Morgan Stanley Bắt Đầu Thận Trọng Hơn Với BAT Và Imperial Brands

0
66

Ngân hàng đầu tư Mỹ này nói rằng những quy định của FDA về hàm lượng nicotine và việc giá thuốc lá tăng có thể đẩy nhanh tốc độ suy giảm của thị trường này.

           

Các nhà phân tích tại đã bắt đầu trở nên hơn với cổ phiếu của British American Tobacco () và khi phát hiện ra sự chuyển dịch trong ngành thuốc lá toàn cầu.

Ngân hàng đầu tư Mỹ này đã xếp hạng cổ phiếu BAT ở mức trung lập với mục tiêu giá đạt 3,920 bảng. Ngân hàng cho biết công ty thuộc FTSE 100 này đã đạt được nhiều tiêu chí đồng thời nhấn mạnh vào mức cổ tức 6% và tỉ lệ thanh toán đạt 65% là nguyên nhân chính khiến cổ phiếu này nên được đầu tư trong dài hạn. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng có 1 vài vấn đề mới sẽ phủ bóng đen lên hiệu suất của BAT trong thời gian dài đó là : những luật lệ mới, bất ổn nội bộ và nhiều công ty cạnh tranh mới trên thị trường.

Ngân hàng bổ sung thêm rằng rủi ro về việc hàm lượng nicotine sẽ bị quy định chỉ được ở mức không gây nghiện (đang được cân nhắc bởi cơ quan quản lí Đồ ăn và Chất kích thích của Mỹ FDA) sẽ trở thành 1 yếu tố làm thay đổi cuộc chơi. Thêm vào đó là các rủi ro truyền thống đang ngày một nhiều hơn ví dụ như là giá thuốc lá tăng so với thu nhập khả dụng và sự cạnh tranh đến từ các sản phẩm thay thế nicotine (thuốc lá điện tử).

Tóm lại, Morgan Stanley tuyên bố rằng trong khi BAT vẫn đang hoạt động khá tốt và nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu từ 3 đến 5% và mức tăng trưởng lợi nhuận từ 7 đến 8% nhưng sự biến động của thị trường và những điều luật có thể được ban hành sẽ tạo ra sự không chắc chắn làm giảm tầm nhìn trong việc dự báo trong dài hạn.

Còn đối với Imperial Brands thì các nhà phân tích đã xếp loại cổ phiếu này vào hạng không nên đầu từ với mục tiêu giá đạt 2,755 bảng. Tốc độ tăng trưởng của ngành này cũng được dự báo sẽ giảm 1% phản ánh biên lợi nhuận trong dài hạn thấp hơn đến từ các sản phẩm thuốc lá điện tử cũng như tốc độ sụt giảm nhanh của ngành kinh doanh thuốc lá.

Bình luận về ngành thuốc lá nói chung, ngân hàng nói rằng mặc dù ngân hàng vẫn kì vọng về việc thị trường thuốc lá sẽ giữ vững được phong độ về doanh thu trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2025 nhưng doanh thu từ các sản phẩm thay thế được dự báo là sẽ tăng gấp 4 từ 25 tỉ đô lên 100 tỉ đô trong cùng khoảng thời gian đó.

Ngân hàng phát biểu “những sự lựa chọn cho 1 người nghiện thuốc lá có thể có để ít vào, nhai hay hút vào đang thay đổi nhanh. Điều này trực tiếp làm gián đoạn việc ngành thuốc lá sinh lời tự nhiên cho các nhà đầu tư, các công ty và các tổ chức giống nhà nước”.

Trong phiên giao dịch cuối buổi sáng, cổ phiếu của BAT đã giảm 2% xuống mức 3,593 bảng trong khi cổ phiếu Imperial Brands cũng giảm 1.6% xuống mức 2,583.5 bảng.

Tuấn Anh – Theo proactiveinvestors

Đăng ký nhận ngay BONUS