Dầu Brent Lên Đỉnh 4 Năm, Dầu WTI Tăng 3 Phiên Liền

0
85

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ vào ngày thứ Ba (25/09), trong đó hợp đồng dầu Brent khép phiên tại mức cao nhất mới trong 4 năm, còn hợp đồng dầu WTI ghi nhận 3 phiên tăng giá liên tiếp dù đã rút khỏi đỉnh trong phiên, MarketWatch đưa tin.

           

Giá dầu tăng 3 phiên liên tiếp, nhưng đã rút khỏi mức đỉnh trong phiên khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã nhắc lại lời kêu gọi Tổ chức Các nước Xuất khẩu () giảm giá dầu và cho biết Mỹ sẽ hành động nếu tổ chức này “bình chân như vại”.

Alfonso Esparza, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, cho biết bài phát biểu của ông Trump tại Liên Hiệp Quốc đã phần nào giải thích được động thái của dầu WTI, đồng thời chỉ ra những dòng sau trong bài phát biểu của Tổng thống Mỹ: “Mỹ sẵn sàng xuất khẩu nguồn cung dầu dồi dào với giá cả phải chăng, cũng như than đá sạch sẽ và khí thiên nhiên”.

Ông Esparza nhận định: “Hiện ông Trump đang nỗ lực kêu gọi và nếu OPEC và các nhà sản xuất dầu chủ chốt sẽ không nâng sản lượng, thì Mỹ sẵn sàng gia tăng. Ông Trump không đưa ra chi tiết, nhưng ông ấy đã gợi ý trong quá khứ rằng ông sẵn sàng sử dụng kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) để giữ giá dầu thấp”.

092618 dau - Dầu Brent Lên Đỉnh 4 Năm, Dầu WTI Tăng 3 Phiên Liền

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 trên sàn Nymex tiến 20 xu (tương đương 0.3%) lên 72.27 USD/thùng, sau khi chạm đỉnh trong phiên là 72.78 USD/thùng vào đầu phiên. Đây là phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp của hợp đồng này và đánh dấu mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 10/07/2018.

Hợp đồng dầu giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn cộng 67 xu (tương đương 0.8%) lên 81.87 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 10/11/2014, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Giá dầu nhảy vọt, một phần nhờ quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Trump và các biện pháp trừng phạt Tehran nhằm làm sụt giảm kim ngạch xuất khẩu dầu của nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày thứ Hai (24/09) với NBC News, Tổng thống Iran, Hassan Rouhani, vốn đang ở New York để tham dự cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, cho biết: “Mỹ không thể đưa kim ngạch xuất khẩu dầu của chúng tôi về 0. Đó là một lời đe dọa không đáng tin. Có lẽ trong quá trình này, chúng tôi sẽ phải chịu áp lực nhất định nhưng chắc chắn Mỹ sẽ không đạt được mục tiêu”.

Cuộc phỏng vấn của ông Rouhani diễn ra sau khi một Ủy ban gồm đại diện của các thành viên OPEC và nhà sản xuất đồng minh, được biết là Ủy ban Giám sát Bộ trưởng Chung các nước trong và ngoài OPEC (JMMC), vào cuối tuần qua tại Algiers đã tuyên bố không có kế hoạch chính thức về việc gia tăng sản lượng để bù đắp 2 triệu thùng dầu/ngày có khả năng bị mất do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran.

Hiện kim ngạch xuất khẩu dầu tại Iran đã mất 500,000 thùng/ngày từ tháng 4 đến tháng 8/2018, dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đang hướng đến số liệu cập nhật về nguồn cung xăng dầu tại Mỹ. Cụ thể, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ () sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Tư, còn báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 10 tiến 0.6% lên 2.068 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 10 cộng 0.9% lên 2.305 USD/gallon – mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 11/2014.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 10 tăng 1.5% lên 3.082 USD/MMBtu.

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS