Dầu Khởi Sắc Khi Mỹ Bác Tin Sử Dụng Dự Trữ Dầu Mỏ Chiến Lược

0
70

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng nhẹ vào ngày thứ Năm (27/09), trong đó giá dầu Brent đánh dấu đỉnh 4 năm mới, khi các quan chức Mỹ cho biết việc bán nguồn dự trữ nội địa sẽ không được dùng để kìm hãm đà leo dốc của giá dầu thô, MarketWatch đưa tin.

           

Dự báo về sự gián đoạn nguồn cung do các lệnh trừng phạt mới đối với Iran cũng tiếp tục hỗ trợ giá .

Bên cạnh đó, các hợp đồng khí thiên nhiên tương lai nhảy vọt sau khi dữ liệu từ Chính phủ cho biết nguồn cung khí này tăng thấp hơn dự báo.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 trên sàn Nymex tiến 55 xu (tương đương 0.8%) lên 72.12 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn cộng 38 xu (tương đương 0.5%) lên 81.72 USD/thùng. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày thứ Sáu (28/09).

Ả-rập Xê-út, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới và là thành viên chủ chốt của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (), đang dẫn đầu thúc đẩy gia tăng lượng dầu bổ sung vào thị trường toàn cầu trong vài tháng tới để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung tại Iran khi các lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực vào đầu tháng 11, một báo cáo từ Reuters cho hay.

Cũng theo Reuters, Ả-rập Xê-út và các nhà sản xuất khác gần đây đã thảo luận về việc gia tăng sản lượng dầu thô thêm 500,000 thùng/ngày đối với các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC.

Những người tham gia thị trường tỏ ra lo ngại rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể chuyển sang bán dầu từ kho Dầu mỏ (SPR) để kìm hãm đà tăng của giá dầu, vốn được ông Trump miêu tả là tiêu cực đối với nền kinh tế và ông đã gây sức ép đến các quan chức Ả-rập Xê-út để giữ giá dầu thấp.

Tuy nhiên, Warren Patterson, Chiến lược gia hàng hóa tại ING Bank, lưu ý rằng Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, Rick Perry, cho biết nước này không có kế hoạch sử dụng dầu từ SPR.

Giá dầu nhảy vọt, một phần nhờ quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Trump và các biện pháp trừng phạt Tehran nhằm làm sụt giảm kim ngạch xuất khẩu dầu của nước này. Đồng thời, ông Trump lại chỉ trích OPEC về đà leo dốc của giá dầu. Tuần trước, qua Twitter, ông Trump nói rằng các nhà sản xuất dầu cần phải hành động để “hạ giá dầu xuống ngay bây giờ”.

Dẫu vậy, cuối tuần trước tại Algiers, các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC, được biết là Ủy ban Giám sát Bộ trưởng Chung (JMMC), đã tuyên bố không có kế hoạch chính thức về việc gia tăng sản lượng để bù đắp 2 triệu thùng dầu/ngày có khả năng bị mất do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 10 tiến 1.2% lên 2.082 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 10 cộng 1% lên 2.323 USD/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên tăng mạnh sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ghi nhận trong ngày thứ Năm rằng nguồn cung khí thiên nhiên tại Mỹ tăng 46 tỷ feet khối trong tuần kết thúc vào ngày 21/09/2018, thấp hơn dự báo vọt 61 tỷ feet khối từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 11 vọt 2.6% lên 3.056 USD/MMBtu.

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS