Mùa Báo Cáo Tài Chính – Tâm Điểm Chú Ý Của Thị Trường Chứng Khoán

0
62

Trump đang nỗ lực hết sức để thúc đẩy các công ty công bố kết quả kinh doanh thuận lợi của họ

           

Một tuần trước, nhà phân tích kỳ cựu của RBC Capital Markets, Mark Mahaney đã có một bài phát biểu không đúng thời điểm nhưng có vẻ hoàn toàn đúng về thu nhập quý 3, nhận rằng lợi nhuận cho các công ty internet sẽ rất tuyệt vời. Sau đó, thị trường rớt giá và của các công ty internet và công nghệ lại là những mã lao dốc mạnh nhất. Thật đáng tiếc. Những nhà đầu tư có quan điểm tiêu cực đã quên mất rằng hiện tại là mùa công bố báo cáo tài chính và thu nhập của những công ty trên khá là tốt.

Vào sáng thứ ba, kết quả kinh doanh của Goldman Sachs cao hơn lợi nhuận dự báo là 17% trong khi con số này với Morgan là 15%, nhờ doanh thu tăng mạnh của khối ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 547,87 điểm, mức tăng cao thứ 4 từng ghi nhận được

Sau phiên giao dịch, Netflix cho biết EPS của công ty là 89 cent, cao hơn 31% so với ước tính đồng thuận là 68 cent do nhà phân tích được FactSet khảo sát đưa ra.

“Định giá/tâm lý đầu tư đã nguội đi rất nhiều kể từ thời điểm giữa mùa hè,” Mahaney viết. “Cơ chế định giá này khiến chúng đi từ trung lập đến chủ động… Nhóm ngành Internet (bao gồm ngành bán lẻ và quảng cáo trực tuyến) dường như vẫn duy trì được xu hướng của nhu cầu.”

Vì thế những rắc rối bên lề đang nhiễu loạn thị trường Mỹ đang bị gián đoạn bởi chủ đề chính – mùa công bố báo cáo thu nhập.

Cụ thể, Tổng thống Donald Trump đang cố gắng hết sức để đạt được những mục đích của mình. Ông gọi Stormy Daniels là “Horseface” (Mặt ngựa) trong dòng tweet của mình. Ông chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang trong một bài phỏng vấn trên TV, và tuyên bố rằng bản thân không hề có lợi ích tài chính ở Ả Rập Xê út (trước đó Ả rập Xê út đã chi hàng triệu USD để thuê khách sạn của vị tổng thống và những thương vụ khác trong quá khứ như chính phủ nước này mua toàn bộ một tầng tại một trong những dự án xây dựng chung cư của Trump hồi năm 2016).

Điều đặc biệt ở đây là quan điểm đối ngoại không đổi của vị tổng thống thứ 45 nước Mỹ. Ông đưa ra đánh giá đầy tỉnh táo rằng đã có 15 sát nhân xảo quyệt lẻn vào lãnh sự quán của Ả rập Xê út ở Istanbul để giết một nhà báo Washington Post, mang theo công cụ đặc biệt bao gồm một cái cưa xương để phân xác ông này, và không ai báo cáo với gia đình hoàng gia của đất nước dầu mỏ mặc dù 15 người này bao gồm một số thân tín của Thái tử Mohammed Bin Salman, một trong số họ xuất hiện cùng với thái tử trong một bức ảnh được đăng tải trên trang nhất ngày 16/10.

Trump cũng phàn nàn rằng người nghèo Saudis bị xem “là có tội cho đến khi được chứng minh vô tội” – giống như Brett Kavanaugh.

Và chúng ta có thể nhận ra: Ngay từ đầu Trump không chạy đua cho chức tổng thống Mỹ. Ông chiến đấu vì muốn trở thành tâm điểm của truyền thông. Ý muốn này có lẽ đã được thực hiện, khi mà những dòng tweet, phát ngôn của Trump được quan tâm chú ý hàng đầu, gây sóng gió cho cả thế giới.

Nhưng thị trường cuối cùng rồi cũng sẽ quay về những yếu tố cơ bản của nó, tâm điểm chú ý quay lại với .

Nếu bạn tò mò về lập luận mới đây của nhà phân tích Mark Mahaney rằng đợt mất giá trong những tuần vừa qua đã tạo nên “một rổ giá trị những cái tên đang tăng trưởng”. Mark cho rằng dịch vụ âm nhạc trực tuyến của Facebook – Spotify Technology và Google của Alphabet đều sẽ có kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng dựa vào những đợt tăng giá gần đây.

“Hiện là 160 USD và sẽ tăng thêm 20 USD nữa,” ông nhận xét về Facebook, cho rằng thị trường đang đánh giá thấp về lợi nhuận công ty này có thể thu về được từ dịch vụ nhắn tin WhatsApp của hãng, đồng thời hệ số P/E 17 của cổ phiếu này đang thấp hơn so với mức đáng ra Facebook phải có khi tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm của hãng là 25%. Ông lập luận thêm rằng thị trường đang có dấu hiệu cho thấy Spotify đang có nhiều quyền lực hơn để tính phí người dùng và Google sẽ không phải chịu tổn thất bởi các quy định bảo mật web mới ở châu  u.

Mark tỏ ra ít lạc quan hơn trước công ty điều hành trang web du lịch Booking Holdings và Snap. Ông cho rằng hoạt động kinh doanh đặt phòng chịu rủi ro tiền tệ do đồng euro mất giá so với đồng đô la và khó có thể tin rằng Snap sẽ lấy lại đà tăng trưởng doanh thu vào năm tới.

Tuy nhiên, hiện giờ, nhà phân tích này đang đặt niềm tin và Netflix

“Chúng ta không tin vào câu chuyện ‘tăng trưởng không có hồi kết’,” Mahaney viết. Tuy nhiên, Netflix gần như chính là mã cổ phiếu tuyệt vời mà bạn đang tìm kiếm trên thị trường hiện nay. Ông nâng mức giá dự báo cho cổ phiếu này lên 450 USD. “Xu hướng của các yếu tố cơ bản về dài hạn vẫn còn rất, rất nguyên vẹn.”

Điểm mấu chốt ở đây là lợi nhuận doanh nghiệp của nhóm S&P 500 dự kiến ​​sẽ tăng 21% trong năm nay và 10% vào năm 2019 theo nghiên cứu của CFRA Research – và chỉ số này vẫn chỉ tăng 1,7% trong năm nay.

Cử tri sẽ quyết định trả lời Trump như thế nào trong thời gian tới. Giới đầu tư, vốn luôn quan tâm sát sao những động thái chính trị, một lần nữa chuyển trọng tâm chú ý sang các báo cáo tài chính, thực tế và rõ ràng hơn nhiều.

Vân Anh – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS