Dầu WTI Giảm Liền 6 Phiên Khi Lệnh Trừng Phạt Của Mỹ Được Kích Hoạt

0
78

Các hợp đồng dầu WTI tương lai xóa hết đà tăng đầu phiên ngày thứ Hai (05/11) bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành năng lượng Iran để khép phiên giảm nhẹ sau khi chính quyền ông Trump miễn trừ trừng phạt, cho phép 8 nước có thể tiếp tục mua dầu thô từ Iran, MarketWatch đưa tin.

           

Nguồn tin cho biết Tổng thống Donald Trump vào ngày thứ Hai đã nói với các phóng viên rằng ông muốn “đi chậm hơn một chút” trong vấn đề trừng phạt lĩnh vực Iran bởi vì ông không muốn đẩy giá dầu leo cao. Điều này đã giúp xoa dịu lo ngại về tình trạng thắt chặt nguồn cung toàn cầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng ngọt nhẹ giao tháng 12 trên sàn Nymex lùi 4 xu (tương đương gần 0.1%) xuống 63.10 USD/thùng, đảo chiều giảm trong vài phút cuối cùng của phiên giao dịch. Hợp đồng này, vốn chạm đỉnh trong phiên là 64.14 USD/thùng, ghi nhận phiên thứ 6 suy giảm liên tiếp.

Trong khi đó, hợp đồng dầu giao tháng 1 trên sàn Luân Đôn tiến 34 xu (tương đương 0.5%) lên 73.17 USD/thùng sau khi chạm đỉnh trong phiên 74.13 USD/thùng.

Các mới có hiệu lực vào ngày thứ Hai, nhưng chính quyền ông Trump hồi cuối tuần trước đã thông báo sẽ miễn trừ cho 8 nước, được xác định trong ngày thứ Hai là một số nước mua dầu lớn nhất của Iran, bao gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Italy, Hy Lạp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ. Các nước này có thể tạm thời tiếp tục nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Peter Kiernan, Chuyên gia phân tích năng lượng hàng đầu tại Economist Intelligence, nhận định: “Các lệnh miễn trừ cho thấy trong ngắn hạn ít nhất chính quyền ông Trump sẽ xem xét lại mục tiêu đưa xuất khẩu dầu của Iran về 0. Mặc dù có những lo ngại về sự suy yếu nhu cầu dầu trong năm 2019, nhưng e ngại cơ bản là việc nguồn cung tại Iran bị gián đoạn đột ngột có thể làm giá dầu nhảy vọt và khiến các nền kinh tế tiêu thụ xáo trộn để tìm mua dầu ở những nơi khác”.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 12 lùi 1% xuống 1.692 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 12 cộng 1.1% lên 2.196 USD/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên tương lai vọt gần 9% vào ngày thứ Hai, nhờ vào dự báo thời tiết lạnh lẽo sẽ thúc đẩy nhu cầu tăng.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 12 vọt 8.6% lên 3.567 USD/MMBtu, mức đóng cửa cao nhất kể từ cuối tháng 1/2018.

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS