũng tăng lên. Nó cũng có nghĩa rằng các công ty sẽ phải đối mặt với chi phí vay nợ cao hơn và do đó mang lại lợi nhuận ít hơn cho các nhà đầu tư cổ phần hoặc hạn chế sự mở rộng.

Theo một nhà quản lý đầu tư, có thể lãi suất của Mỹ sẽ có đợt gia tăng mạnh trước cuối năm nay, với điều kiện căng thẳng của cuộc chiến thương mại không leo thang.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ đạt trên 3.5 phần trăm vào cuối năm … Và nếu bạn còn gặng hỏi tôi nữa, tôi nghĩ nó sẽ là 3.75 phần tram”, Patrick Armstrong, giám đốc đầu tư tại Plurimi Investment Managers, phát biểu trên chương trình “Squawk Box Europe” của CNBC hôm thứ Sáu.

Vào sáng hôm thứ Sáu, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đứng ở mức 2.8327%.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ không còn sợ hãi trước các cuộc chiến tranh thương mại…thực sự, chúng ta vẫn đang tiến đều và những điều tích cực thì vẫn cứ đến,” ông Armstrong nói.

“Tôi nghĩ mọi người đang quên rằng nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ như thế nào và nền kinh tế Mỹ có tiềm năng lạm phát như thế nào”, ông nói thêm khi ví sức tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ ở Mỹ như một dấu hiệu khỏe khoắn trong nền kinh tế của đất nước này.

Ông cũng chỉ ra một số chỉ báo lạm phát cốt lõi – thước đo lạm phát cơ bản từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, hiện đang ở mức 3.6%, như một dấu hiệu cho thấy lạm phát sẽ tăng trong những tháng tới.

Sức tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ và mức lạm phát cốt lõi gia tăng đã báo hiệu về một chính sách tiền tệ có khả năng thắt chặt hơn nữa của Cục Dự trữ Liên bang, thứ mà sau đó có thể dẫn đến việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao hơn.

Đăng Khoa – CNBC