Dầu Mỏ Sẽ Không Còn Là Nguồn Năng Lượng Chính Của Bắc Mỹ

0
70

Theo công ty quản lý rủi ro DNV GL, dầu mỏ sẽ không còn là nguồn năng lượng chính của Bắc Mỹ trong năm nay khi khí tự nhiên và điện khí hoá được cho là sẽ định hình lại tương lai ngành năng lượng trong khu vực.

           

 

Vào hôm thứ Hai, công ty có trụ sở ở Na Uy này cho biết tổng nhu cầu năng lượng tại Mỹ và Canada sẽ tiếp tục giảm sút trong những tháng tới khi hiệu suất trong lĩnh vực giao thông tăng lên đã làm suy giảm đáng kể sự phụ thuộc vào của khu vực .

“Tốc độ tăng của hiệu suất ngành năng lượng sẽ vượt qua tăng tưởng GDP, đây là lý do chính khiến nhu cầu năng lượng chạm đỉnh,” chủ tịch kiêm CEO của DNV GL Remi Eriksen phát biểu trên chương trình Squawk Box Europe của CNBC vào thứ Hai.

“Và sẽ xuất hiện sự thay đổi lớn về công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải, không chỉ trên đất liền mà còn cả trên biển,” ông nói thêm.

Trong một báo cáo được công bố vào hôm thứ Hai bởi DNV GL, công ty này cho biết “khí tự nhiên sẽ vượt qua dầu để trở thành nguồn năng lượng lớn nhất (trong năm nay) và tiếp tục sự thống trị của mình cho tới năm 2050.”

Nhu cầu dầu chạm đỉnh

DNV GL dự đoán tổng nhu cầu năng lượng tại Mỹ và Canada sẽ tiếp tục giảm do nền kinh tế khu vực trở nên ít phụ thuộc vào sản xuất hơn và điện có vai trò quan trọng hơn. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến việc nhu cầu năng lượng sẽ giảm 45% vào năm 2050.

Các công ty dầu lớn trên thế giới có quan điểm khác nhau về khả năng nhu cầu dầu chạm đỉnh, tuy nhiên tất cả đều thống nhất rằng nếu điều này xảy ra, sẽ cần hàng nghìn tỷ USD tiền đầu tư vào dầu khí để phát triển các thùng dầu mới.

Vào đầu năm nay, Exxon Mobil – công ty dầu mỏ được niêm yết lớn nhất trên thế giới – cho biết nhu cầu dầu mỏ có thể giảm xuống khoảng 78 triệu thùng một ngày nếu các chính phủ trên khắp thế giới quyết định thực hiện các biện pháp để kiềm chế tác động của biến đổi khí hậu.

Shell đã dự đoán nhu cầu dầu mỏ có thể đạt đỉnh vào cuối thập kỷ tới, trong khi công ty BP cho rằng điều này sẽ chỉ xảy ra sau đó 1 thập kỷ nữa.

dự kiến lượng dầu tiêu thụ toàn cầu sẽ đạt 100 triệu thùng một ngày vào cuối năm nay, sớm hơn nhiều so với dự báo trước đó.

Trong khi đó, Cơ quan năng lượng quốc tế IEA dự tính nhu cầu dầu mỏ có thể lên tới 105 triệu thùng một ngày vào năm 2040.

Dầu thô được giao dịch quanh mức 77,86 USD vào sáng thứ Hai, tăng hơn 1,3%, trong khi dầu thô tại Mỹ được giao dịch tại mức 68,43 USD, tăng khoảng 1%.

Dương Lãnh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS