Giá Dầu Tăng Lên Cao Nhất Trong 4 Năm Qua Khi Nguồn Cung Dầu Sụt Giảm

0
104

Vào hôm thứ Năm, giá dầu đã tăng lên gần mức cao nhất trong vòng 4 năm qua do lo ngại về nguy cơ sụt giảm nguồn cung toàn cầu ngày càng tăng lên khi những lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran sẽ có hiệu lực trong vòng 5 tuần tới.

           

oil 8 1024x576 - Giá Dầu Tăng Lên Cao Nhất Trong 4 Năm Qua Khi Nguồn Cung Dầu Sụt Giảm

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần trước đã yêu cầu tăng sản lượng để ngăn chặn tăng thêm trong thời điểm cuộc bầu cử quốc hội Mỹ chuẩn bị được diễn ra vào đầu tháng Mười Một.

Các nhà phân tích cho biết Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu lửa OPEC và Nga có vẻ sẽ không phản ứng ngay lập tức với yêu cầu của Trump trong thời điểm hiện tại, trong khi thư ký Bộ năng lượng Mỹ Rick Perry cũng loại trừ việc sử dụng các mức dầu dự trữ chiến lược để hạ giá dầu.

Hợp đồng tương lai tăng 59 cent lên 81,96 USD một thùng vào 12:49 GMT, chỉ thấp hơn mức giá 82,55 USD vào thứ Ba – mức giá cao nhất trong vòng qua. Hợp đồng tháng Mười Một sẽ đáo hạn vào thứ Sáu.

Hợp đồng tương lai dầu tại Mỹ tăng 84 cent, hay khoảng 1,2%, lên 72,41 USD một thùng.

“Về mặt lý thuyết, bạn có thể lập luận rằng các quan điểm kỹ thuật và cơ bản cho thấy giá sẽ tăng cao hơn, vì vậy tôi nghĩ giá sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới,” Ole Hansen, quản lý cao cấp tại Saxo Bank, cho biết.

“100 USD một thùng là mức mà tôi nghĩ khó có thể xảy ra. Tại mức giá 80 USD, chúng ta đã có thể thấy giá dầu tại các thị thường mới nổi đã gần bằng mức giá đỉnh đạt được cách đây vài năm… cuộc đua nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi những mức tăng giá có thể tác động tới sự tăng trưởng của nhu cầu sớm hơn dự kiến.”

Giới phân tích có nhiều ý kiến khác nhau về lượng dầu thô có thể biến mất khỏi thị trường nếu các lệnh trừng phạt Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/11 tới. Con số này dao động từ 500.000 tới 2 triệu thùng một ngày.

Tại mức đỉnh của năm 2018 vào tháng Năm, Iran đã xuất khẩu 2,71 triệu thùng dầu thô một ngày, tương đương với 3% mức tiêu thụ hàng ngày trên toàn cầu.

“Chúng tôi cho rằng rủi ro thị trường dầu thô đang có xu hướng tăng mạnh và dù chúng tôi không dự đoán giá dầu Brent sẽ tăng tới 100 USD một thùng, điều này vẫn có nguy cơ trở thành hiện thực,” ngân hàng Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group cho biết trong một tin nhắn gửi tới khách hàng.

Trong khi đó, Saudi Arabia sẽ âm thầm bơm thêm dầu ra thị trường trong vòng vài tháng tới để bù đắp sự sụt giảm sản lượng của Iran. Tuy nhiên quốc gia này cũng lo lắng về khả năng phải giới hạn sản lượng vào năm tới để cân bằng cung cầu của thị trường khi Mỹ tiếp tục tăng sản lượng dầu thô của mình.

OPEC không có quá nhiều công suất dự phòng để bù đắp cho sự thiếu hụt sản lượng của Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba của tổ chức này.

Theo dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, sản lượng dầu thô Mỹ đã đạt mức kỷ lục 11,1 triệu thùng một ngày vào tuần trước. Kể từ giữa năm 2016, sản lượng của Mỹ đã tăng gần 30%.

Dữ liệu của EIA cũng cho thấy các kho dự trữ dầu thô đã tăng 1,85 triệu thùng lên 395,99 triệu thùng.

Dương Lãnh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS