Mỹ: Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ Không Tác Động Nhiều Đến Quyền Chọn Cổ Phiếu

0
218

Mặc dù cuộc bầu cử quốc hội Mỹ sẽ diễn ra trong chưa đến một tháng nữa, dữ liệu cho thấy các nhà giao dịch quyền chọn cổ phiếu cho rằng bầu cử không tác động lớn đến việc thiết lập định hướng thị trường chứng khoán Mỹ do ảnh hưởng tức thời của kết quả bỏ phiếu.

           

NYSE pic2 copy - Mỹ: Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ Không Tác Động Nhiều Đến Quyền Chọn Cổ Phiếu

Quyền kiểm soát chính trị của sẽ được quyết định vào ngày 6/11 và nếu Đảng Dân chủ dành được đa số ghế trong Hạ viện từ Đảng Cộng hòa, thì điều này có thể cản trở kế hoạch chính trị của Tổng thống .

Peter Cecchini, Chuyên gia chiến lược thị trường tại Cantor Fitzgerald, New York cho rằng: “Chúng tôi không hề thấy các bên tham gia thị trường dự phòng rủi ro cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hay thảo luận rõ ràng gì về nó”.

Nếu Đảng Dân chủ thắng thế tại Hạ nghị viện hay Thượng nghị viện trong tháng tới thì hầu như mọi khía cạnh trong công việc tổng thống của ông Donald Trump có thể được kiểm tra nhanh chóng, từ các tờ khai thuế khó nắm bắt cho đến mối ràng buộc kinh doanh có thể có với Nga cũng như các xung đột lợi ích, theo nguồn thông tin từ quốc hội.

Thay đổi tiềm ẩn này đã làm phát sinh các cuộc trao đổi về sửa đổi chính sách và việc Đảng Dân chủ có cố loại ông Trump khỏi chức tổng thống hay không.

Nếu nhà đầu tư thực sự tin vào điều này, thì họ đã chuẩn bị khoản tiền bù rủi ro đáng kể rồi. Nhưng điều này đã không xảy ra” theo Andrew Scott, trưởng chuyên gia chiến lược & giải pháp dòng tiền tại Societe Generale, New York.

Scott bổ sung thêm về việc dạng cơ cấu kỳ hạn biến động được tính toán từ giá quyền chọn có các kỳ hạn khác nhau và phản ánh kỳ vọng của thị trường về biến động tương lai cho thấy nhà đầu tư không quá lo ngại.

NHÀ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU LẠC QUAN

Mặc cho các biến động mạnh trên thị trường chứng khoán những ngày gần đây, do các nhà đầu tư lo ngại về lãi suất lên cao và chuẩn bị cho các căng thẳng thương mại leo thang, biến động giá cổ phiếu của Mỹ dường như im ắng hơn so với ba thập kỷ qua trước thời điểm bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Mức biến động trong 1 tháng cho chỉ số S&P 500, một chỉ số đo mức biến động giá hàng ngày cho cổ phiếu trong danh mục chuẩn, là khoảng 17. Trong tám cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ gần đây, chỉ số này đạt mức trung bình 20, theo dữ liệu Refinitiv. Ngoại trừ gia tăng biến động thị trường trong tuần trước, thực tế chỉ số này đạt mức thấp nhất trong ba thập kỷ qua vào thời điểm sắp diễn ra bầu cử.

20181018 reuters Pham Thu Hang chart - Mỹ: Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ Không Tác Động Nhiều Đến Quyền Chọn Cổ Phiếu

Ngay cả khi có phản ứng tức thời đối với kết quả bầu cử, các nhà phân tích dự kiến cổ phiếu Mỹ sẽ tiếp tục xu hướng đi lên. Chỉ số S&P 500 đã tăng 14,5% trung bình năm sau tất cả các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ từ năm 1946, theo phân tích của LPL Research.

Tôi cho rằng điều diễn ra trong cuộc bầu cử là quan trọng để chúng ta có một số gợi ý về tình hình trong năm 2020. Nhưng nó khó có khả năng làm chệch hướng đà phục hồi của cổ phiếu trong ngắn hạn,” theo Scott từ Societe Generale.

Các nhà phân tích cho rằng sự chững lại trong giá cổ phiếu gần đây đã thúc đẩy việc lựa chọn thận trọng để phòng ngừa rủi ro và giúp các nhà đầu tư ở vị thế tốt hơn để vượt qua bất kỳ đợt sụt giá lớn nào nếu có.

Ngay cả khi không liên quan đến những lo ngại về cuộc bầu cử, thì gần đây các nhà đầu tư cũng đã bán các tài sản nhiều rủi ro.

Đợt bán tháo đã làm tăng mức biến động trong 1 tháng của quyền chọn Chỉ số S&P 500 (SPX) đo lường đánh giá của nhà đầu tư về rủi ro giảm giá cổ phiếu lên gần bằng mức cao thứ hai trong năm, theo Garrett DeSimone, chuyên gia nghiên cứu định lượng tại OptionMetrics.

Thu Hằng – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS