Lượng Cung Dầu Sẽ Thiếu Hụt Trong Những Năm 2020

0
197
  • Lượng cung dầu sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu trong thập kỷ tới, theo phân tích của Goldman Sachs.
  • Giá dầu thô sẽ tăng do các công ty dầu khí lớn sẽ chuyển sang sản xuất khí đốt.
  • Các công ty lớn có vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng khí đốt sẽ có lợi thế lớn nhất.
           

pjimage 1 16 - Lượng Cung Dầu Sẽ Thiếu Hụt Trong Những Năm 2020

Theo Goldman Sachs, sắp tới lượng cung dầu sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu do các công ty không thể đầu tư toàn lực vào hoạt động sản xuất dầu.

Các công ty dầu khí lớn trên thế giới đang tăng cường đầu tư vào ngành năng lượng carbon thấp trước áp lực sản xuất nguồn năng lượng sach hơn đến từ các chính phủ và nhà đầu tư.

Vào những năm , thị trường sẽ chứng kiến một sự thiếu hụt đáng kể vì các công ty không còn được phép đầu tư toàn lực vào sản xuất dầu khí“, Michele Della Vigna, Trưởng phòng nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên EMEA thuộc Goldman Sachs chia sẻ trên CNBC hôm thứ Sáu vừa rồi.

Ông còn nhận định: “Việc chuyển đổi sang mảng carbon thấp đẩy giá dầu tăng cao“.

Theo ông, các công ty dầu khí lớn cũng bắt đầu hiểu ra rằng để có mặt trong danh sách yêu thích của các nhà đầu tư, họ phải chứng minh rằng họ thực sự nghiêm túc và nỗ lực giảm thiểu lượng carbon trong khí quyển.

Nhà phân tích của Goldman cho biết sự lao dốc của các công ty than trong 5 năm qua chính là mình chứng rõ nét cho thấy sự thay đổi trong tâm lý các nhà đầu tư.

Theo ông, trước khi chuyển đổi hoàn toàn sang năng lượng tái tạo, thị trường đang chứng kiến trận chiến thị phần mảng năng lượng dựa trên khí đốt. Do chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng khí đốt khổng lồ, chỉ những công ty lớn được các quốc gia hậu thuẫn mới có được chỗ đứng tốt nhất.

Nhóm bảy chị em mới nổi đang thống trị thị trường dầu khí toàn cầu bởi ngoài họ, không ai khác có thể tài trợ cho những siêu dự án như thế này“, ông nói.

“Nhóm bảy chị em mới nổi” của ngành dầu khí là các công ty có tầm ảnh hưởng nhất đến từ các nước không thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Danh sách này bao gồm Saudi Aramco, Gazprom của Nga, NIOC của Iran, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, Petrobras của Brazil, PDVSA của Venezuela và Petronas của Malaysia. Nhóm “Bảy chị em” phiên bản gốc là các công ty ra đời trong những năm 1950, là nền tảng tạo nên các đại gia ngành dầu khí hiện nay: BP, Chevron, Shell, Exxon Mobil và Royal Dutch Shell.

Della Vigna cho biết các công ty dầu mỏ châu Âu như Shell và công ty Pháp Total cũng đang đi trước các đối thủ đến từ Mỹ trong việc chuyển đổi từ “đại gia dầu khí” thành “đại gia năng lượng”.

Thị trường dầu mỏ xuống dốc trong những ngày gần đây do lo ngại dư cung và suy thoái kinh tế đã gây áp lực lên giá. Cả giá hợp đồng dầu Brent và WTI đều rơi vào thị trường giá xuống với mức giá giảm khoảng 20% so với mức cao nhất trong tháng 10.

Thu Trang – Theo CNBC

 

Đăng ký nhận ngay BONUS