Morgan Stanley: Cổ Phiếu Khó Tăng Mạnh Trong Nhiều Năm

0
155
Morgan Stanley dự đoán chỉ số S&P 500 sẽ bị kẹt trong khoảng điểm 2.400 đến 3.000
           

Theo Morgan Stanley – ngân hàng đầu tư nổi tiếng thận trọng trên Phố Wall vào năm 2018, họ hy vọng các nhà đầu tư thị trường chứng khoán Mỹ có thể tận hưởng những lợi ích đáng kể đã được vun đắp trong vài năm qua, bởi vì có thể họ sẽ không còn được như vậy trong một quãng thời gian nữa.“Chúng tôi tin rằng năm 2018 đánh dấu cho điểm khởi đầu của một phạm vi giao dịch rộng lớn có thể kéo dài trong nhiều năm”, Michael Wilson, trưởng nhóm chiến lược chứng khoán ở Mỹ của nhà băng này cho biết.

Ông cho biết chỉ số S&P 500 SPX, + 0,53% sẽ rơi vào khoảng từ 2.400 đến 3.000, tương ứng khoảng phạm vi 25% mà chỉ số chuẩn này hiện đang có giá trị nằm gần giữa đó. Chỉ số này sau khi kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Ba đứng ở mức 2,887,89; dựa trên đó, mức thấp nhất của Morgan Stanley sẽ tương ứng mức giảm 16,9% so với mức hiện tại, trong khi mức cao nhất sẽ tăng 3,9%. Mục tiêu giá “cơ sở” của nhà băng này  đối với S&P là 2.750, hoặc giảm 4.8% so với mức hiện tại.

“Dù sức tổn hại về giá có thể không trở nên quá mức ở cấp độ chỉ số, nhưng nó có thể được cảm nhận và trông giống như thị trường giá xuống,” ông nói. “Chúng tôi nghĩ rằng ‘thị trường giá xuống kiểu bóng lăn’ này đã bắt đầu với các đỉnh định giá hồi tháng 12 và đỉnh tâm lý thị trường trong tháng 1.”

Ông Wilson đã cảnh báo về nền chứng khoán của Mỹ trong nhiều tháng. Vào tháng Năm, Morgan Stanley tính toán mức kỳ vọng cho lợi nhuận có kỳ hạn đứng ở mức thấp nhất trong 11 năm, tức là chúng đang ở mức thấp nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính.

Vào tháng 7, ông dự đoán thị trường sẽ có đợt điều chỉnh lớn nhất trong tháng, khi đà phục hồi có dấu hiệu “kiệt sức”. Vào đầu tháng 8, qua một số phép trắc lượng, ông cho biết thị trường giá lên dài nhất trong lịch sử đã bước vào “giai đoạn cuối cùng” vì xu hướng giá xuống sẽ chuyển trọng tâm sang hai lĩnh vực chủ đạo trên thị trường giúp nâng giá trị các chỉ số tổng thể là mảng công nghệ và hàng tiêu dùng.

“Chúng tôi không nói về cuộc định giá đồng thời và rộng khắp đối với tài sản rủi ro, mà là về kiểu thị trường giá xuống đang ảnh hưởng một cách loạn xạ đến các loại tài sản và lĩnh vực khác nhau vào những thời điểm khác nhau với những liên kết yếu nhất,” ông viết. Theo ông Wilson, bitcoin, nợ và chứng khoán thuộc thị trường mới nổi, trái phiếu chính phủ Ý, phân bổ nguồn vốn, kim loại cơ bản và các ngành công nghiệp thuộc chu kỳ sớm như xây dựng nhà ở và hàng không hoặc đang bị ảnh hưởng trước tiên hoặc bị giáng những đòn nặng nhất.

Chỉ số S&P 500 tăng 8% trong năm nay, trong khi chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones DJIA, + 0,57% đã tăng 5,1% và Chỉ số Tổng hợp Nasdaq COMP, + 0,75% tăng 15,5%.

Tuy nhiên, bước tiến tích cực của các chỉ số quy mô rộng làm nhạt nhòa đi mức độ tập trung của phần lợi nhuận gia tăng. Trong khi 8 trong số 11 nhóm ngành công nghiệp cơ bản thuộc S&P 500 đang nằm trong vùng điểm dương trong năm này, thì chỉ có ba nhóm (công nghệ, hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe) thể hiện vượt trội hơn chỉ số này. Những phần lợi nhuận gia tăng đó đã góp phần lớn vào mức gia tăng của toàn bộ thị trường, và giúp cách ly nó khỏi những vấn đề như căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng và tổn thất lớn ở các thị trường mới nổi.

Ông Wilson viết rằng yếu tố chính có thể khiến xu hướng giá lên trong nhiều năm tiến thẳng đến hồi kết đó là do các chính sách kích thích kinh tế từ những ngân hàng trung ương trên toàn thế giới bị loại bỏ đi.

“Khi chúng ta bước vào gần cuối chu kỳ kinh tế, mức hỗ trợ thanh khoản ít hơn từ ngân hàng trung ương sẽ mang lại biến động cao hơn vì tài sản rủi ro và thị trường sẽ mất đi một ít khả năng chống chịu trước những cú sốc,” ông viết.

Morgan Stanley không phải là doanh nghiệp duy nhất nhìn ra được rủi ro từ chính sách của Fed. Tuần trước, Barry Bannister, trưởng ban chiến lược vốn cổ phần tại Stifel, nói rằng “có vẻ chắc chắn” rằng thị trường xu hướng giá xuống sẽ xuất hiện trong vòng từ 6 đến 12 tháng tới, và ông dự đoán đó sẽ là đợt bán tháo gây ra bởi hành vi tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Ngoài ra, J.P Morgan gần đây có viết rằng việc loại bỏ đi các chính sách kích thích kinh tế của ngân hàng trung ương với mục đích phản ứng trước cuộc khủng hoảng tài chính có thể là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng tiếp theo.

J.P. Morgan gọi viễn cảnh trên giả thuyết của họ là “cuộc khủng hoảng thanh khoản lớn” và nói rằng thời điểm nó xảy ra “sẽ được quyết định bởi tốc độ chuẩn hóa từ ngân hàng trung ương, nội năng của chu kỳ kinh doanh và các sự kiện riêng rẽ như sự leo thang của cuộc chiến thương mại gây ra bởi chính quyền Mỹ hiện tại”.

Đăng Khoa – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS