Mặc Cho Cuộc Chiến Thương Mại, Nhà Đầu Tư Vẫn Có Lợi Nhuận

0

Đà tăng trưởng toàn cầu đã lấy lại được tốc độ sau khi chững lại

Mối lo sợ chồng chất về cuộc chiến thương mại đã không ngừng gây khó khăn cho thị trường toàn cầu trong hơn 6 tháng, nhưng nó vẫn chưa đủ để làm sụp đổ một thị trường có sức bật này. Giờ thì với mùa thu nhập đang bắt đầu một cách nghiêm túc, vài nhà đầu tư đã sẵn sàng chuyển hướng quan tâm sang nơi khác.

Chiến lược gia về đầu tư Kate Warne tại Edward Jones cho biết: “Tôi nghĩ rằng những lo ngại về thương mại có lẽ sẽ được gác qua trong ngắn hạn, ít nhất là trong giai đoạn của mùa thu nhập và có thể kéo dài một chút cho đến cuối năm nay”.

Cổ phiếu tăng bốn ngày liên tiếp trên Phố Wall vào hôm thứ Ba, với chỉ số S&P 500SPX, -0.71% tăng 0.3% để đóng phiên ở mức cao nhất kể từ ngày 1 tháng 2 trong khi chỉ số bình quân công ngiệp Dow Jones DJIA, -0.88% tăng khoảng 143 điểm, hay 0.6 %.

PepsiCo Inc. PEP, -0.17% tăng 4.8% sau khi công bố những khoản thu nhập cao hơn dự kiến, cùng với các kết quả báo cáo bắt đầu được tung ra vào hôm thứ Sáu của bộ ba ngân hàng khổng lồ – JPMorgan Chase & Co. JPM, + 0.10% Citigroup Inc. C, + 0.06% và Wells Fargo & Co. WFC, + 0.05%.

Thu nhập dự kiến sẽ tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý hai.

Chuỗi thắng lợi này xảy đến trong lúc Mỹ đánh thuế lên 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào hôm thứ Sáu, và Bắc Kinh đã trả đũa lại. Chính quyền Trump đã đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn 400 tỷ USD, trong khi Bắc Kinh khẳng định sẽ không nhân nhượng.

Trong khi đó, dữ liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế đang dần lấy lại được đà tăng trong quý 2. Giới phân tích cho biết, trong khi sức tăng trưởng toàn cầu có vẻ bị yếu đi trong quý 1, nền kinh tế thế giới đã cho thấy dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

Kỳ thực, quan ngại trước khả năng leo thang căng thẳng thương mại, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể ảnh hưởng đến sức tăng trưởng toàn cầu là cách lý giải cho tình trạng đầu tư cảm tính theo dòng tin tức của nhà đầu tư. Cô Warne lập luận rằng độ kỳ vọng “mức tăng trưởng đồng bộ hóa trên toàn cầu” – cụm từ được sử dụng nhiều trong năm 2017 – sẽ tiếp tục giữ vững tốc độ như năm ngoái có lẽ đã bị thổi phồng, với việc các nhà đầu tư giờ đây đã điều chỉnh lại kỳ vọng theo thực tế bớt mơ mộng hơn.

“Tôi nghĩ rằng từ “đồng bộ hóa” có thể là cách mô tả hơi quá ở giai đoạn này nhưng tôi cho rằng sức tăng trưởng toàn cầu có thể vẫn còn đó”, cô Warne phát biểu trong khi dẫn thêm bằng chứng tích cực từ những nơi có chính sách tiền tệ vẫn còn tốt như Châu Âu và Nhật Bản. Cùng với việc định giá thấp hơn cho các thị trường đã phát triển ngoài Mỹ, điều đó giúp tạo cơ hội cho các nhà đầu tư.

Ở Mỹ, trong một bối cảnh gồm có cả rủi ro bên ngoài do ảnh hưởng xấu từ cuộc chiến tranh thương mại, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa vẫn được ưa chuộng, cô Warne cho biết, dẫn chứng từ tính ít phụ thuộc vào nguồn doanh thu từ ngoài nước Mỹ của họ.

Về mặt thương mại, Warne cho biết cô vẫn tiếp tục nhìn nhận rằng tình huống tranh chấp kinh tế qua lại này nhiều khả năng sẽ khó đưa lên bàn đàm phán được. Điều đó nghĩa là cô thừa nhận rằng “giống như nhiều người khác, chúng tôi đã rất ngạc nhiên trước mức độ hiệu lực của gói đánh thuế và số thuế đã được thương lượng để bỏ qua.”

Mặc dù nhìn chung mức thuế quan được công bố cho đến nay dường như không có tác động đáng kể đến nền kinh tế Mỹ hay toàn cầu, nhưng nguy cơ xảy ra một chu kỳ áp thuế và rồi đánh thuế trả đũa sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn.

“Chúng tôi lo ngại vì một khi họ bắt đầu đánh thuế lẫn nhau, thật khó có thể tìm được điểm dừng,” cô nói.

Vì vậy, khi nào một cuộc đối đầu về thương mại biến thành một cuộc chiến thương mại thực sự? Cô Warne đã mô tả tình huống này mà trong đó nó “dường như không có điểm dừng và gói đánh thuế hoặc các gián đoạn về thương mại khác thực sự bắt đầu làm tổn thương các quốc gia khác và dường như họ không thể thoát khỏi nó.”

Đăng Khoa – Theo MarketWatch