Mua Vào Novavax Hay Pfizer?

0
81

Novavax và Pfizer đã từng là những cổ phiếu tụt hậu kinh niên, nhưng cổ phiếu của chúng có thể sẽ sớm tăng lên. Dưới đây là một cái nhìn về việc cổ phiếu nào tốt hơn để mua ngay bây giờ.

Ngành công nghiệp dược phẩm đã cực kỳ hào phóng với các nhà đầu tư trong tám năm qua. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2010, ví dụ, ngành công nghiệp bay cao này đã hoàn toàn đánh bại các thị trường chung. Biểu đồ dưới đây phác thảo hiệu suất của của chỉ số iShares Nasdaq Biotechnology ETF so với chỉ số SPDR S&P 500 ETF trong khoảng thời gian cụ thể là sự minh họa cho quan điểm này một cách hoàn hảo:

Tuy nhiên, không phải mọi cổ phiếu dược sinh học đều thành công vang dội đối với các nhà đầu tư. Pfizer Pharma Titan (NYSE: PFE) và nhà phát triển vắc-xin giai đoạn lâm sàng Novavax (NASDAQ: NVAX) là các ví dụ, cả hai đều thể hiện kém hơn so với các cổ phiếu dược cùng ngành trong thời gian này.

Vì cả hai công ty đều đang nỗ lực thay đổi tình trạng khá ảm đạm này, tôi nghĩ đây là thời điểm hoàn hảo để xem xét cổ phiếu nào tốt hơn để mua. Hãy cùng đi sâu vào để tìm hiểu.

Novavax: Giá trị cao nhưng tiền mặt nghèo

Phố Wall tin rằng cổ phiếu của Novavax có thể bị đánh giá thấp một cách lố bịch. Mục tiêu giá cao ngất ngưỡng đối với cổ phiếu này ngụ ý một tiềm năng tăng trưởng đến 614%. Và ngay cả mục tiêu giá đồng thuận khiêm tốn hơn nhiều ở mức $3,93 thì cũng cao hơn đến 180% từ mức hiện tại.

Tại sao Phố Wall lại lạc quan về triển vọng của Novavax? Công ty đang phát triển loại vắc-xin có giá trị nhất trong ngành với virus hợp bào hô hấp (RSV) và cúm. Công ty nghiên cứu thị trường EvaluateGroup cho rằng loại vắc-xin thử nghiệm này có khả năng sẽ kiếm được doanh số bán hàng lên tới 2,65 tỉ USD vào năm 2024.

Như bạn có thể nghi ngờ, mặc dù, công nghệ sinh học giai đoạn lâm sàng đầy triển vọng này cũng đi kèm với rủi ro khá lớn. Cụ thể, Novavax sẽ cần phát hành cổ phiếu để tăng một lượng vốn đáng kể trong vòng ba quý tới – có nghĩa là, trừ khi nó có thể sớm đưa ra được một thỏa thuận cấp phép thuận lợi.

Trong thực tế, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Novavax tung ra một đợt huy động vốn thứ cấp từ 100 triệu đến 200 triệu USD trong 6 tháng tới để thanh toán các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn. Đó là một yếu tố rủi ro chính mà bất kỳ nhà đầu tư tiềm năng nào cần phải hiểu trước khi mua cổ phiếu ngay bây giờ.

Điểm mấu chốt là công nghệ sinh học này phải đảm bảo đủ kinh phí để xem xét tất cả các cách thức thông qua phân tích tạm thời sắp tới cho ứng cử viên vắc-xin RSV vào đầu năm tới, cũng như hồ sơ pháp lý có thể cho vắc-xin này vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020. Do đó, các nhà đầu tư cần cân nhắc khả năng tăng giá của cổ phiếu này so với khả năng thực sự của một cú sốc lớn trong việc pha loãng cổ phiếu.

Pfizer: Sự tăng trưởng nằm ở đâu?

Với tỷ suất cổ tức là 3,66%, Pfizer đã là một cổ phiếu mang lại thu nhập lớn cho các nhà đầu tư trong nhiều năm tại thời điểm này. Tuy nhiên, nhà sản xuất dược này đơn giản đã không gây được ấn tượng trên mặt trận tăng trưởng trong thời gian qua, khiến giá cổ phiếu của nó tụt hậu so với nhiều công ty dược lớn.

Vấn đề là Pfizer đã có rất nhiều sản phẩm “thuốc bom tấn” (mega-blockbusters) mất đi sự độc quyền trong thập kỷ này, và sự mất đi số lượng lớn của của các bằng sáng chế này đã làm giảm tác động của các sản phẩm tăng trưởng mới hơn, như Eliquis loãng máu. Do đó, doanh thu của Pfizer được dự báo là một trong các công ty tăng trưởng chậm nhất trong số tất cả các công ty công nghệ sinh học lớn và “blue-chip” trong sáu năm tới.

Bây giờ, ban lãnh đạo của Pfizer đã lưu ý rằng tác động của các sản phẩm di sản trên hồ sơ tăng trưởng của nó sẽ bắt đầu yếu dần cho đến 2020. Công ty, sau khi tất cả, đang phải đối mặt với việc mất mát lớn cuối cùng của sự độc quyền với thuốc giảm đau Lyrica vào cuối năm nay, và nó cũng sẽ làm thay đổi một trong những ngành hàng lâm sàng sâu hơn trong ngành công nghiệp ngay bây giờ.

Điều đó nói rằng, Pfizer đang đặt cược lớn vào thị trường sinh học mới sinh (bản sao các loại thuốc dựa trên công nghệ sinh học đã mất đi việc bảo vệ bản quyền) để tạo ra một phần lớn tăng trưởng doanh thu trong tương lai, và chiến lược mạo hiểm đó có thể phản tác dụng một cách đáng kể. Các loại thuốc sinh học tương tự, sau khi tất cả, đã cực kỳ chậm để phát triển tốt ở Mỹ do cả một môi trường pháp lý phức tạp và việc bồi hoàn hỗn loạn mà vẫn còn rất nhiều công việc đang tiến hành.

Cổ phiếu nào mua vào tốt hơn?

Cuối cùng, tôi nghĩ Pfizer là cổ phiếu để mua tốt hơn nhiều trong trường hợp này vì lợi suất cổ tức cao và triển vọng ít rủi ro hơn nhiều. Novavax có thể có tiềm năng tăng trưởng rất lớn, nhưng những rủi ro về tài chính, lâm sàng và pháp lý của công ty có thể gây ra thảm họa cho các nhà đầu tư. Vì vậy, mặc dù Pfizer không được dự đoán là một người hùng thế giới về tiềm năng tăng giá trong tương lai thì cổ phiếu này cũng không nên kết thúc bằng việc làm sụt giảm danh mục đầu tư của bạn trong thời gian dài. Điều tương tự lại không thể nói cho Novavax.

Minh Tin – Theo fool