Dầu Thô Giảm Giá Sau Khi Xuất Hiện Báo Cáo Về Việc OPEC Tăng Sản Lượng

0
48

Sau khi tăng vào buổi sáng, giá dầu lại quay đầu khi một báo cáo cho biết OPEC và các đồng minh đang cân nhắc việc tăng sản lượng dầu thô.

Trang Reuters trích dẫn một số nguồn tin cho biết OPEC và một nhóm các nhà sản xuất dẫn đầu bởi Nga đang thảo luận việc tăng khoảng 500,000 thùng dầu một ngày. Các cuộc đàm phán diễn ra trước thềm cuộc họp của các nhà sản xuất tại Algeria vào cuối tuần này. Tại đây, các nhà sản xuất dầu dự kiến sẽ thảo luận về việc phân bổ mức tăng sản lượng đã được thông báo vào tháng Sáu.

Giá dầu thô Brent, chỉ số tiêu chuẩn cho giá dầu quốc tế, đã tăng lên tới 80,12 USD vào thứ Sáu, tuy nhiên sau đó đã giảm mạnh sau báo cáo của Reuters. Vào chiều thứ Sáu, giá dầu thô Brent tăng 11 cent lên mức 78,81 USD.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô WTI đã tăng 46 cent lên 70,78 USD với mức đỉnh đạt được trong ngày là 71,80 USD.

Báo cáo trên cũng được đưa ra sau khi tổng thống Donald Trump lên tiếng chỉ trích OPEC trên Twitter, cáo buộc tổ chức này đang đẩy giá dầu lên cao hơn trong khi được hưởng lợi từ sự bảo vệ của quân đội Mỹ. Trump đã tweet về OPEC nhiều lần trong năm nay và yêu cầu tổ chức sản xuất dầu này chế ngự giá dầu khi giá dầu sắp chạm mức cao nhất trong 4 năm qua tại 80 USD một thùng.

Trước khi báo cáo của Reuters được đưa ra, các nhà phân tích đã nói với CNBC rằng rất có khả năng cuộc họp vào Chủ Nhật tại Algiers sẽ không đi đến một quyết định về chính sách đáng kể nào. Tuy nhiên, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia đang phải đối mặt với thách thức của Trump khi ông này muốn OPEC thúc đẩy sản lượng trong khi vẫn duy trì sự gắn kết giữa các quốc gia thành viên – điều khó có thể xảy ra khi nhiều quốc gia sẽ bị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp hơn khi sản lượng tăng lên.

“500,000 là một con số thông minh của Saudi nhằm xoa dịu Trump,” John Kilduff, thành viên sáng lập quỹ đầu tư năng lượng Again Capital, cho biết. “Đây không phải là một con số đủ lớn để khiến giá dầu giảm mạnh, tuy nhiên con số này sẽ giúp ích cho tổng thống Trump.”

Báo cáo của Reuters không chỉ rõ liệu các nhà sản xuất có cân nhắc việc giám sát sự tuân thủ đối với thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu của OPEC với các nhà sản xuất dầu vào cuộc họp cuối tuần này hay không. Những quyết định lớn về chính sách thường sẽ chỉ được đưa ra vào những cuộc họp “thường kỳ” hoặc “bất thường” của OPEC.

Vào hồi đầu năm nay, liên minh Vienna đã đồng ý đưa thêm 1 triệu thùng một ngày ra thị trường sau khi các nhà sản xuất đã cắt giảm nhiều hơn dự kiến và gây áp lực lên giá dầu. Hiện tại, các nhà sản xuất dầu đang chuẩn bị cho những tác động của các lệnh trừng phạt lên Iran của Mỹ. Các lệnh trừng phạt lên Iran – nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC – có thể khiến sản lượng dầu thế giới giảm tới 1 triệu thùng một ngày.

“Iran đang đơn độc vì không còn ai liên minh với họ,” Kilduff cho biết. “Mọi người đều đang nói về việc bơm thêm dầu ra thị trường để bù đắp cho sự sụt giảm tới từ Iran.”

Các dữ liệu cho thấy dầu thô xuất khẩu của Iran đã suy giảm khá nhiều trước khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực.

“Dầu thô xuất khẩu của Iran đang giảm sớm hơn và nhiều hơn dự kiến trong thời điểm nhu cầu dầu đang rất mạnh mẽ. Với công suất dự phòng cũng giảm mạnh, thị trường sẽ phải hứng chịu những đợt biến động về giá,” các nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ cho biết.

Jason Gammel, nhà phân tích tại ngân hàng Jefferies của Mỹ, cho biết ông nghĩ rằng Saudi Arabia sẽ cố gắng cung cấp đầy đủ nhu cầu của thị trường vào năm 2019 nhưng sẽ phải hi sinh những mức công suất dự phòng của mình trong khi đây là một trong những nhân tố chính có thể ngăn chặn sự biến động của giá dầu.

“Công suất dự phòng có thể giảm xuống mức 1% nhu cầu vào cuối năm nay nếu mức xuất khẩu dầu của Iran giảm xuống dưới 1 triệu thùng một ngày, điều rất có khả năng xảy ra,” Gammel nói.

Dương Lãnh – Theo CNBC