Mùa Hè Này Nguy Cơ Bán Tháo Tăng Cao

0
21
  • Theo một công ty nghiên cứu cho biết, sức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ đang khiến nhiều nhà đầu tư mất cảnh giác trước những mối nguy hiểm thực sự của cuộc chiến thương mại đối với thị trường chứng khoán.
  • Với điều kiện tài chính dần thắt chặt, tỷ giá đồng đô la leo thang và Fed thì cắt giảm bảng cân đối kế toán, thì “việc xảy ra các dấu hiệu rút tiền sẽ là không thể tránh khỏi”.
  • Hôm thứ Sáu Trung Quốc tuyên bố họ đã sẵn sàng áp thuế đối với số hàng hóa của Mỹ trị giá 60 tỷ USD nếu ông Trump cứ tiếp tục giáng những đòn trừng phạt lên hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Qua một báo cáo trong tuần này của một hãng chuyên nghiên cứu thị trường, tốc độ tăng trưởng kinh tế chóng mặt ở Mỹ đang khiến nhiều nhà đầu tư mất cảnh giác trước những mối nguy thực sự của cuộc chiến thương mại đối với thị trường chứng khoán, qua đó họ cảnh báo có khả năng xảy ra bán tháo cổ phiếu vào đầu mùa hè này.

Vào hôm thứ Sáu, công ty chuyên nghiên cứu chiến lược đầu tư và thị trường vĩ mô TS Lombard cho biết “Thị trường đang quá tự mãn trước rủi ro của cuộc chiến thương mại.”

Họ nhấn mạnh rằng các điều kiện thanh khoản và đồng đô la đang tăng giá là điềm xấu cho thị trường, và cũng dự báo rằng cuộc chiến thương mại sẽ leo thang sớm nhất là cho đến khi có cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ.

“Các yếu tố này khi kết hợp sẽ gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu trong mùa hè và nó là một nguy cơ quá lớn mà chúng ta không nên làm ngơ.”

Nhiều nhà quan sát thị trường trong nhiều tháng đã đưa ra cảnh báo về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại lên thị trường chứng khoán, mặc dù cổ phiếu đã mất giá đáng kể vào cuối tháng 6 do các quan ngại trước thuế nhập khẩu ôtô của Tổng thống Donald Trump, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã hồi phục lại mạnh mẽ, với S&P 500 và Dow Jones vượt qua được ngưỡng điểm mà chúng đạt được trước đợt lao dốc.

Kể từ khi ông Trump khơi mào cho các mối đe dọa về thương mại với tuyên bố sẽ đánh thuế lên các mặt hàng thép và nhôm của mình vào ngày 1 tháng 3, chỉ số S&P 500 đã tăng 5,05%, chỉ số Dow Jones tăng 3% và Nasdaq tăng 7,5%. Tất nhiên, điều này không hẳn là nguyên do ảnh hưởng đến khả năng tăng điểm lên cao hơn của các chỉ số trên nếu không có lo ngại nào về cuộc chiến thương mại, và nó cũng không ảnh hưởng đến khả năng leo thang của cuộc chiến này, theo TS Lombard.

Hôm thứ Sáu Trung Quốc tuyên bố họ đã sẵn sàng áp thuế đối với số hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Mỹ nếu ông Trump cứ tiếp tục giáng những đòn trừng phạt lên hàng nhập khẩu Trung Quốc. Ông đã đe dọa sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa 200 tỷ USD của Trung Quốc từ mức 10% mà chính quyền của ông hiện đang xem xét lên mức 25%.

Cuối tháng trước ông Trump đã phát biểu với CNBC trong một cuộc phỏng vấn rằng ông đã sẵn sàng để đánh thuế toàn bộ lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trị giá 505 tỷ USD. Cuộc đấu đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đe dọa đến các chuỗi cung ứng và các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, kim loại , công nghệ và nhiều ngành khác nữa.

Các quan chức Nhà Trắng khuyên mọi người đừng nên hy vọng rằng Ngài tổng thống sẽ đổi ý trước quyết định của mình nếu thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng. Vào tháng trước, Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross cho biết: “Tình hình của thị trường chứng khoán sẽ không khiến chính sách bị thay đổi”.

Các nền tảng kinh tế cơ bản đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi chính sách nới lỏng định lượng được triển khai sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Nhưng với điều kiện tài chính dần thắt chặt, tỷ giá đồng đô la lại leo thang, Fed thì cắt giảm bảng cân đối và Ngân hàng Trung ương châu Âu lại sẵn sàng giảm bớt hoạt động thu mua tài sản của mình, “việc xảy ra các dấu hiệu rút tiền sẽ là không thể tránh khỏi”, Andrea Cicione – giám đốc quản lý chiến lược vĩ mô tại TS Lombard viết. Tính bất định của nền thương mại sẽ cùng kết hợp với tình trạng này tạo ra sự không chắc chắn trong thị trường mà giới đầu tư rất không thích.

“Có lẽ khía cạnh đáng lo ngại nhất của tất cả những điều này chính là sự không chắc chắn của hậu quả từ cách tiếp cận với vấn đề thương mại do ông Trump tạo ra”, Cicione viết. “Thị trường không ưa tính không chắc chắn. Các nhà quản lý doanh nghiệp cũng vậy, họ là những người có thể sẽ phản ứng bằng cách giữ cho kế hoạch đầu tư của mình được án binh bất động.”

“Do những thay đổi đó mà vị thế trong mô hình phân bổ đầu tư của chúng tôi trở nên thận trọng hơn nhiều trong tháng này”, bà cho biết thêm. TS Lombard đã giảm mức quan tâm đối với thị trường đang phát triển và tăng nó lên nhiều hơn đối với thị trường mới nổi, hạ thấp đánh giá triển vọng của họ ở Canada, Đức và Úc và còn ở một mức độ thấp hơn nữa ở Mỹ, Vương quốc Anh và Nhật Bản.

Tuy nhiên, mặc cho lượng tiền thưởng từ nguy cơ cao hơn thì triển vọng cơ bản vẫn tích cực, công ty này cho biết.

Tuy nhiên, nhu cầu bán tháo cổ phần chắc chắn là không phổ biến. Berenberg Capital Markets có nhắc đến “sự tăng trưởng kinh tế trên diện rộng” và theo cách quan sát của họ thì đó là “đặc điểm của giai đoạn giữa chu kỳ” chứ không phải là chỉ báo của thời kỳ muộn trong chu kỳ như cách mà thị trường chứng khoán hiện tại được thúc đẩy, theo như cách ví von của trưởng nhóm kinh tế Mickey Levy của họ là “phương thức giấu tiền”.

Andrew Acheson, giám đốc mảng tăng trưởng của Mỹ tại công ty quản lý tài sản Amundi Pioneer, đã đồng thời dự đoán cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng giá, với mức tăng là 10% trong năm nay.


“Nền kinh tế Mỹ có động lực mạnh mẽ trong thời gian tới, nó được thúc đẩy bởi việc cải cách thuế, việc bãi bỏ các quy định cũ và khuyến khích tăng vốn đầu tư”, ông Acheson viết vào hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng có một số yếu tố vẫn có thể làm gián đoạn điều đó, gồm: lãi suất dần thắt chặt của Fed, đường cong sản lượng phẳng và các bước phát triển thương mại với Trung Quốc, Liên minh châu Âu và các đối tác NAFTA.

Đăng Khoa – Theo CNBC