Cổ Phiếu Của FANG Lại Đạt Mức Cao Kỷ Lục Trong Thời Điểm Chiến Tranh T – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Cổ Phiếu Của FANG Lại Đạt Mức Cao Kỷ Lục Trong Thời Điểm Chiến Tranh Thương Mại

  • Cổ phiếu công nghệ đã tăng điểm bất kể xảy ra căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
  • Facebook, Netflix và chỉ số Nasdaq của các công nghệ hàng đầu đạt mức cao kỷ lục vào thứ Tư vừa qua.
  • Nhiều cổ phiếu công nghệ lớn không chịu ảnh hưởng bởi thị trường Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng, khiến cho loại cổ phiếu này trở lên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Ngay cả khi công nghệ bị kéo vào những căng thẳng thương mại ngày càng leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ tiếp tục tăng ở mức cao kỷ lục.

Đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump đã công bố kế hoạch đánh thuế 25 phần trăm với giá trị lên tới 50 tỷ đô la đối với hàng hóa Trung Quốc, bao gồm cả hàng hóa công nghệ liên quan đến linh kiện bán dẫn. Các nhà đầu tư cũng quan ngại rằng một số công ty Mỹ có thể bị buộc ngừng cung cấp sản phẩm cho các công ty Trung Quốc.

Cụ thể, các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào hôm thứ tư vừa qua đã kêu gọi Google chấm dứt quan hệ đối tác với hãng sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh Trung Quốc Huawei. Các công ty Mỹ gần đây cũng bị cấm bán sản phẩm cho công ty ZTE của Trung Quốc. Đây được coi là một động thái mà chính quyền của Ông Trump đang cố gắng áp đặt.

Trong khi lĩnh vực công nghệ vấp phải trở ngại lớn trong giai đoạn căng thẳng thương mại, có vẻ như rất bất hợp lý khi cổ phiếu công nghệ lại tăng giá trị, nhưng cũng có một số lý do có thể giải thích cho hiện tượng này

Vào hôm thứ Tư, giá cổ phiếu Facebook và Netflix đều đạt mức cao nhất  từ trước tới này, giúp nâng chỉ số Nasdaq công nghệ lên mức kỷ lục. Facebook tăng 2,3% và Netflix tăng 2,9%. Netflix không thể lấn sân sang thị trường Trung Quốc trong khi Facebook đã bị hạn chế sử dụng trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhiều năm nay. Điều này khiến cho hai công ty này khó có thể tiếp xúc với thị trường Trung Quốc, như đã giải thích trong phân tích gần đây của CNBC.

Trong khi đó, giá cổ phiếu Amazon tăng hơn 0,8% và Alphabet tăng 0,46%. Amazon không chịu ảnh hưởng nhiều bởi Trung Quốc mặc dù Công ty hoạt động ở thị trường này. Dịch vụ tìm kiếm của Google đã bị chặn ở Trung Quốc kể từ năm 2010 và nhiều sản phẩm của Google cũng  bị hạn chế sử dụng. Nhưng Google cũng tham gia vào hệ điều hành di động Android mà được sử dụng bởi phần lớn người dùng điện thoại thông minh ở Trung Quốc.

Kể từ đầu tháng 6, các cổ phiếu của các công ty công nghệ hàng đầu như- Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet, - đã tăng mạnh. Netflix tăng 18,5%, Amazon tăng 7,6%, Facebook tăng gần 6% và Alphabet tăng 7,6%. Giá các loại cổ phiếu này tăng mạnh bất kể tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Apple, công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, giảm 0,2%. Đó là bởi vì Công ty chịu ảnh hưởng lớn bởi Trung Quốc. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2017, Apple đã kiếm được gần 20% doanh thu từ Trung Quốc và là hãng smartphone lớn thứ 5 tại thị trường này. Tuy nhiên, mức giảm giá cổ phiếu trong tháng này của Apple là rất nhỏ. Theo Ông Neil Campling, đồng chủ tịch của nhóm chuyên đề toàn cầu tại Mirabaud Securities phần lớn là do Apple đang mua lại một lượng lớn cổ phần.

Ông Campling chia sẻ với CNBC qua email vào thứ Năm rằng "Apple là công ty mang đặc trưng riêng, giống như nhiều cổ phiếu công nghệ có số vốn hóa lớn (Microsoft, Intel, vv), Apple đã và đang tiến hành mua lại số lượng lớn cổ phiếu và mang đến một giá thầu cơ bản cho thị trường. Bất kỳ trở ngại ngắn hạn nào đều có thể được công ty giải quyết.

Gần đây, Apple đã công bố kế hoạch mua lại cổ phần trị giá 100 tỷ USD.

Các nhà phân tích cũng cho biết, các công ty công nghệ lớn tiếp tục đạt được tăng trưởng doanh thu và thu nhập lớn, khiến cho cổ phiếu của các công ty này trở lên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, mặc dù đang xảy ra nhiều vấn đề về chính trị.

"Đây là những công ty có mức tăng trưởng doanh thu trong Quý I ở mức kỷ lục”.

Vì vậy, Ông Alan McIntosh, CIO tại Quilter Cheviot, đã chia sẻ với chuyên mục Squawk Box Europe của CNBC vào hôm thứ Năm vừa qua rằng những ông lớn lớn trong lĩnh vực công nghệ đang thu được lợi nhuận và dòng tiền mặt khổng lồ.

Giang Trần -  Theo CNBC

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top