Mâu Thuân Giữa Chỉ Số Dow Jones Và Thị Trường Chung

0
87

Thị trường chứng khoán đang được thúc đẩy bởi chỉ một vài cổ phiếu tốt

           

đóng cửa ở mức kỷ lục lần thứ 15 trong năm nay hôm thứ 4 ngay cả khi độ rộng thị trường suy giảm, báo hiệu một rủi ro tiềm ẩn cho các cổ phiếu Mỹ, theo một chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Jason Goepfert, Chủ tịch của Sundial Capital Research, đã tweet lên biểu đồ sau đây để cho thấy tất cả các lần Dow dừng xu hướng thị trường hiện tại để kết thúc ở mức cao 52 tuần trong 25 năm qua. Sự kiện gần đây nhất là vào thứ 3 khi chỉ số Dow tăng lên mức kỷ lục thứ 14 của năm trong khi S&P 500 và Nasdaq vẫn chìm trong sắc đỏ.

Biểu đồ: Dow đóng cửa ở mức cao 52 tuần và <50% cổ phiếu NYSE trên mức trung bình 200 ngày

Chỉ số Dow đã thách thức các nhà đầu tư theo cách này 31 lần kể từ năm 1993, với một số lần xuất hiện tập trung vào năm 1999.

Sự rời rạc giữa chỉ số và độ rộng thị trường có xu hướng xảy ra khi các chỉ số chính được dẫn dắt bởi một vài cổ phiếu tốt. Cũng đáng chú ý rằng độ rộng thị trường thường bị ảnh hưởng bởi cổ phiếu vốn hóa nhỏ và các cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất, Goepfert nói.

Vấn đề độ rộng không chỉ giới hạn ở chỉ số Dow. Các nhà chiến lược tại Bespoke Investment Group hôm thứ 3 đã chỉ ra rằng mặc dù chỉ số S&P 500 đã tăng trong tháng 9, nhưng giá cổ phiếu trung bình trong chỉ số bình quân theo trọng số  vốn hóa này đã giảm 0,06%, đó là kết quả của các cổ phiếu lớn vượt trội hơn các cổ phiếu nhỏ hơn.

Trong thực tế, 50 cổ phiếu lớn nhất trong S&P 500 đã tăng trung bình 1,18% trong tháng trước, và 100 cổ phiếu lớn nhất tiếp theo cũng có mức tăng khá. Trong khi đó, các cổ phiếu nhỏ nhất lại giảm hoặc đi ngang.

Biểu đồ: Hiệu suất thập phân vị của S&P 500 trong tháng 09/2018

Trường hợp điển hình là Apple Amazon.com, Microsoft, Alphabet và Berkshire Hathaway, 5 cổ phiếu đứng đầu theo giá trị vốn hóa thị trường, tất cả đều tăng trưởng 2 con số trong năm nay với Amazon tăng vọt 68%.

Ở đầu kia của dãy quang phổ thì có Stericycle, Quanta Services, Mattel, H&R Block và công ty tài chính Brighthouse Financial đều giảm giá trong năm 2018.

Thêm vào đó, chỉ số S&P 500 tăng 0,8% trong khi chỉ số Russell 2000 giảm 4% trong tháng qua.

Và ý nghĩa của những động thái này là chúng thường báo trước sự điều chỉnh của thị trường, theo Goepfert.

“Trong khi các chỉ số chính tiếp tục cao hơn trong một thời gian vào năm 1999, thì đó là lần cuối cùng trước khi thị trường giảm giá”, ông nói. “Trong năm 2007, một thị trường gấu cũng theo sau đó gần như ngay lập tức.”

Các nhà phân tích kỹ thuật đã hạ khả năng thị trường giảm trong thời gian này nhưng dự đoán rằng lợi nhuận có thể sẽ bị hạn chế trong những tháng tới.

Goepfert nói: “Khi chúng ta đã nhìn thấy những điều kiện ‘phân tách’ này trong quá khứ, thì tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận của các cổ phiếu không thuận lợi trong 2-12 tháng tới”.

Minh Tin – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS