“Một Tảng Băng Trôi Lờ Mờ” Là Cách Minerd Liên Tưởng Về Thị Trường Chứng Khoán Ngày 10/10

0
43

Nhận định của Minerd đã ứng nghiệm khi Dow gánh chịu phiên giảm điểm tồi tệ nhất trong 1 ngày kể từ ngày 8/2

           
Scott Minerd.

Scott Minerd đến từ Guggenheim Partners hôm thứ Tư vừa rồi nhắc lại cảnh báo rằng những quyết định tăng lãi suất đang chờ phê duyệt của Cục Dự Trữ Liên Bang và thâm hụt ngân sách do cắt giảm thuế doanh nghiệp sẽ kéo theo các đợt bull run của thị trường chứng khoán.

Cũng giống như lờ mờ trong bóng tối từ phía xa mà con tàu Titanic đâm phải khi đang hoạt động hết công suất, nền kinh tế Mỹ đang tiến dần đến một rào cản tài chính từ phía xa (2020) dưới công suất tối đa (gia tăng lãi suất) kéo theo lạm phát và thị trường lao động phát triển quá nóng“, Minerd viết trong một tweet đầy hoa mỹ và ấn tượng.

Minerd liên tục cảnh báo rằng các nhà đầu tư đang tận hưởng một đợt tăng giá cổ phiếu đột ngột, nhưng điều này không kéo dài lâu. Và đà xuống của thị trường hôm thứ Tư cho thấy phán đoán của ông có thể là chính xác.

Lời khuyên của ông đã ứng nghiệm khi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones DJIA giảm -0,61%, chỉ số S&P 500 SPX giảm 0,62% và Chỉ số Nasdaq Composite COMP để mất 0,22%. Những chỉ số này phải gánh chịu một phiên sụt giảm tồi tệ do sự gia tăng nhanh chóng của lợi suất trái phiếu gây nên sảnh hưởng đến các thị trường.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm TMUBMUSD10Y, -0,06%, lên đến 3,20%, mức cao kỷ lục kể từ năm 2011. FED tăng lãi suất đến ba lần trong năm nay và nhiều khả năng sẽ tiếp tục vào tháng 12.

Lãi suất cao hơn có thể khiến trái phiếu chính phủ hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư so với các cổ phiếu – một kênh đầu tư tương đối rủi ro.

Về phần mình, Minerd đã cảnh báo rằng lãi suất leo thang có thể đẩy chi phí vay cho các tập đoàn lên cao và cuối cùng sẽ “trừng phạt” các nhà đầu tư trên Phố Wall. Ông cho biết thâm hụt hàng nghìn tỷ đô la, một phần do cắt giảm thuế doanh nghiệp vào cuối năm ngoái, cũng có thể dẫn đến tăng giá và gây thêm vấn đề cho người vay và thị trường trong những năm tới.

Từ tất cả những gì đã nói ở trên, Minerd đưa ra nhận đinh của mình trong một buổi phỏng vấn với CNBC rằng việc bán tháo hôm thứ Tư không hẳn là dấu hiệu của suy thoái thị trường nhưng phản ánh nhiều biến động theo mùa vì tháng 10 luôn được biết đến như một trong những tháng biến động nhất trong năm. “Tôi nghĩ rằng còn quá sớm để gọi đó là sự kết thúc của thị trường giá lên.”

Thu Trang – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS