Mảng Thượng Nguồn Của Exxon Mobil Cải Thiện Nhưng Giá Vẫn Giảm

0
22

Theo dự đoán của thị trường, Exxon Mobil (NYSE: XOM), công ty dầu khí được giao dịch công khai lớn nhất thế giới, đã có sự cải thiện mạnh mẽ trong doanh thu quý kết thúc vào tháng Sáu nhờ sự cải thiện giá từ các hoạt động thượng nguồn. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty giảm do sản lượng thượng nguồn thấp hơn dự kiến, biên lợi nhuận mảng hóa chất yếu hơn và tác động ngoại hối không thuận lợi, khiến cho nó không đạt kỳ vọng lợi nhuận. Kết quả là, cổ phiếu đã giảm gần 3% sau khi công bố kết quả. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến vẫn tin rằng việc công ty tập trung vào lưu vực Permian và những phát hiện mới ngoài khơi ở Guyana và Brazil, và cơ hội LNG ở Mozambique, sẽ mang lại một phần lớn giá trị trong dài hạn.

Hiện tại các nhà phân tích có một ước tính giá là 80 USD cho mỗi cổ phiếu cho Exxon Mobil, phù hợp với giá thị trường. Hãy xem biểu đồ dưới đây về việc định giá của công ty.

Biểu đồ: Giá của Exxon là 80 USD/cổ phiếu dựa trên mức PE 2018 là 20 lần

Những điểm nổi bật của kết quả quý II 2018

  • Các hoạt động thượng nguồn của Exxon được cải thiện nhờ giá cao hơn trong quý. Tuy nhiên, tác động tích cực của giá tốt hơn bị bù trừ bằng sản lượng thấp hơn do việc bảo trì định kỳ và nhu cầu thấp hơn theo mùa vụ. Điều đó nói rằng, công ty quản lý để phát triển sản xuất dầu trong lưu vực Permian và Bakken khu vực tăng 25% so với quý I 2018. Các nhà phân tích hy vọng việc gia tăng trong các khu vực này sẽ thúc đẩy giá trị thượng nguồn của Exxon.
  • Các hoạt động hạ nguồn của Exxon được tăng cường bởi biên lợi nhuận cao hơn từ mảng lọc dầu ở Bắc Mỹ và châu Âu, do nhu cầu theo mùa và bảo trì toàn ngành. Hơn nữa, khoảng cách gia tăng giữa dầu WTI và Brent tăng cường biên lợi nhuận mảng lọc dầu ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, mảng hóa chất có biên lợi nhuận yếu hơn khi chi phí thiết bị và năng lượng cao hơn cả việc tăng giá. Điều này đã làm giảm lợi nhuận của công ty.
  • Hơn nữa, việc mạnh lên của đồng USD so với đồng Euro và đồng bảng Anh dẫn đến tác động ngoại hối không thuận lợi cho công ty, làm giảm lợi nhuận trong quý. Tuy nhiên, công ty đã báo cáo lợi nhuận ròng 4 tỷ USD, tương đương 0,92 USD/cổ phiếu, cao hơn 18% so với cùng kỳ năm trước.

Triển vọng tương lai

  • Exxon Mobil sẽ tiếp tục giảm mảng khí và gia tăng việc sản xuất tổng hợp để tăng cường danh mục kinh doanh. Theo đó, công ty dự kiến sản lượng trung bình 2018 sẽ vào khoảng tương đương 3,8 triệu thùng dầu mỗi ngày, không bao gồm tác động của việc thoái vốn.
  • Các dự án nước sâu của Exxon ở Ghana và Brazil, các sản phẩm lỏng mới ở lưu vực Permian, cơ hội mảng khí LNG chi phí thấp ở Papua New Guinea và Mozambique có tiềm năng tăng trưởng đáng kể cho công ty và dự kiến ​​sẽ đóng góp vào giá trị trong dài hạn.

Minh Tin – Theo forbes