Lợi Suất Trái Phiếu Chính Phủ Mỹ Sẽ Tăng Đến Mức Nào?

0
  • Morgan Stanley khuyến nghị các nhà đầu tư mua vào trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức lợi suất 2.9%
  • Đồng đô la đang mạnh dần và những căng thẳng trong giao thương là những trở lực đối với lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ

Theo Morgan Stanley, Các nhà đầu tư đã được chứng kiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lên cao nhất khi mà căng thẳng thương mại gia tăng và một đồng đô la ngày càng mạnh mẽ kiềm hãm lại sức tăng trưởng đó.

“Đó là 3.12% đấy,” trưởng ban chiến lược lãi suất toàn cầu Matthew Hornbach của Morgan Stanley cho biết vào hôm thứ Sáu. “Chúng tôi đề xuất các nhà đầu tư nên mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ngay lập tức,” ông nói, kèm theo một mức 2.9% được đề cập trong lời giới thiệu của mình.

Sự lạc quan của Morgan Stanley còn vấp phải ý kiến từ những tập đoàn tài chính khổng lồ khác khi họ cho rằng lợi suất chuẩn có thể lên cao hơn nữa trong bối cảnh một mức lạm phát đang gia tăng và mức lãi suất chính phủ Mỹ hiện tại góp phần khiến các nhà đầu tư bán bớt số nợ chính phủ nước này. JPMorgan Chase và CEO của họ – Jamie Dimon cùng Michael Hasenstab của Franklin Templeton đều cho rằng lợi suất trái phiếu có thể lên tới 4%, trong khi Pacific Investment Management Co. thì chỉ nhắm chừng khoảng 3 đến 3.5% trong suốt thời gian còn lại của năm.

Theo ông Hornbach, nếu mức lợi suất còn gia tăng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung trái phiếu chính phủ (Mỹ) về lâu dài trong vòng 2 tuần tới, làm gia tăng nhu cầu mua chúng từ các nhà đầu tư Nhật Bản và xuất hiện các dữ liệu kinh tế yếu kém của Canada. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm dao động quanh mức 2.88% trong phiên giao dịch hôm thứ Hai của châu Á.

Đây không phải là lần đầu tiên trong năm nay những nhà chiến lược của Morgan Stanley khuyến nghị các nhà đầu tư nên mua vào trái phiếu chính phủ. Họ trở nên rất lạc quan vào thời điểm đầu tháng Tư, ngay trước khi xảy ra đợt bán tháo nợ chính phủ Mỹ mà có mức lợi suất gần đạt ngay ngưỡng cao nhất trong 7 năm vào giữa tháng 5. Và vẫn chưa rõ tất cả mọi thành viên của ngân hàng này có nhất trí với nhau không khi giám đốc điều hành Morgan Stanley James Gorman cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tháng Năm rằng ông dự kiến mức lợi suất sẽ tiếp tục tăng, có khả năng kết thúc năm nay ở mức từ 3% đến 4%.

Tuy nhiên, ông Hornbach nhìn nhận rằng trái phiếu chính phủ là một món đầu tư mạo hiểm đáng giá, cùng một dự báo trước về thỏa thuận thương mại.

“Rủi ro chính đối với thương vụ này chính là sự xuất hiện của một giải pháp nhanh chóng đối với những căng thẳng thương mại trong những tuần tới,” ông Hornbach bày tỏ khi nói về việc mua lại trái phiếu kỳ hạn 10 năm. “Điều đó sẽ làm giảm khả năng những mối căng thẳng đó gây sức ảnh hưởng lên hoạt động kinh tế ở Mỹ trong thời gian hè này.”

Đăng Khoa – Theo Bloomberg