Dầu Tụt Dốc Do Lo Sợ Về Suy Thoái Gây Tổn Hại Thị Trường Tài Chính

0
170

Giá dầu giảm vào hôm thứ Tư, tụt dốc do suy giảm lớn trên thị trường tài chính khi các mối lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu và bằng chứng về việc nguồn cung dầu thô nhiều hơn đã xóa bỏ một nửa các mức tăng trong tuần này.

           

20181206 investing Pham Thu Hang image - Dầu Tụt Dốc Do Lo Sợ Về Suy Thoái Gây Tổn Hại Thị Trường Tài Chính

Tổ chức các Nước Xuất khẩu () cùng với các nước đối tác như Nga sẽ nhóm họp vào thứ Năm để thảo luận về khả năng cắt giảm sản lượng .

Với tình trạng nguồn cung ngày càng lớn, OPEC sẽ tìm cách tránh tích trữ dầu tồn kho trên toàn cầu, điều đã dẫn đến việc giá dầu giảm trong 19 tháng bắt đầu từ cuối năm 2014.

Sau khi đi đến thỏa thuận đình chiến thương mại vào cuối tuần, Mỹ và Trung Quốc một lần nữa xảy ra mâu thuẫn sau khi TT Donald Trump đe dọa áp “thuế nặng” lên hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu hai bên không đi đến thỏa thuận có hiệu lực.

Thị trường tài chính chao đảo, kéo theo cả các tài sản mang tính chu kỳ như dầu mỏ do căng thẳng mới làm nhen nhóm lại những lo ngại về suy thoái toàn cầu. Các mối lo ngại này thể hiện ở việc giảm sâu lợi tức trái phiếu Kho bạc dài hạn của Mỹ.

Dầu thô tương lai (LCOc1) giảm 0,28 đô la trong ngày xuống mức 61,88 đô la/thùng vào 10:24 GMT, trong khi dầu thô tương lai Mỹ (CLc1) giảm 0,26 đô la xuống 52,40 đô la.

Giá dầu phục hồi khoảng 10% trong các phiên ngày thứ Hai và thứ Ba, nhưng hiện đang xóa bỏ một nửa các mức tăng này.

Tâm lý thị trường dầu rất dễ bị ảnh hưởng với rủi ro biến cố rõ ràng,” theo Harry Tchilinguirian, trưởng chiến lược hàng hóa tại BNP Paribas (PA:BNPP).

Sự lạc quan nổi lên sau hội nghị G20 với sự tiến triển trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung và thông báo hợp tác của các nhà sản xuất dầu … lùi bước rất nhanh chóng.”

Ả Rập Xê-út sản xuất mức kỷ lục 11,3 triệu thùng dầu thô/ngày (bpd) trong tháng 11.

tăng lên từ mức 10,65 triệu bpd vào tháng 10. Nếu được xác nhận, đây sẽ là mức tăng hàng tháng lớn thứ 2 kể từ khi Reuters bắt đầu theo dõi năm 1997.

Việc tăng lượng dầu thô Mỹ tồn kho liên tiếp trong 11 tuần cũng gây thêm áp lực cho giá dầu.

Dữ liệu sản xuất và lượng dầu tồn kho chính thức của chính phủ Mỹ được công bố vào cuối ngày thứ Năm, trễ một ngày. Khảo sát của Reuters dự đoán mức giảm 900.000 thùng.

Biên lợi nhuận hoạt động lọc xăng dầu tại châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm như với châu Âu. Có nghĩa là việc xử lý dầu đã trở thành hoạt động gây lỗ, mối lo cho cả nhà đầu tư và nhà sản xuất dầu.

Bank of America Merrill Lynch (NYSE:BAC) cho biết trong báo cáo triển vọng kinh tế năm 2019 rằng “hầu hết các nền kinh tế lớn có nhiều khả năng giảm hoạt động”, mặc dù “một loạt các biện pháp kích thích tiền tệ và tài chính” dự kiến sẽ đánh bật việc chậm lại này.

Thu Hằng – Theo Investing

Đăng ký nhận ngay BONUS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here