Dự Báo Giá Dầu Thô: Xu Hướng Tăng Chiếm Ưu Thế

0
101

Mặt hàng xăng dầu cuối cùng đã kết phiên trên mức ngưỡng tâm lý 70 USD/thùng trong tuần vừa rồi sau khi xuất hiện những thông tin tăng nhu cầu, ví dụ như lượng dự trữ dầu thô của Mỹ suy giảm 2,1 triệu thùng tính trong tuần kết thúc vào ngày 14/9. Tuần trước đó nữa mức giảm là 5,3 triệu thùng, qua đó đánh dấu tuần suy giảm sức dự trữ thứ năm liên tiếp. Mỹ không phải là nước duy nhất giảm lượng dự trữ thô để đáp ứng trước nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ. Ả Rập Xê Út đã bớt đi 5,5 triệu thùng dầu thô khỏi lượng dự trữ trong tháng 7 - tương ứng mức giảm đáng kể nhất trong 8 tháng qua, nhằm đáp ứng sức xuất khẩu tăng cao do sản xuất trì trệ.

           

Cuộc họp cuối tuần của

Tuần này, giới giao dịch và phân tích sẽ xem qua kết quả của cuộc họp OPEC+ tại Algeria diễn ra vào cuối tuần. Các thành viên của tổ chức này đã gặp nhau để thảo luận cách tốt nhất để thực hiện kế hoạch đã đồng thuận rằng sẽ tăng sản lượng của họ lên 1 triệu thùng mỗi ngày (mb/d) và hội bàn liệu có nên gia hạn thời gian dài hơn cho hạn chót của thỏa thuận này là vào cuối năm hay không. Như mọi khi, các động thái cân bằng chính trị của những thành viên OPEC vẫn còn nhiều thách thức, đặc biệt là đối với Iran khi nước này đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ về xuất khẩu dầu dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 11.

Iran đã phản ứng đầy giận dữ với những đề xuất rằng OPEC có thể cắt giảm hạn ngạch sản xuất của nước này và cho phép các thành viên OPEC tăng sản lượng để duy trì mục tiêu về sản lượng tổng thể của nhóm này. Bộ trưởng Xăng dầu của Iran tuyên bố sẽ không tham dự cuộc họp cuối tuần để phản đối nỗ lực, mà theo Iran là của Ả Rập Xê Út, để đoạt lấy thị phần dầu của nước họ. Các quốc gia nhập khẩu đã giảm lượng mua từ Iran trước thời hạn xử phạt, qua đó nước này mất khoảng 900.000 thùng xuất khẩu mỗi ngày (b/d) kể từ tháng 4.

Dầu Brent có giá 80 USD/thùng

Một chủ đề lớn trong thị trường đó là các lệnh cấm vận của Mỹ làm gián đoạn khả năng xuất khẩu xăng dầu của Iran, khiến nhiều nhà phân tích dự đoán giá dầu sẽ tăng cao đến năm 2020. Tuần trước, Ả Rập Xê Út cho biết họ cảm thấy hài lòng với mức giá 80 USD/thùng của dầu Brent trong ngắn hạn, từ đó cho thấy rằng Vương quốc này có thể sẽ chậm trong việc cung ứng thay thế cho các thùng dầu bị mất đi của Iran. Tuy nhiên, thứ có thể thay đổi quan điểm này là phản ứng tức giận từ phía Mỹ. Tuần trước, Tổng thống Trump lại đăng bài tweet nói lên cảm giác không hài lòng của ông do giá xăng dầu cao và đổ lỗi cho bên OPEC.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã bác bỏ những lo ngại của thị trường trước khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng về nguồn cung dầu, trong đó ông lập luận rằng Ả Rập Xê Út, Nga và Mỹ có thể bổ sung đủ nguồn cung cho thị trường để bù đắp cho sự thiếu hụt từ lượng xăng dầu xuất khẩu mà Iran bị mất. Lời đảm bảo này của ông được nêu ra khi Nga đưa tin rằng sản lượng xăng dầu của họ trong tháng 8 đã đạt mức cao kỷ lục tính trong thời kỳ hậu-Xô-Viết là 11,21 triệu thùng/ngày và Morgan Stanley dự đoán rằng ngành công nghiệp dầu khí toàn cầu có thể tăng chi tiêu đầu tư lên 15% đến năm 2020.

Cải thiện hình ảnh kỹ thuật

Giá xăng dầu đã đóng phiên tại mức trên so với ngưỡng giá tâm lý 70 USD/thùng vào tuần trước nhưng giảm chỉ còn 71,13 USD, ứng với độ thoái lui Fibonacci 61,8% từ mức đỉnh đầu tháng 7 đến mức thấp nhất trong tháng 8. Khi giá kết thúc phiên giao dịch trên mức này thì nó sẽ mở đường để tăng lại mức thử 75 USD/thùng. Hôm thứ Sáu, giá dầu giao dịch ở mức 71,80 USD nhưng không thể củng cố vững phần gia tăng này.

Các chỉ báo khác cũng có lợi cho các nhà đầu cơ trong tuần này. Đường trung bình động theo hàm mũ 21 ngày bị kéo dạt ra khỏi mức trung bình 55 ngày, và chỉ báo phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) vẫn nằm ở trên so với đường số 0 trung tính trên biểu đồ giá hàng ngày. Giá xăng dầu cũng đang bước vào mà các nhà giao dịch gọi là mô hình Three Inside Up trên biểu đồ giá hàng tuần. Mô hình này thể hiện sự đảo chiều tăng giá và nó xảy ra khi cây nến thứ ba đóng phiên cao hơn cây nến thứ hai trong Bullish Harami chuẩn.

Tất cả các chỉ số kỹ thuật cũng đang theo hướng tăng trên biểu đồ giá hàng ngày, với 9 tín hiệu mua, không có tín hiệu trung lập và chỉ có một tín hiệu bán. Những đường trung bình động đơn giản và theo hàm mũ tính cho tất cả các khoảng thời gian từ 5 ngày đến 200 ngày cũng theo xu hướng tăng với tín hiệu mua đồng đều. Dữ liệu kỹ thuật trên biểu đồ giá hàng tuần thuộc khung thời gian cao hơn thậm chí còn lạc quan hơn, không có tín hiệu bán, tám tín hiệu mua và ba tín hiệu trung lập.

Các nhà giao dịch trong tuần này sẽ phải theo dõi giá dầu để củng cố lợi nhuận của tuần trước và chuẩn bị cho đợt leo lên lại mức giá 75 USD/thùng trong những tuần và tháng tới.

Đăng Khoa – Theo Investopedia

Đăng ký nhận ngay BONUS