Ấn Độ Sẽ Tiếp Tục Mua Dầu Thô Iran Bất Chấp Đe Dọa Trừng Phạt Của Mỹ

0
88
  • Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 4 tháng 11 khi Washington bắt đầu tạo sức ép buộc các chính phủ và các công ty trên khắp thế giới giảm lượng dầu nhập khẩu của Iran xuống còn 0.
  • Tuy nhiên, Bộ Trưởng Dầu Mỏ Pradhan tuyên bố rằng Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu thô của Iran trong tháng 11, theo Reuters.
  • Pradhan cũng nói thêm rằng nước này đang nghiên cứu phát triển một hệ thống thanh toán riêng sử dụng đồng rupee của Ấn Độ để mua dầu của Iran.
           
Bloomberg
Công nhân thực hiện công việc bảo trì trên các bồn chứa dầu của Indian Oil Corp. tại cảng Cochin ở Cochin, , vào thứ Sáu ngày 29/5/2015.

Hai công ty dầu mỏ Ấn Độ đã đặt hàng nhập khẩu vào tháng tới bất chấp lời kêu gọi cắt đứt hoàn toàn cộng hòa Hồi giáo của chính quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Dầu mỏ Dharmendra Pradhan cho biết hôm thứ Hai vừa rồi.

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 4 tháng 11 khi Washington bắt đầu tạo sức ép buộc các chính phủ và các công ty trên khắp thế giới giảm lượng dầu nhập khẩu của Iran xuống còn 0.

Tuy nhiên, Bộ Trưởng Dầu Mỏ Pradhan tuyên bố rằng Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu thô của Iran trong tháng 11, theo Reuters.

Phát biểu tại “Diễn Đàn Năng Lượng” ở New Delhi hôm thứ Hai vừa rồi, ông cho biết la nước nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới, Ấn Độ không biết liệu có được từ bỏ trừng phạt hay không.

Pradhan cũng nói thêm rằng nước này đang nghiên cứu  phát triển một hệ thống thanh toán riêng sử dụng đồng rupee của Ấn Độ để mua dầu của Iran. Động thái này cho thấy nỗ lực của Ấn Độ nhằm tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các giao dịch với Iran sử dụng đồng đô la – đồng tiền chi phối trong thương mại dầu mỏ toàn cầu.

Miễn trừ

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố tại Ấn Độ vào hồi tháng trước rằng Nhà Trắng sẽ chỉ xem xét miễn trừ cho những người mua dầu Iran cam kết cắt giảm nhập khẩu về không.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ nhập khẩu khoảng 10 triệu thùng dầu thô Iran trong tháng 10, lượng nhập khẩu tháng tới nhiều khả năng sẽ thấp hơn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Bên trái) quan sát Bộ Trưởng Ngoại Giao Ấn Độ Sushma Swaraj (Bên phải) trình bày trước báo giới trong một cuộc họp ở New Delhi vào ngày 6/9/2018.

Indian Oil, một công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước của Ấn Độ, được cho là đang lên kế hoạch mua 6 triệu thùng dầu Iran vào tháng tới, trong khi đó Nhà máy lọc hóa dầu Mangalore đặt mua 3 triệu thùng, Reuters đưa tin hôm thứ Sáu vừa rồi, trích dẫn hai thông tin không xác định.

Trong giai đoạn trước đây của Mỹ đối với Iran từ năm 2012 đến năm 2015, Ấn Độ vẫn mua dầu của Iran mặc dù buộc phải giảm đáng kể lượng mua để có được sự hiện diện lớn hơn trên hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.

Dầu thô Brent tiêu chuẩn quốc tế được giao dịch quanh mức 83,38 đô la Mỹ vào thứ Hai, giảm gần 1%, trong khi đó giá dầu WTI (West Texas Intermediate) của Hoa Kỳ  dừng ở mức 73,81 đô la Mỹ, thấp hơn khoảng 0,7%.

Tác động nhanh chóng

Cuối tháng trước, Trump kêu gọi các nhà sản xuất OPEC tăng  sản lượng để ngăn chặn tình trạng giá dầu tăng cao trước cuộc bầu cử giữa kỳ đầu tháng 11 tới.

Chính quyền ông Trump thúc ép liên minh các nước xuất khẩu dầu thô ở Trung Đông bơm nhiều dầu hơn trong bối cảnh Nhà Trắng chuẩn bị áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại Iran trong khoảng bốn tuần tới. Nhiều người lo ngại sự vắng bóng dầu mỏ của Iran sẽ làm giảm nguồn cung dầu toàn cầu và tăng giá.

Washington cũng yêu cầu những quốc gia mua dầu của Iran cắt giảm nhập khẩu về 0 với nỗ lực buộc Tehran phải ngồi xuống đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới. Mỹ cho biết có thể sẽ xem xét miễn trừ trừng phạt đối với các quốc gia có những nỗ lực giảm nhập khẩu dầu của Iran.

Các biện pháp trừng phạt Tehran của Mỹ dự kiến sẽ có tác động ngay lập tức đến xuất khẩu dầu của Iran. Dù vậy, vẫn chưa có ước tính chính xác về lượng dầu của nước này có thể sẽ biến mất trên thị trường từ ngày 4 tháng 11.

Một số nhà phân tích thị trường năng lượng dự đoán một khi lệnh trừng phạt Iran của Mỹ có hiệu lực, khoảng 500.000 thùng sẽ biến mất mỗi ngày, trong khi đó nhiều người khác cảnh báo con số thực tế có thể lên tới 2 triệu thùng trong những tháng tới.

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS