Dầu Đảo Chiều Suy Giảm Khi Nguồn Cung Tại Mỹ Tăng 5 Tuần Liền

0
132

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (21/02), sau khi báo cáo từ Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung nội địa tăng tuần thứ 5 liên tiếp khi sản lượng vọt lên mức cao kỷ lục, dẫu vậy, các dấu hiệu chung về đà sụt giảm sản lượng trên thế giới đã kìm hãm đà suy yếu của giá dầu trong phiên, MarketWatch đưa tin.

           

Petroleum - Dầu Đảo Chiều Suy Giảm Khi Nguồn Cung Tại Mỹ Tăng 5 Tuần Liền

Giá dầu WTI và dầu Brent hôm thứ Tư (20/02) đều đã ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 11/2018 nhờ những dấu hiệu về sự thắt chặt dự trữ toàn cầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex lùi 20 xu (tương đương 0.4%) xuống 56.96 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn Luân Đôn gần như đi ngang, chỉ mất 1 xu còn 67.07 USD/thùng.

Vào ngày thứ Năm, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa tăng 5 tuần liên tiếp, vọt 3.7 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 15/02/2018, cao hơn một chút so với dự báo tăng 3.5 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

“Nhập khẩu tăng trở lại, cả ở Trung Tây và Vịnh Mỹ, kết hợp với các hoạt động lọc dầu tiếp tục suy giảm đã mang đến tuần tăng thứ 5 liên tiếp của dự trữ dầu thô”, Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định.

Sản lượng dầu tại Mỹ cũng tiếp tục đạt mức kỷ lục, theo đó báo cáo từ EIA cho biết tổng sản lượng dầu thô nội địa tăng 100,000 thùng lên mức kỷ lục 12 triệu thùng/ngày trong tuần trước. Một báo cáo định kỳ hàng tháng của EIA hôm thứ Ba (19/02) đã dự báo sản lượng dầu từ 7 mỏ dầu đá phiến lớn nhất nước Mỹ sẽ tăng 84,000 thùng/ngày trong tháng 3/2019 lên 8.398 triệu thùng/ngày.

“Sản lượng tại Mỹ cuối cùng chạm mốc 12 triệu thùng/ngày và chúng tôi dự báo con số này sẽ tiếp tục leo cao trong vài tuần và tháng tới khi đường ống dẫn dầu mới ở Permian đưa vào hoạt động”, Tariq Zahir, Thành viên quản lý tại Tyche Capital Advisors, cho hay.

Trong khi đó, dự trữ các sản phẩm xăng dầu tại Mỹ suy yếu. Theo đó, báo cáo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) còn cho thấy dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất lần lượt sụt 1.5 triệu thùng trong tuần trước. Cả 2 đều cao hơn dự báo giảm 1.1 triệu thùng xăng và 1.4 triệu thùng sản phẩm chưng cất từ một cuộc thăm dò của Platts.

Nhìn vào bức tranh tổng thế, giá dầu vẫn tăng từ đầu tuần đến nay, được thúc đẩy bởi sự lạc quan ngày càng tăng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ có thể đạt được một thỏa thuận thương mại. Các nhà đàm phán đã bắt đầu phác thảo một thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Reuters đưa tin vào tối ngày thứ Tư (20/02). Thông tin này ban đầu đã giúp nhấc bổng chứng khoán và các tài sản rủi ro khác nhảy vọt.

Tuy nhiên, “với dữ liệu kinh tế tại châu Âu cùng với Trung Quốc và giờ là Mỹ cho thấy sự yếu kém nếu không thể đạt được thỏa thuận thương mại và tiến hành nâng thuế, chúng ta có thể thấy sự suy yếu trong tất cả các tài sản và nhu cầu dầu thô suy giảm”, ông Zahir nhận định.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 3 tiến 1% lên 1.614 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 3 cộng 0.9% lên 2.036 USD/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên khởi sắc trong ngày thứ Năm khi EIA ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên tại Mỹ sụt 177 tỷ feet khối trong tuần kết thúc vào 15/02/2019, cao hơn dự báo giảm 165 tỷ feet khối từ các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 3 tăng 2.3% lên 2.697 USD/MMBtu.

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS