Giá Dầu Sẽ ‘Biến Động Cực Độ’ Do Lệnh Trừng Phạt Iran

0
60
  • "Tôi nghĩ rằng sẽ có 45 ngày biến động cực độ của giá dầu, có thể tăng lên, cũng có thể đi theo cách khác," CEO của BP nói với CNBC.
  • Một số nhà phân tích dự đoán có khoảng 1,5 triệu thùng mỗi ngày có thể được bỏ ra khỏi thị trường, một sự kiện có thể khiến giá tăng thêm.
  • Hôm thứ 4, dầu thô Brent giao sau được giao dịch ở mức $84,96/thùng trong khi WTI giao dịch ở mức $74,92.
           

Sự xáo trộn xung quanh ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran trước các lệnh trừng phạt sắp tới của Mỹ có thể thúc đẩy “sự biến cực độ” đối với , CEO của BP nói với CNBC hôm thứ 4.

“Tôi nghĩ rằng đó sẽ là 45 ngày cực độ, có thể tăng lên, cũng có thể đi theo cách khác,” ông nói.

Nhận xét của Dudley đến vào thời điểm các nhà đầu tư thị trường dầu mỏ đang quan sát kỹ những gì xảy ra khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ của Iran có hiệu lực vào ngày 04/11.

Thật khó để biết chính xác bao nhiêu sản lượng của Iran sẽ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt. Phần lớn phụ thuộc vào việc khách hàng mua dầu của nước này có sợ các lệnh trừng phạt thứ cấp từ Mỹ nếu họ làm ăn với Iran hay không. Đối thủ cạnh tranh của BP là Total đã công bố vào tháng 8 rằng họ đã rút ra khỏi một dự án dầu khí khổng lồ ở Iran.

Tuy nhiên, BP và Serica Energy đã được cấp một giấy phép mới thứ ba để điều hành một mỏ khí Bắc Hải một phần thuộc sở hữu của Iran, điều mà cho thấy Mỹ sẵn sàng thực hiện một số miễn trừ trong các biện pháp trừng phạt.

“Nếu miễn trừ được cấp cho người khác, cho các nước tiêu thụ dầu lớn, bạn có thể thấy giá dầu sẽ đi xuống, có rất nhiều điều không chắc chắn ngay bây giờ,” Dudley nói.

Một số nhà phân tích dự đoán có khoảng 1,5 triệu thùng mỗi ngày có thể bị loại ra khỏi thị trường, một sự kiện có thể khiến giá tăng thêm. Hôm thứ 4, giá dầu thô Brent giao sau được giao dịch ở mức $84,96/thùng trong khi WTI giao dịch ở mức $74,92.

Nhu cầu không giảm đi

Dudley cho rằng ông không thấy nhu cầu giảm đi do giá cao nhờ tăng trưởng GDP toàn cầu (được dự báo là 3,7% vào năm 2018 và 2019 bởi IMF) vẫn còn mạnh mẽ. “Nhu cầu vẫn đang tăng lên, nhu cầu có thể là bị ảnh hưởng nhẹ nhưng chúng tôi không thấy sự ảnh hưởng nghiêm trọng” ông nói.

“Bạn nhìn vào tăng trưởng GDP trên thế giới và đó là một chỉ báo về sự tăng trưởng nhu cầu đối với dầu mỏ và nó đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và nhiều thập kỷ như vậy … Nếu bạn bắt đầu thấy một nửa phần trăm thoát khỏi tăng trưởng GDP trên thế giới, thì đó có thể là một sự sụt giảm 200.000 thùng mỗi ngày trong nhu cầu, đó cách mà các nhà kinh tế của chúng ta xem xét, và như vậy là không nhiều” ông nói.

Trước đó, Dudley đã chia sẻ với hội nghị Dầu mỏ và Tiền tệ ở London rằng “chúng ta đang ở mức xa so với một bằng bằng giá dầu được cho là tốt”, Reuters đưa tin, và công ty đang lên kế hoạch cho một chu kỳ giá dầu ở mức 60 – 65 USD/ thùng.

Ông chia sẻ những lời bình luận đó với CNBC, và nói rằng: “Chúng tôi đã trải qua giai đoạn này với giá thực sự thấp và lại tăng lên và chúng tôi không thể lên kế hoạch đối với những mức giá cao như thế này hiện nay”, ông nói thêm rằng thị trường có thể giảm để đến mức được coi là một mức giá dầu lành mạnh.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho công ty của chúng tôi với mức giá thấp hơn nhiều.”

Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi OPEC tăng cường sản xuất để giảm thiểu bất kỳ sự thiếu hụt và ảnh hưởng của Iran đối với giá cả. Ả Rập Xê Út, lãnh đạo của OPEC, cho biết họ có khả năng dự trữ để đáp ứng bất kỳ thiếu hụt nào do Iran tạo ra, nhưng Iran đã phản đối điều điều đó. Dudley cho biết OPEC “là một chuyên gia tốt hơn về các quan điểm kỹ thuật” nhưng tin rằng Ả Rập Xê Út đã có đủ dầu.

“Tôi nghĩ Ả Rập Xê Út có năng lực cung cấp ra thị trường. Nhưng mặt khác, bạn cũng có thể đối mặt với hoàn cảnh không thể đoán trước ở Venezuela và tất nhiên, lệnh cấm vận của Iran. Nhưng Dan Yergin (Chuyên gia năng lượng tại IHS Markit) có một trích dẫn nói rằng thực tế thị trường dường như đang cân bằng, nhưng về mặt tâm lý thì lại không ổn định lúc này.”

Minh Tin – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS