Nhựa Sẽ Trở Thành Nhân Tố Quan Trọng Nhất Tác Động Đến Nhu Cầu Dầu Mỏ

0
54
  • “Khi chúng ta nhìn vào tương lai 10 đến 15 năm tới, nhân tố quan trọng nhất đối với sự tăng trưởng của nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu đó là lĩnh vực hóa dầu,” Fatih Birol, giám đốc điều hành tại IEA, nói trong chương trình “Street Signs” của CNBC vào thứ Hai.

  • Hóa dầu sử dụng nguyên liệu từ dầu mỏ và khí đốt, ngành này tạo ra các sản phẩm từ chai nhựa, mỹ phẩm làm đẹp đến các loại phân bón và thuốc nổ.

           

Các sản phẩm hóa dầu như sẽ trở thành động lực nổi bật nhất thúc đẩy nhu cầu trong những năm tới, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nói với CNBC hôm thứ Hai vừa qua.

“Khi chúng ta bàn về nhu cầu dầu mỏ, đỉnh dầu mỏ (và) động lực đối với thị trường dầu mỏ, trọng tâm chúng ta thường nhắc đến là xe hơi – đó là điều hoàn toàn sai,” Fatih Birol, giám đốc điều hành tại IEA, nói trong chương trình “Street Signs” của CNBC vào thứ Hai vừa qua.  “Khi chúng ta nhìn vào tương lai 10 đến 15 năm tới, nhân tố quan trọng nhất đối với sự tăng trưởng của nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu đó là lĩnh vực hóa dầu,” Birol nói.

Trong một báo cáo được công bố cuối tuần trước, IEA cho biết họ hy vọng có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở các nền kinh tế mới nổi – như Ấn Độ và Trung Quốc – để thúc đẩy nhu cầu về nhựa và các sản phẩm hóa dầu khác.

Trong khi đó, nhu cầu dầu sử dụng cho các phương tiện giao thông được dự báo sẽ chậm lại vào năm 2050 do sự tăng vọt của xe điện và các động cơ đốt cháy sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn, IEA cho biết.

Cơ quan có trụ sở tại Paris bổ sung điều này sau đó sẽ được bù đắp bằng việc nhu cầu sẽ gia tăng trong ngành hóa dầu.

Nhu cầu bùng nổ

Hóa dầu sử dụng nguyên liệu từ dầu mỏ và khí đốt, ngành này tạo ra các sản phẩm từ chai nhựa, mỹ phẩm làm đẹp đến các loại phân bón và thuốc nổ.

Các công ty dầu mỏ như Exxon Mobil và Royal Dutch Shell đều có kế hoạch đầu tư vào các nhà máy hóa dầu mới trong những thập kỷ tới, đặt cược vào nhu cầu về nhựa từ các nền kinh tế mới nổi.

“Tất nhiên các biện pháp làm cho ngành (hóa dầu) bền vững có thể làm giảm sự tăng trưởng này nhưng chúng tôi không còn nghi ngờ gì trong việc hóa dầu sẽ là nhân tố quan trọng nhất đối với nhu cầu dầu mỏ trong nhiều năm tới,” Birol nói thêm.

Dự báo của IEA được công bố trong bối cảnh các nỗ lực của chính phủ đang được triển khai nhằm giảm đáng kể sự ô nhiễm và phát thải carbon từ dầu khí trong những năm gần đây.

Việc sử dụng hàng loạt các loại nhựa ở các nước trên thế giới đã được giám sát chặt chẽ trong những năm gần đây, khi chất thải được đổ vào các đại dương, nơi nó có thể gây hại cho các loài sinh vật biển. Một số quốc gia đã cấm, cấm một phần hoặc đánh thuế những túi nhựa dùng một lần.

Hoàng Lộc – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS