Nguồn Cung Dầu Toàn Cầu Chạm Mức Cao Kỷ Lục

0
149

Theo báo cáo thị trường dầu tháng Tám của Cơ quan Nặng lượng Quốc tế IEA, nguồn cung dầu toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục 100 triệu thùng một ngày.

           

oil investo 5 1024x768 - Nguồn Cung Dầu Toàn Cầu Chạm Mức Cao Kỷ Lục

Mức sản lượng cao hơn tới từ Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã bù đắp được sản lượng sụt giảm tới từ các quốc gia ngoài OPEC, dù sản lượng của các quốc gia ngoài OPEC cũng đã tăng 2,6 triệu thùng một ngày vào tháng Tám năm ngoái. IEA dự báo sản lượng của các quốc gia ngoài OPEC sẽ tăng 2 triệu thùng một ngày trong năm 2018 và 1,8 triệu thùng một ngày trong năm 2019. Đặc trưng của xu hướng này chính là “sự tăng trưởng liên tục dẫn đầu bởi sản lượng kỷ lục tới từ Mỹ.”

Trong khi đó, sản lượng của OPEC đã đạt mức cao kỷ lục trong 9 tháng vừa qua với 32,63 triệu thùng một ngày. Bất chấp những lo ngại về việc sản lượng sụt giảm tại những quốc gia sản xuất dầu lớn như Venezuela và Iran, sản lượng tăng cao từ Nigeria, Saudi Arabia, Libya và Iraq đã bù đắp lại sự suy giảm này.

Trước đó, tổ chức bao gồm 15 thành viên này đã thống nhất gia tăng sản lượng bắt đầu từ tháng Bảy năm nay để ổn định thị trường và bù đắp những mất mát tại những nhà cung cấp lớn như Iran và Venezuela.

Tehran đang mất đi hầu hết những thị trường xuất khẩu năng lượng của mình khi chính quyền tổng thống Donald Trump chuẩn bị các biện pháp trừng phạt vào ngày 4/11 sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng Năm. Sản lượng trong tháng Tám của Iran đã giảm 150.000 thùng một ngày xuống 3,63 triệu thùng một ngày – mức thấp nhất kể từ tháng Bảy 2016 – khi các bên mua hủy các đơn đặt hàng trước những biện pháp trừng phạt sắp tới của Mỹ.

Trong khi đó, cuộc kinh tế kéo dài tại Venezuela đã khiến sản lượng của quốc gia này giảm tới 1 triệu thùng một ngày trong vòng 2 năm qua và xu hướng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Nhu cầu dầu đã giảm nhiệt

Nhu cầu dầu trong tương lai sẽ không còn quá nóng. IAE báo cáo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2018 và 2019 sẽ không đổi, lần lượt là 1,4 và 1,5 triệu thùng một ngày.

Nhu cầu thấp hơn tới từ các thành viên OECD tại châu Âu và châu Á, kết hợp với giá dầu khí tăng tại Mỹ đã gây áp lực lên tốc độ tăng của nhu cầu. Trong khi đó, sự bất ổn tại các thị trường mới nổi do các mẫu thuẫn thương mại và sự suy yếu của tiền tệ cũng khiến triển vọng nhu cầu trong năm 2019 có xu hướng xấu đi.

Trong khi đó, nhu cầu dầu Mỹ của OECD được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2018. Giá dầu thô Brent sụt giảm trong tháng Tám nhưng đã tăng lên khoảng 80 USD một thùng trong thời gian gần đây.

Bất chấp mức sản lượng và cung ứng mạnh mẽ, thị trường dầu đang dần thắt chặt hơn. Điều này có nghĩa là bất cứ sự gián đoạn nào tới từ các nhà sản xuất dầu lớn có thể tác động mạnh lên giá. “Chúng ta đang bước vào một giai đoạn rất quan trọng đối với thị trường dầu mỏ,” báo cáo của IAE nhấn mạnh.

“Thị trường dự kiến sẽ thắt chặt hơn vào giai đoạn cuối năm nay, bởi nếu xuất khẩu của Iran giảm một lượng đáng kể, chúng ta sẽ phải trông chờ vào việc những quốc gia khác tăng sản lượng để bù đắp cho sự sụt giảm đó,” Neil Atkinson, trưởng bộ phận dầu mỏ tại IEA, phát biểu với CNBC vào hôm thứ Năm. Ông cho biết Iraq, Libya, Nigeria và Saudi Arabia là một trong những những quốc gia có đủ khả năng để tiếp tục tăng sản lượng trong những tháng tới.

Tuy nhiên, những bất ổn tại Iraq và Libya có thể ảnh hưởng mạnh tới .

Iraq – nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai tại OPEC – đã đạt mức sản lượng kỷ lục tại tháng Tám với 4,65 triệu thùng một ngày. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình bạo lực đang xảy ra xung quanh tại Basra, nơi có phần lớn các cơ sở sản xuất dầu và cũng là thành phố có cảng nước sâu duy nhất của quốc gia này. Những người biểu tình đã chặn đường và đe dọa đóng cửa các nhà máy dầu để phản đối các dịch vụ yếu kém của nhà nước, nạn thất nghiệp và tham nhũng tại quốc gia này.

Trong khi Lybia đã có sự phục hồi sản lượng lớn với mức tăng 280.000 thùng một ngày để đưa tổng sản lượng lên 950.000 thùng một ngày, sản lượng của quốc gia này vẫn dễ bị gián đoạn do những các vấn đề an ninh và bất ổn liên tục. Vào thứ Tư, Bộ Tài chính Mỹ cùng với Liên Hiệp Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên một lãnh đạo quân sự Lybia do hành động tấn công của ông vào các cơ sở dầu quan trọng vào tháng Sáu.

Về vấn đề giảm sản lượng của Iran và tác động của việc này lên giá dầu, Atkinson cho biết sẽ không có cách nào để biết rõ xuất khẩu của Iran sẽ giảm bao nhiêu. Trong khi một số nhà phân tích cho biết giá dầu có thể lên tới 100 USD một thùng sau khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực, Atkinson đã không đưa ra bất kỳ nhận xét nào và nói rằng “đó hoàn toàn là phỏng đoán.”

“Chúng ta phải chờ đợi và xem xét diễn biến mọi việc từ giờ cho đến ngày 4/11,” ông nói, ám chỉ đến các cuộc đàm phán giữa chính phủ Mỹ và các quốc gia khác như Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc. “Và sau đó chúng ta sẽ có một nhận thức rõ ràng hơn về tương lai của thị trường dầu mỏ.”

Dương Lãnh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here