Mặc Cho Chiến Tranh Thương Mại, Apple Đã Đẩy Các Chỉ Số Của Mỹ

0
39

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu và thị trường cổ phiếu toàn cầu hôm thứ Năm, nhưng sự tăng giá của Apple đã đưa định giá của nó lên mức cao kỷ lục 1 nghìn tỷ USD và làm đẩy các chỉ số chính của Mỹ.

Trong phiên giao dịch giữa giờ, Apple trở thành công ty giao dịch công khai đầu tiên với giá trị vốn hóa thị trường vượt 1 nghìn tỷ USD. Điều đó đã dẫn đến sự phục hồi của các cổ phiếu công nghệ và đã giúp các chỉ số chính của Mỹ vượt qua đà giảm trước đó để chuyển biến tích cực.

Peter Tuz, Chủ tịch của Chase Investment Counsel ở Charlottesville, Virginia cho biết: “Đó chắc chắn là một thành tựu to lớn để tạo ra một công ty có vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, ông nói thêm, “nó cũng chỉ là một con số.”

Cổ phiếu của công ty công nghệ này tăng hơn 3,3% lên mức 208,38 USD, nâng mức tăng lên 9% kể từ hôm thứ Ba khi báo cáo kết quả hàng quý vượt kỳ vọng và cho biết họ đã mua lại 20 tỷ USD cổ phiếu của mình.

Trên Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 8,12 điểm, tương đương 0,03%, xuống còn 25.325,7, chỉ số S&P 500 tăng 13,16 điểm, tương đương 0,47%, lên 2,826,52 và Nasdaq Composite tăng 91,32 điểm, tương đương 1,18% lên mức 7.798,6.

Chỉ số Nasdaq, Dow và S&P đã mở cửa thấp hơn, nhưng bắt đầu chuyển biến tích cực khi cổ phiếu của Apple tăng đã giúp lấy đi sự tập trung của thị trường khỏi cuộc chiến thương mại.

Tuy nhiên, những lo ngại vẫn tiếp diễn về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng hơn vào hôm thứ Tư sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực lên Trung Quốc bằng cách đề xuất mức thuế cao hơn 25% đối với trị giá 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ “bình tĩnh”, nhưng những người tham gia thị trường vẫn không hài lòng.

Chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu giảm 0,75%, trong khi chỉ số FTSEurofirst 300 của châu Âu giảm 0,85%.

Chỉ số blue-chip DAX của Đức, được xem là một phong vũ biểu của chiến tranh thương mại, giảm 1,5% trong khi chỉ số STOXX 600 của châu Âu giảm khoảng 0,8%.

Chỉ số chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương ngoài Nhật Bản của MSCI đóng cửa giảm 1,6%, do mức giảm 1,8% của các cổ phiếu loại H của Trung Quốc.

Lợi suất trái phiếu chính phủ chuẩn của Mỹ giảm khi thị trường tìm kiếm khoản nợ trú ẩn an toàn trong Kho bạc trong bối cảnh tranh chấp thương mại.

“Chúng tôi đang ở trong trạng thái giảm rủi ro sau sự trồi sụt giữa Trung Quốc và Mỹ về thuế quan,” Priya Misra, Trưởng chiến lược toàn cầu tại TD Securities ở New York cho biết. “Bạn đã nhìn thấy (căng thẳng thương mại) ảnh hưởng đến quyết định đầu tư trên toàn cầu, do đó, nó là một mối lo ngại về sự tăng trưởng.”

Lợi suất trái phiếu chính phủ khu vực đồng Euro giảm, và chi phí đi vay ở Đức và Pháp được kéo quay trở lại từ mức cao nhất trong vòng 7 tuần.

Hôm thứ Tư, FED giữ lãi suất không thay đổi như mong đợi, do cho nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ và đang đi đúng hướng để tăng chi phí vay trong tháng Chín và có khả năng một lần nữa vào tháng Mười Hai.

Sau khi đánh giá lạc quan của Fed về nền kinh tế, giá vàng nhích xuống với mức giá thấp nhất trong hơn một năm khi đồng USD tăng, đồng tiền mà thường có một mối quan hệ nghịch đảo với vàng.

Vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.208,60 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn Mỹ giảm 0,82% xuống 1.217,50 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD tăng 0,52%, với đồng euro giảm 0,57% xuống $1,1592.

Giá dầu tăng mạnh sau khi một báo cáo ngành công nghiệp cho rằng dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ sớm bắt đầu giảm trở lại sau một sự gia tăng bất ngờ trong tuần gần đây nhất.

Các nhà giao dịch cho biết giá tăng khi nhà cung cấp thông tin công nghiệp Genscape báo cáo hàng tồn kho dầu thô tại Cushing, Oklahoma, trung tâm giao hàng cho dầu thô Mỹ, giảm 1,1 triệu thùng kể từ thứ Sáu, ngày 27/7.

Giá dầu Brent giao sau tăng 1,06 USD, tương đương 1,5% lên 73,45 USD/thùng. Giá dầu thô Mỹ tăng 1,30 USD, tương đương 1,9%, lên 68,96 USD/thùng.

Minh Tin – Theo Reuters