Dự Luật NOPEC Của Mỹ Khiến OPEC Kiêng Dè

0
324

LONDON/DUBAI (Reuters) - OPEC đã kêu gọi các nước thành viên không đề cập đến giá dầu ưu tiên khi thảo luận chính sách của nhóm trong một động thái thay đổi thói quen trước đây, do tổ chức xuất khẩu dầu mỏ này lo ngại Mỹ sẽ có những hành động pháp lý chống lại sự thao túng thị trường, theo một số nguồn tin thân cận.

           

NOPEC - Dự Luật NOPEC Của Mỹ Khiến OPEC Kiêng Dè

của có thể sẽ khởi đầu cho một số vụ kiện chống độc quyền lên nhóm nước này. Những case như thế này đã lâu không xuất hiện, các đời tổng thống trước đây đã từng tỏ ý phủ quyết việc đưa luật này có hiệu lực.

Nhưng thổng thống đương nhiệm hiện giờ là ông Donald Trump thì lại có quan điểm chỉ trích Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ , đổ lỗi cho nhóm nước này đã đẩy giá dầu lên cao và thúc giục họ tăng sản lượng nhằm giảm áp lực thiếu hụt nguồn cung trong thời điểm thị trường dầu đang có giá dao động quanh mức cao nhất bốn năm qua.

Động thái này khiến OPEC và quốc gia đứng đầu là Ả rập Xê út lo lắng về các tác động của những dự luật như NOPEC, No Oil Producing và Exporting Cartels Act. Quyết định hạn chế thảo luận về giá dầu ưu tiên (được xem là những bàn luận mà theo đó nhóm nước này có thể tác động tới giá dầu tương lai) cho thấy lập trường gay gắt của Trump có thể tác động như thế nào đến thị trường dầu và kiểm chứng mối quan hệ giữa các nước đồng minh của Ả rập Xê út và Washington.

Hồi tháng 7, các quan chức cấp cao của OPEC đã tham dự hội thảo ở Vienna với hãng luật quốc tế White & Case để thảo luận về dự luật NOPEC của Mỹ. Các luật sư đã khuyên nhóm nước này tránh thảo luận công khai về giá dầu, thay vào đó nên nói về sự ổn định của thị trường dầu mỏ, hai nguồn tin thân cận cho biết. Ngoài ra có tin tiết lộ rằng các quan chức OPEC cũng được khuyên nên tìm đến các kênh vận động ngoại giao để thử ngăn chặn dự luật NOPEC có hiệu lực. Vào ngày 1 tháng 8, ban thư ký OPEC đã gửi một lá thư tới các bộ trưởng đưa ra một khuyến nghị tương tự.

“Chúng tôi long trọng tin rằng sự ổn định của thị trường, và không phải là giá cả, là mục tiêu chung cho các hành động của chúng tôi”, Bộ trưởng UAE Suhail al-Mazroui, người nắm giữ chức chủ tịch OPEC luân phiên năm nay, đã viết trong bức thư, theo Reuters.

“Tôi muốn kêu gọi các nước thành viên OPEC, cũng như các nước trong khối Non-OPEC, hạn chế thảo luận bất kỳ điều gì liên quan tới giá dầu về nỗ lực chung của chúng tôi hoặc hoặc tình trạng thị trường dầu mỏ”. White & Case đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Xác định giá dầu không phải là cách duy nhất để OPEC định hướng thị trường vàng đen. Bằng cách cắt giảm sản lượng, OPEC có thể đẩy giá lên cao hoặc ngược lại. Thông điệp đưa ra lần này cho thấy OPEC đã có bước thay đổi so với thực tiễn trước đây, khi Ả rập Xê út thường đưa ra mức giá ưu tiên khi nói về chính sách của OPEC và tìm cách hành động để đưa giá dầu trên thị trường chung về mức này.

MỐI QUAN HỆ ĐỒNG MINH

Trong khi khả năng dự luật này được thông qua trong năm nay là khá thấp, các nước OPEC và nước xuất khẩu dầu mỏ khác đang ngày càng lo ngại do nó cuối cùng có thể vẫn được thông qua nhờ sự quyết tâm của Trump, với những chỉ trích nhằm vào OPEC và giá dầu ở mức cao. Lá thư của OPEC xuất hiện hai tháng trước khi quan hệ Mỹ-Ả rập ngày càng căng thẳng hơn khi một nhà báo Ả rập biến mất trong chuyến viếng thăm lãnh sự quán của nước này ở Istanbul. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ tin rằng Jamal Khashoggi, một người có quan điểm phê bình chính sách của Ả rập, đã bị sát hại và phi tang thi thể. Ả Rập Saudi đã phủ nhận mạnh mẽ cáo buộc giết Khashoggi. Một số thành viên của Quốc hội Mỹ, từ lâu đã có một mối quan hệ đầy trắc trở với Saudi Arabia, đã chỉ trích quốc gia châu Á này trong vụ án. Một nguồn tin từ Thượng viện nắm được thông tin về NOPEC cho biết các nhà lập pháp đang cân nhắc bất kỳ hành động nào để đáp lại sự biến mất của Khashoggi.

RỦI RO PHÁP LÝ ĐỨNG SAU QUYẾT ĐỊNH TRÌ HOÃN IPO

Trong năm qua, Ả rập Xê-út đã khiến Washington bực mình khi thúc đẩy OPEC áp dụng các biện pháp để tăng giá dầu trong động thái thay đổi so với lập trường vốn trung lập hơn trước đó. Thay đổi này đi liền với mong muốn tối đa hóa doanh thu và nâng cao giá trị của công ty năng lượng quốc gia Saudi Aramco trước kỳ IPO, một phần quan trọng trong công cuộc cải cách của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm đa dạng hóa nền kinh tế. Giá trị của lượng cố phiếu có thể được giao dịch (floating stock – share float) đang chuẩn bị lên sàn của công ty này đã lên đến 100 tỷ USD, theo nguồn tin Reuters thu thập được.

Hoàng tử Mohammed cho biết động thái này đã được hoãn đến năm 2021, và một số nguồn tin cho biết sự chậm trễ một phần là do các rủi ro kiện tụng nếu Aramco được niêm yết ở New York, một địa điểm ưa thích của hoàng tử Ả rập.

“Có một nỗi lo rất lớn là NOPEC có thể biến thành một JASTA khác,” một nguồn tin nắm được thông tin về kì IPO của Aramco cho biết, đề cập đến Đạo luật Công lý Chống Tài trợ Chủ nghĩa khủng bố JASTA trước đó đã được các nạn nhân của vụ khủng bố hồi năm 11/9/2001 dùng để kiện Ả rập Xê út. Ả rập Xê út phủ nhận sự tham gia vào các vụ tấn công, từ lâu đã có đặc quyền miễn trừ rộng rãi khỏi các vụ kiện. Điều này đã thay đổi vào năm 2016, khi Quốc hội Mỹ hủy bỏ quyền phủ quyết JASTA của Tổng thống Barack Obama.

Với gần 1 nghìn tỷ USD đầu tư vào Mỹ, bao gồm cả tài sản thuộc sở hữu của Aramco, Ả rập Xê út sẽ phải gánh chịu tổn thất rất lớn nếu dự luật NOPEC được thông qua thành luật. Đạo luật này sẽ thu hồi quyền miễn trừ chủ quyền (nôm na là làm cái gì cũng không bị coi là sai trái) mà các nhà sản xuất dầu, bao gồm cả các thành viên OPEC, hiện đang hưởng lợi trước các hành động pháp lý của Mỹ. Công ty tư vấn luận có trụ sở tại Washington Gibson Dunn và đại sứ quán Ảrập Xêút đã ký một hợp đồng vào cuối tháng 8, thông tin có được từ một bản sao của hợp đồng được đệ trình lên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Hợp đồng vạch ra rằng “phản đối NOPEC” là một trong số các trách nhiệm khác của Gibson Dunn.

Bộ trưởng Năng lượng của Ả rập Xê út, Khalid al-Falih cũng đã nêu lên những quan ngại về NOPEC với các quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry, trong các cuộc họp riêng tư, hai nguồn tin nắm được tin tức về các cuộc đàm phán giữa hai nước tiết lộ với Reuters.

Vân Anh – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS