Giá Dầu Lao Dốc 5% Trong Hai Ngày Bán Tháo Của Thị Trường Chứng Khoán

0
79
  • Làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán đã khiến các nhà đầu tư “gỡ bỏ” những tài sản rủi ro, đẩy giá dầu ra khỏi mức cao kỷ lục gần bốn năm thiết lập vào tuần trước.
  • Dầu thô Brent giảm gần 5USD/thùng, tương đương 5,6% và hiện đang ở trên mốc 80USD một chút sau khi tăng lên trên 86USD vào tuần trước.
  • Dầu thô Mỹ giảm 4USD/thùng, tương đương 5,3%, xuống dưới ngưỡng 71USD sau khi chạm mốc 77USD vào tuần trước.
           
Haidar Mohammed Ali | AFP | Getty Images
Haidar Mohammed Ali | AFP | Getty Images

Tuần trước, 100 USD là những gì Phố Wall bàn về . Tuần này, làn sóng bán tháo trên thị trường khiến cho điều đó càng ngày càng xa vời.

Brent, sau khi vọt lên trên 86 USD/thùng – mức giá cao kỷ lục trong gần bốn năm vào tuần trước, nay lại dừng ở mức thấp nhất trong ba tuần, loanh quanh trên mốc 80 USD một chút. Chỉ số tiêu chuẩn quốc tế này mất gần 5 USD/thùng, tương đương 5,6%, trong vỏn vẹn hai ngày mà chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.300 điểm.

Tình hình dầu thô của Mỹ cũng không khả quan hơn. Trong hai ngày, giá dầu thô West Texas Intermediate giảm 4 USD/thùng, tương đương 5,3% xuống 70,97 USD, ghi nhận mức thấp nhất trong 3 tuần. Trong khi đó, tuần trước, nó chạm mốc 77 USD – mức cao kỷ lục kể từ tháng 11 năm 2014.

Cả hai chỉ số tiêu chuẩn này đều nhanh chóng trượt khỏi những đỉnh cao mà chúng thiết lập trước khi hồi lại một chút vào thứ Ba. Nhưng đợt bán ra ồ ạt vào thứ Tư và thứ Năm khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ và loại bỏ các tài sản có tính rủi ro như dầu mỏ, ông Tamar Essner, giám đốc năng lượng và tiện ích của Nasdaq Corporate Solutions cho biết.

“Có ít tín hiệu tăng giá và bất ổn tiềm năng liên quan đến giá dầu, vì vậy tôi nghĩ vẫn có khả năng giá tiếp tục giảm sâu,” bà nói. “Nếu bạn xem xét nó trên quan đểm kỹ thuật thị trường, sự sụt giảm thường rơi vào khoảng 5%”.

Thứ Năm vừa rồi, thị trường cũng có một báo cáo cho thấy tín hiệu giảm giá, cụ thể là dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 6 triệu thùng và tồn kho xăng tăng 1 triệu thùng. Cùng ngày, tuyên bố rằng các thành viên của tổ chức này đang bù đắp sự sụt giảm sản lượng dầu ở Iran và Venezuela. Điều này giúp xoa dịu quan ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung đẩy giá dầu lên cao.

Làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán cũng làm tăng thêm lo ngại về sự trì trệ của tăng trưởng toàn cầu và làm giảm nhu cầu dầu trong bối cảnh căng thẳng thương mại, Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates nói. Dầu thô cũng là một tài sản có tính thanh khoản cao, do đó nó trở thành mục tiêu bán tháo của nhiều nhà giao dịch, ông nói.

“Nếu bạn có một ngày như ngày hôm qua và hôm nay, khi mà thị trường đi xuống và bạn được cấp đòn bẩy, bạn hẳn là đang ngồi đó với một lệnh gọi ký quỹ và nhìn vào những thứ bạn có thể bán”, Lipow nói với CNBC.

Tuy nhiên, sự kiện có tác động chủ yếu lên thị trường dầu mỏ vẫn là sự sụt giảm xuất khẩu dầu thô của Iran trước khi Mỹ thực hiện các lệnh trừng phạt đầy đủ vào ngày 4 tháng 11, Lipow nói. Thời hạn đó vẫn có nhiều ảnh hưởng đến thị trường và có thể giúp đẩy giá dầu tăng trở lại.

Hôm thứ Năm, chuyên gia chiến lược kỹ thuật của ngân hàng Merrill Lynch, Paul Ciana, cho biết ông vẫn thấy giá dầu thô Brent và WTI có khả năng đạt 92USD và 85USD tương ứng. Giá dầu hiện đang ở gần mức khuyến nghị mua theo Ciana.

“Trong một đợt kéo hồi quá bán (overbought pullback) dường như vừa mới bắt đầu, chúng tôi sẽ xem xét mua Brent trong tầm giá quanh 77 USD và WTI với mức giá quanh 69 USD,” ông nói trong một báo cáo.

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS