Giá Dầu Đang “Tiến Vào Vùng Nguy Hiểm”

0
112

"Tất cả chúng ta nên nhận thức được tình hình bất lợi hiện tại khi thị trường dầu đang bước vào vùng nguy hiểm." - Fatih Birol, Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế

           

, giám đốc điều hành của Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế, đưa ra lời cảnh báo đó trong một cuộc trao đổi với Bloomberg.

Ông nói thêm rằng giá năng lượng đang trở nên đắt đỏ hơn và điều này xảy ra “vào thời điểm tồi tệ khi nền kinh tế toàn cầu đang mất đà tăng trưởng. Chúng ta thực sự cần nhiều dầu hơn.”

Những lời cảnh báo của Birol rất quan trọng vì đóng vai trò tư vấn chính sách năng lượng cho các quốc gia công nghiệp và điều phối kế hoạch xả dầu khẩn cấp trên toàn cầu. Liên quan đến vấn đề trên, Birol cho biết cơ quan này hiện không xem xét sử dụng dự trữ khẩn cấp của mình.

Brent LCOZ8, chuẩn dầu toàn cầu, -0,16%, tăng 80 cent lên 84,71 USD / thùng vào trưa thứ Ba, trong khi đó dầu chuẩn Mỹ WTI CLX8 , -0,35%, tăng 44 cent, tương đương 0,6% lên 74,73 USD một thùng. Cả hai loại này đều được giao dịch ở hoặc gần mức cao kỷ lục bốn năm đầu tháng này.

Sự phục hồi này một phần là nhờ thắt chặt nguồn cung toàn cầu trước khi chính quyền của ông Trump tái áp dụng các biện pháp trừng phạt lên xuất khẩu dầu thô của Iran có hiệu lực hoàn toàn vào tháng Hai, cũng như các sản phẩm của Venezuela và những cú hích về sản lượng của các nhà sản xuất dầu khác.

Ả Rập Xê Út và Nga đã có những động thái mới để tăng sản lượng, tuy nhiên các thương nhân tiếp tục nghiên cứu khả năng bù đắp số thùng dầu bị mất từ ​​nhà cung cấp Iran. Giá dầu cao hơn cũng phản ánh chi phí bổ sung gắn với khả năng xảy ra bất kỳ gián đoạn bất ngờ nào.

Giá dầu thô tăng bắt đầu đẩy giá xăng dầu lên cao. Đây cũng là mối lo ngại của Tổng thống Donald Trump. Trước đó, ông này đã công kích trên Twitter và yêu cầu tổ chức này hạ giá dầu.

Trong khi đó, giá dầu tăng đang gây áp lực lên các nền kinh tế mới nổi tiêu thụ nhiều năng lượng, góp phần vào những lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Birol chia sẻ với Bloomberg rằng nếu không có bất kỳ “động thái đáng kể” nào từ các nhà sản xuất chính, quý IV năm nay dường như “rất, rất khó khăn.”

Birol nói rằng Ả Rập Xê Út có khả năng tăng sản lượng lên 11 triệu thùng / ngày và ông tin rằng đất nước này sẽ hành động một cách có trách nhiệm.

Thu Trang – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS