Nhu Cầu Dầu Mỏ Toàn Cầu Vẫn Còn Khá Mạnh

0
96

Mặc dù qua ngại về sự gián đoạn nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu và hạn chế sản xuất, Tổ chức các nước sản xuất dầu mỏ OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu vẫn khá ổn- đó là nhu cầu khiến cho mọi người lo lắng.

           

15 quốc gia thành viên đã chia sẻ vào hôm thứ Tư vừa qua trong báo cáo hàng tháng mới nhất rằng dữ liệu sơ bộ cho thấy nguồn cung dầu toàn cầu tăng 490.000 thùng / ngày lên mức 98,9 mb / ngày trong tháng 8, so với tháng trước.

Vào năm 2018, OPEC cho rằng nguồn cung dầu của các quốc gia không thuộc OPEC trong năm 2018 sẽ tăng 2,02 triệu thùng / ngày mặc dù đã giảm 64.000 thùng / ngày so với báo cáo trước đó. Năm 2019, nguồn cung dầu của các quốc gia không thuộc OPEC dự kiến sẽ tăng 2,15 mb / ngày, điều chỉnh tăng nhẹ 17.000 thùng / ngày.

Trong khi đó, nguồn cung của các quốc gia OPEC cũng tăng lên.

Theo thông tin từ các nguồn thứ phát (có nghĩa là, không phải từ chính các nhà sản xuất) tổng sản lượng của các nước thành viên OPEC trung bình là 32,56 mb / ngày vào tháng 8, tăng 278.000 thùng / ngày so với tháng trước.

Sản lượng dầu thô tăng chủ yếu ở Libya, Iraq và Nigeria, trong khi sản lượng ở Iran, Venezuela và Algeria lại giảm.

Iran sẽ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt đối với ngành kể từ tháng 11 trở đi trong khi Venezuela đang trải qua những biến động kinh tế và chính trị, ảnh hưởng đến sản xuất.

Sản lượng dầu của quốc gia đóng vai trò quan trọng trong OPEC, các tiều vương quốc Ả rập  đã tăng lên kể từ tháng 5, khi các tiểu vương quốc Ả rập và Nga cho biết họ có thể tăng sản lượng để đáp ứng việc thiếu hụt nguồn cung do lệnh cấm vận của Mỹ đối với ngành dầu lửa của Iran.

Sự gia tăng này mặc dù một thỏa thuận đang thực hiện giữa các nhà sản xuất dầu mỏ thuộc OPEC và không thuộc OPEC, đặc biệt là Nga, để hạn chế sản xuất dầu (và hạn chế sản lượng dầu ở mức 32 triệu thùng một ngày) để trợ giá. Thỏa thuận này, đã có từ cuối năm 2016, góp phần tích cực vào việc nâng giá từ mức sụt giảm trong năm 2015 lên mức hiện tại khoảng 79 đô la một thùng đối với dầu thô Brent và 69 đô la một thùng đối với dầu ngọt WTI.

Thông tin mới nhất từ OPEC, được thu thập thông qua trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất và từ các nguồn thứ phát, cho thấy một bức tranh tương phản về sản lượng sản xuất ở Iran khi quốc gia này phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt sắp được áp dụng đối với ngành dầu khí.

Theo các nguồn tin thứ phát, sản lượng cung cấp dầu của Iran đã giảm 150.000 thùng / ngày trong tháng 7 xuống khoảng 3,5 mb / ngày trong tháng 8.

Nhưng Iran đã báo cáo số liệu sản xuất ổn định và không thay đổi trong ba tháng qua, ở mức 3,8 mb / ngày.

Bức tranh về

Theo phân tích mới nhất của OPEC, trong khi nguồn cung dầu toàn cầu tương đối mạnh, bức tranh nhu cầu đang ở mức tăng trưởng, nhưng tăng trưởng chậm lại.

OPEC đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay và năm tới. Năm 2018, nhu cầu dầu trên thế giới dự kiến sẽ tăng 1,62 triệu thùng / ngày, một phiên điều chỉnh giảm nhẹ so với dự báo vào tháng trước.

OPEC cho biết trong một báo cáo mới nhất được công bố vào hôm thứ tư vừa qua”Tăng trưởng nhu cầu dầu trên thế giới trong năm 2018 đã được điều chỉnh giảm khoảng 20.000 thùng / ngày, chủ yếu là do hoạt động thấp hơn so với dự kiến của các nước Mỹ Latin không phải là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và các quốc gia Trung Đông trong quý II năm 2018″,

“Do đó, tăng trưởng nhu cầu dầu trên thế giới hiện đang được chốt ở mức 1,62 mb / ngày trong năm 2018, với tổng mức tiêu thụ toàn cầu là 98,82 mb / ngày”.

“Vào năm 2019, tăng trưởng nhu cầu dầu trên thế giới đã được điều chỉnh giảm nhẹ khoảng 20.000 so với báo cáo vào tháng trước, chủ yếu là do các đợt cải cách kinh tế đối với Mỹ Latinh và Trung Đông”.

“Tăng trưởng nhu cầu dầu trên thế giới (năm 2019) hiện được dự đoán ở mức 1,41 mb / ngày và tổng mức tiêu thụ toàn cầu vào khoảng 100,23 mb / ngày”.

Yếu tố mang tên Trung Quốc

Vấn đề đang khiến những nhà quan sát thị trường dầu khí quan ngại liên quan đến bức tranh về nhu cầu dầu khi, với lo ngại rằng mức thuế mang tính trừng phạt của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu sử dụng dầu mỏ của quốc gia này.

Nhìn vào tình hình thương mại dầu mỏ toàn cầu, OPEC lưu ý rằng trong khi sản lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 7 giảm xuống 70.000 thùng / ngày so với tháng trước, ở mức trung bình 8.62 mb / ngày, dựa trên dữ liệu so sánh hàng năm, sản lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc vẫn cao hơn 420.000 b / ngày vào tháng 8 hoặc cao hơn 5% so với năm trước.

OPEC cho biết, Nhu cầu dầu của nhóm sản xuất bao gồm 15 quốc gia thành viên OPEC dự kiến sẽ giảm trong các tháng còn lại của năm 2018 và vào năm 2019. Trong năm 2018, nhu cầu về dầu thô của các quốc gia OPEC dự kiến sẽ đạt 32,9 triệu thùng / ngày, thấp hơn 500.000 thùng / ngày so với năm trước.

OPEC dự đoán nhu cầu dầu thô ở mức 32,1 triệu thùng / ngày vào năm 2019, thấp hơn khoảng 900.000 thùng / ngày so với năm trước. Tuy nhiên, tổng nhu cầu dầu trên thế giới vào năm 2019 hiện được dự đoán sẽ vượt 100 mb / ngày và đạt 100,23 mb / ngày.

Giang Trần – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS