Lo Ngại Về Bão Florence Kích Dầu WTI Vượt Mốc 70 USD/Thùng

0
53

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng mạnh trong ngày thứ Tư (12/09), khi nguồn cung dầu thô tại Mỹ sụt giảm cùng với sự không chắc chắn liên quan đến tác động năng lượng từ cơn bão Florence đã giúp nâng giá dầu WTI vượt mốc 70 USD/thùng, MarketWatch đưa tin.

           

Bên cạnh đó, giá Brent cũng tích tắc vọt lên trên mốc 80 USD/thùng – mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 12/2014.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex tiến 1.12 USD (tương đương 1.6%) lên 70.37 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 20/07/2018, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn cộng 68 xu (tương đương 0.9%) lên 79.74 USD/thùng, sau khi chạm mức cao trong phiên là 80.13 USD/thùng. Đây cũng là mức đóng cửa cao nhất của hợp đồng này kể từ ngày 23/05/2018.

Mối đe dọa siêu Florence đổ bộ vào Carolina và Virginia đã gia tăng trong những ngày gần đây khi cơn ngày càng mạnh lên ở Đại Tây Dương, khiến các nhà chức trách ban hành lệnh sơ tán đối với hơn 1 triệu người dân trước khi siêu đổ bộ, vốn được dự báo tiếp cận bờ Đông bang Carolina vào ngày thứ Năm (13/09).

về cơn bão đang đến gần và dự báo về sự gián đoạn nguồn cung đã củng cố đà tăng gần đây của giá dầu thô. Hoạt động sơ tán trước cơn bão đã khiến giá xăng nhảy vọt, theo đó một số trạm ở Carolina bị thiếu nhiên liệu, GasBuddy cho biết.

Các nhà phân tích cũng lên tiếng lo ngại rằng cơn bão có thể làm gián đoạn dòng nhiên liệu chạy qua đường ống dẫn Colonial, vốn là đường dẫn chính để chuyển xăng và dầu diesel từ các nhà máy lọc dầu Houston, Port Arthur và Lake Charles ở phía Đông Bắc, qua các bang ở vùng Đông Nam, bao gồm Carolina, để chuyển về điểm cuối cùng ở Linden, N.J.

Tuy nhiên, khu vực sản xuất dầu và khí thiên nhiên tại Vịnh Mexico cách xa đường đi của bão Florence và thị trường dự báo sẽ thấy sự suy giảm nhu cầu năng lượng do mất điện và lũ lụt sau hậu quả của cơn bão. Trong khi đó, sự xáo trộn thời tiết có thể hình thành một áp thấp nhiệt đới ở khu vực Vịnh Mexico vào ngày thứ Năm.

Bên cạnh đó, vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa giảm 5.3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 07/09/2018, thấp hơn dự báo sụt 8.6 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng cao hơn dự báo mất 2.7 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng cho biết sản lượng dầu thô tại Mỹ giảm 100,000 thùng trong tuần trước xuống 10.9 triệu thùng/ngày. Dữ liệu này được công bố sau khi báo cáo định kỳ hàng tháng của Cơ quan này hạ dự báo sản lượng trong năm 2018 và 2019.

Báo cáo từ EIA còn cho thấy dự trữ xăng tăng 1.3 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược với dự báo không thay đổi từ một cuộc thăm dò; còn dự trữ các sản phẩm chưng cất vot 6.2 triệu thùng, cao hơn dự báo tăng 2.3 triệu thùng từ cuộc thăm dò của Platts.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng xem xét dữ liệu định kỳ hàng tháng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (), khi dữ liệu cho biết các thành viên đều nâng tổng sản lượng trong tháng 8, bằng chứng cho thấy Tổ chức này vẫn đang theo đuổi quyết định hồi đầu năm nay là gia tăng sản lượng dầu thô để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 10 tiến 1% lên 2.035 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 10 tăng gần 0.3% lên 2.258 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 10 nhích gần 0.05% lên 2.829 USD/MMBtu.

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS