Morgan Stanley: Thị Trường Gãy Gánh, Sắp Có Đợt Điều Chỉnh Lớn

0
21

Cột mốc định giá 1 nghìn tỷ USD của Apple có ý nghĩa như là một “hồi chuông”.

Trong nhiều năm, một trong những yếu tố trọng yếu nâng đỡ thị trường chứng khoán Mỹ chính là việc một số tên tuổi lớn nhất và phát triển nhanh nhất của nền kinh tế chỉ có tăng liên tục.

Ưu thế của cổ phiếu tăng trưởng, đặc biệt là một số loại cổ phiếu công nghệ và internet lớn, đã luôn là yếu tố mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư nào nhắm vào đà tăng trưởng. Họ là những người đặt cược rằng các loại cổ phiếu vượt trội trong khoảng thời gian gần đây sẽ tiếp tục thể hiện tốt hơn so với thị trường tổng thể trong trung hạn. Phương thức giao dịch này là một trong những cách dễ dàng nhất để các nhà đầu tư kiếm tiền, nhưng giới phân tích đang ngày càng lo ngại rằng thời kỳ này sắp đến hồi kết.

Morgan Stanley có nhắc đến khả năng “đà tăng trưởng của thị trường sẽ mất đi hoàn toàn,” và họ cảnh báo rằng “đó có thể là ngòi nổ kích hoạt cho một đợt điều chỉnh quy mô lớn trên thị trường.”

Các chỉ số chính có xu hướng tăng điểm vào cuối phiên; Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones, + 0,01% gần đây đóng phiên ở mức cao nhất kể từ tháng 2 trong khi chỉ số S&P 500 SPX, + 0,11% đã tăng trong 4 phiên liên tiếp và hiện đang ở gần mức kỷ lục. Chỉ số tổng hợp Nasdaq COMP, + 0,31% chỉ cách mức kỷ lục trong khoảng 1%.

Mặc dù tình hình về giá gần đây mang vẻ tích cực, tuy nhiên, Morgan Stanley lại lo ngại về tình trạng bị phân kỳ khỏi giá của chỉ số độ rộng – tức là số lượng cổ phiếu tăng so với số lượng cổ phiếu giảm.

Theo một nhóm các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư này thì “ngày càng có ít cổ phiếu gánh tải cho thị trường, đây là dấu hiệu của tình trạng đuối sức và với cách nhìn nhận của chúng tôi, nó cũng là tín hiệu xấu cho khả năng tăng giá của chứng khoán”. Họ còn nói thêm về trường hợp điển hình của cổ phiếu lớn như Apple AAPL, +0,79% vừa đạt một dấu mốc để đời khi chạm ngưỡng giá trị vốn hóa thị trường lên tới 1 nghìn tỷ USD – nó “chắc chắn nghe có vẻ như là một ‘hồi chuông’ dành cho chúng ta”. Thay vì cho rằng cú cán mốc 1 nghìn tỷ USD “là điều hiển nhiên đối với ngành công nghệ”, Morlan Stanley lại buông lời bóng gió về khả năng có thể bị đem đi bán của cổ phiếu Apple.

Biểu đồ sau so sánh số lượng cổ phiếu Nasdaq đạt mức cao nhất trong 52 tuần so với giá chỉ số. Trong khi giá có xu hướng lên cao hơn, thì độ rộng thị trường nhìn chung là bị suy yếu.

Morgan Stanley đã trở nên bi quan rõ rệt về thị trường chứng khoán Mỹ về cuối năm, họ dự đoán một “thị trường giá xuống xoay vòng” sẽ ảnh hưởng lên nhiều mảng khác nhau của thị trường vào những thời điểm khác nhau. Tuần trước, họ cho biết thị trường giá tăng có thể đã bước vào “loạt cuối cùng” nếu tình trạng sụt giá tiếp tục xuất hiện ở các nhóm cổ phiếu khác của thị trường như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và cổ phiếu công nghệ, mà cả hai loại đều bị Morgan Stanley hạ thấp triển vọng vào đầu tháng 7. Theo tập đoàn này, dấu hiệu yếu kém gần đây trên thị trường có thể gây ra đợt bán tháo lớn nhất trên thị trường trong nhiều tháng.

Trong khi các cổ phiếu công nghệ và internet là những hình thức “lường gạt” rõ ràng nhất, Morgan Stanley cho biết xu hướng này đang có dấu hiệu dần tệ hơn bất chấp diễn biến thị trường.

“Động lực của những ngành trung lập đã bị phá vỡ do sự vượt trội hơn hẳn của các yếu tố phòng vệ và yếu kém trong tăng trưởng,” họ viết (nhấn mạnh trong bản gốc). “Với sự tiếp xúc của cả nhà đầu tư tùy ý và nhà đầu tư định lượng vào yếu tố động lực, sự yếu kém âm ỉ ở đây có thể được thúc đẩy bởi chính nó và tạo ra nhiều vòng lặp hơn nữa, điều này là không tốt cho các cổ phiếu có đà tăng giá hàng đầu – tức là cổ phiếu công nghệ và các loại cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu khác – hoặc cho thị trường.”

Morgan Stanley không phải là tập đoàn duy nhất e dè trước xu hướng của đà tăng trưởng. Theo số liệu tháng 7 từ cơ quan S&P Dow Jones Indices, chỉ số động lực S&P 500 đã vượt trội hơn so với chỉ số S&P 500 chưa điều chỉnh là 15% trên cơ sở hoàn vốn tổng thể kể từ đầu năm 2017. Hãng này cho biết rằng mức độ vượt trội đó “theo lịch sử thì hiếm khi bị vượt quá mức đó và, khi nó đã bị vượt quá, nó có xu hướng chỉ báo trước cho một giai đoạn đầy yếu kém của chiến lược trên”.

Lần gần nhất mà yếu tố đà tăng trưởng tạo lợi nhuận vượt mức trên cơ sở 18 tháng là vào đầu năm 2008, khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu bốc hơi. Sau khi đạt đỉnh điểm, hiệu suất của đà tăng so với S&P 500 đã giảm mạnh, và không giảm nữa cho đến giữa năm 2010.

Nhưng các nhà phân tích khác cho rằng Phố Wall đã chuẩn bị trước cho một cuộc bùng nổ.

Vào cuối tháng 5, Viện Đầu tư Wells Fargo cũng dùng bức ảnh về cái chân bị gãy để mô tả về thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, họ có nêu rằng các chỉ số điều chỉnh chính đã trải qua được thời kỳ đầu năm 2018 tượng trưng cho sự nứt gãy của “chiếc xương” và rằng chỉ số S&P gần đây đã thoát khỏi vùng điều chỉnh, trong khi chỉ số Dow vẫn chưa tăng 10% từ mức thấp của khoảng điều chỉnh, tạo nên quãng thời gian nằm trong vùng điều chỉnh lâu nhất của nó kể từ năm 1973 – tượng trưng cho sự hồi phục của chấn thương.

Vào thời điểm đó, Viện Đầu tư Wells Fargo đã viết rằng cái chân dường như gần như được chữa lành, ám chỉ các xu hướng kỹ thuật tích cực, như S&P 500 đang ổn định ở mức trên đường trung bình động 200 ngày của nó, và chỉ số này vẫn tiếp tục như vậy khi xu hướng của nó gia tăng lên.

Đăng Khoa – Theo MarketWatch