Mỹ Tăng Cường Sản Xuất Dầu, Vượt Mặt Nga Và Saudi Arabia

0
139
  • Sản lượng dầu của Mỹ đã tăng lên 11,6 triệu thùng/ngày vào tuần trước, điều mà cả OPEC và đối tác của họ là Nga sẽ đặt nhiều câu hỏi khi họp mặt vào cuối tuần này.
  • Ủy ban bao gồm các nước trong và ngoài OPEC sẽ họp tại Abu Dhabi và mặc dù các bộ trưởng sẽ không thực hiện hành động gì, họ có thể đưa ra đề xuất cắt giảm sản lượng.
  • Sản lượng dầu của Mỹ hiện đã vượt cả Nga và Saudi Arabia trước thời điểm thực hiện lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu thô Iran trong tuần này.
           
20181107 cnbc Pham Thu Hang image 1 - Mỹ Tăng Cường Sản Xuất Dầu, Vượt Mặt Nga Và Saudi Arabia
Một công nhân làm việc tại giếng dầu Halliburton vào ngày 27/01/2016 gần Stillwater, Oklahoma (Ảnh: J. Pat Carter | Getty Images)

Sản lượng dầu của đã tăng lên mức kỷ lục 11,6 triệu thùng/ngày vào tuần trước. Sản lượng gia tăng này có thể khiến các thành viên OPEC và đồng minh phản ứng khi họp mặt vào cuối tuần.

Giá dầu giảm trong bối cảnh có nhiều quan ngại về quá nhiều nguồn cung toàn cầu. Việc Mỹ tăng sản lượng đến mức vượt cả Nga và chỉ làm trầm trọng thêm các quan ngại này. Giá West Texas Intermediate tương lai đã giảm 20% so với mức đỉnh gần 4 năm vào ngày 03/10.

Theo dữ liệu hàng tuần của chính phủ Mỹ, sản lượng dầu của Mỹ tăng 2 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, và 400.000 thùng so với tuần trước. Chính phủ Mỹ có kế hoạch sản xuất 11,4 triệu thùng/ngày trong tháng 10 và có thể tăng lên 12,1 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Nhà phân tích năng lượng của Citigroup, Eric Lee cho rằng: “Sản lượng dầu thô của Mỹ đã được ghi nhận ở mức đỉnh kỷ lục mới và lớn nhất trên toàn thế giới, vượt qua Nga và đến gần với mức sản lượng của Saudi Arabia trong sáu tháng tới“.

Ủy ban Bộ trưởng chung của OPEC sẽ họp mặt vào cuối tuần này ở Abu Dhabi trước thềm cuộc họp lớn hơn vào tháng tới ở Vienna. Dự kiến cuộc họp sẽ bàn về sản lượng dầu. Nước đứng đầu OPEC, Saudi Arabia và Nga đã thỏa thuận tăng sản lượng trước khi Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt đối với Iran, và ủy ban chung có thể quyết định hạ thấp sản lượng.

 Theo Reuters, OPEC và các nước đồng minh có thể không loại trừ việc cắt giảm sản lượng trở lại trong năm tới.

TT Donald Trump đã kêu gọi Saudi Arabia sử dụng nguồn dầu dư thừa của mình để bổ sung dầu cho thị trường trước lệnh trừng phạt. Ông Trump cũng cho biết ông không muốn lệnh trừng phạt Iran sẽ đẩy giá dầu lên cao hơn.

 Sản lượng hiện tại của Nga là khoảng 11,4 triệu thùng/ngày và của Saudi Arabia là 10,7 triệu thùng sau khi nước này sản xuất để bù vào số thùng dầu bị loại khỏi thị trường của Iran.

Trước tháng 10, giá dầu tăng mạnh khi nguồn cung của Venezuela và Iran đều giảm. Giá dầu thô West Texas Intermediate tương lai đã đạt đỉnh 76,90 đô la vào đầu tháng 10. Ước tính có khoảng 1 triệu thùng dầu Iran bị loại khỏi thị trường hàng ngày.

Thị trường được cho là lo ngại quá mức về nguồn cung và đang đánh giá thấp ảnh hưởng của lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi nước này miễn trừ cho một số nước mua dầu thô Iran. Trung Quốc được phép tạm thời mua 360.000 thùng dầu từ Iran. Tuy nhiên, nước này đang cắt giảm lượng mua.

John Kilduff, đối tác của Again Capital dự kiến OPEC sẽ thực hiện biện pháp nào đó để ngăn chặn việc dư thừa nguồn cung.

Một số thành viên OPEC đang đổ lỗi cho Nga và Saudi Arabia về việc giá dầu giảm 15 đô la và yêu cầu họ cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày ngay lập tức,” theo Kilduff. 

Theo Kilduff, hiện không rõ Nga có giảm sản lượng hay không. Hiện nước này đang có sản lượng cao kỷ lục. Các công ty dầu mỏ của Nga từ lâu đã phản đối thỏa thuận về sản lượng với OPEC.

Ngoài việc tăng sản lượng, Mỹ cũng đang xuất khẩu nhiều dầu thô hơn. Nước này đã xuất khẩu 2,4 triệu thùng dầu thô/ngày trong tuần trước và khoảng 5 triệu thùng khí ngưng tụ và sản phẩm tinh lọc.

Các nhà phân tích cho rằng tình trạng dư thừa nguồn cung sẽ sớm xảy ra. Mỏ dầu lớn nhất của Mỹ nằm tại lưu vực Permian, Texas đang thành công trong việc tăng sản lượng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với khả năng của cơ sở hạ tầng. Những vấn đề này được cho là sẽ giảm nhẹ vào năm tới với đường ống dẫn mới.

Thu Hằng – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS