Lệnh Cấm Vận Của Trump Đối Với Iran Có Thể Làm Tăng Giá Dầu

0
252

Nhà sáng lập và chủ tịch của công ty tư vấn FACTS Global Energy ông Fereidun Fesharaki nói rằng nếu lệnh cấm vận của Mỹ cắt hoàn toàn nguồn cung dầu từ Iran thì giá dầu có thể tăng lên mức hơn 100 đô 1 thùng.

           

trump probitiion investo 1024x683 - Lệnh Cấm Vận Của Trump Đối Với Iran Có Thể Làm Tăng Giá Dầu

Fesharaki nói rằng điều duy nhất kìm giữ ở thời điểm hiện tại là cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo một chuyên gia trong ngành thì khi mà lệnh của Mỹ đối với ngành năng lượng của có hiệu lực vào tháng 11 tới thì giá dầu có thể tăng lên mức hơn 100 đô một thùng.

Ông Fereidun Fesharaki, nhà sáng lập và là chủ tịch của công ty tư vấn FACTS Global Energy đã nói với phóng viên CNBC tại diễn đàn dành cho các nhà đầu tư tại Hong Kong rằng “nếu không có lệnh cấm vận thì tôi nghĩ giá dầu sẽ ở mức 70 đô hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, hiện nay, sự lo ngại đến từ lệnh cấm vận đã trở thành sự thật và chỉ không đầy 2 tháng nữa thôi, thị trường sẽ tăng giá rất mạnh.

Ông tiếp tục phát biểu hôm thứ 3 vừa rồi “vấn đề giá tăng hoàn toàn là do chính quyền của ông gây ra. Không ai có thể làm được gì khi mà lệnh cấm vận được đưa ra và được đưa vào áp dụng”.

Việc ông Trump quyết định rút khỏi 1 hiệp định quốc tế nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran đã dẫn tới việc Mỹ tái thiết lập lệnh cấm vận lên các ngành tài chính, ô tô, hàng không và khai thác kim loại của Iran. Bộ Ngoại Giao Hoa Kì đã đặt thời hạn là ngày 4 tháng 11 để những nước mua dầu của Iran chấm dứt việc nhập khẩu dầu từ quốc gia này nhằm tránh lệnh cấm vận của Mỹ. Fesharaki cho rằng cắt hoàn toàn nguồn cung từ Iran sẽ đẩy giá dầu lên mức hơn 100 đô một thùng do các nhà sản xuất khác không thể dễ dàng bù đắp cho sản lượng bị mất đi.

Ông Trump viết trên Twitter trong tháng 7 vừa rồi nói rằng giá năng lượng đang quá cao và ông thúc giục giảm giá dầu. Tuy nhiên, ông Fesharaki nhận định rằng và Nga không có đủ sản lượng để tăng nguồn cung dầu thêm nữa.

Các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ cũng đang tiến gần tới mức sản lượng tối đa vậy nên “sẽ là ngụy biện nếu tin rằng dầu đá phiến Mỹ có thể bù đắp cho sản lượng dầu mất đi từ Iran, không có một nghĩa lí gì hết” ông nói thêm.

Fesharaki cho rằng thời điểm giá dầu đạt ngưỡng 100 đô 1 thùng – mức cao kỉ lục chưa từng thấy kể từ năm 2014 – phụ thuộc vào tiến độ giải quyết tranh chấp về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Fesharaki nhận định rằng cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ảnh hưởng đến tâm lí nhà đầu từ. Và nếu điều đó dẫn tới nền kinh tế toàn cầu bị chững lại thì thị trường dầu và gas sẽ dịu lại.

Ông kết luận “ở thời điểm hiện tại, thứ đang kìm giữ giá dầu là nỗi sợ, nỗi sợ vĩ mô. Nếu như Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận với nhau thì giá dầu chỉ có 1 hướng duy nhất để đi đó là : tăng”.

Tuấn Anh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS