OPEC Bất Lực Nhìn Giá Dầu Tăng Lên 100 USD/Thùng Trong Năm Nay

0
100
  • Trung Quốc ban đầu đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc ngừng dòng chảy đô la xăng dầu cho Iran nhưng, trong bối cảnh bị chính quyền Trump gây áp lực mạnh mẽ, Trung Quốc hiện đang phải tuân thủ thực hiện theo.
  • Trụ cột Ả Rập Xê Út của OPEC được cho là không thể bù đắp hoàn toàn các lỗ hổng gián đoạn nguồn cung toàn cầu trong những tháng sắp tới.
  • Và theo nhà phân tích xăng dầu Stephen Brennock tại PVM Oil Associates thì "điều này về cơ bản khiến quốc gia sản xuất dầu chủ chốt duy nhất trên thế giới bất lực trong việc ngăn chặn cú sốc về nguồn cung và đợt tăng giá dầu tiếp theo xảy ra trong quý cuối cùng của năm nay".
           

Theo ý kiến của giới phân tích vào hôm thứ Hai, quốc gia trụ cột Ả Rập Xê Út của không được trang bị đầy đủ để ngăn chặn cú sốc nguồn cung trong thị trường năng lượng vì các nước bán dầu đang chuẩn bị cho khả năng tăng lên 100 USD/thùng trước cuối năm.

Nhà phân tích dầu mỏ Stephen Brennock của PVM Oil Associates cho biết: “Không ai muốn bị xem là thiếu nguồn cung cả, trong tình thế phải hiểu rằng rất nhiều dầu của Iran đã sẵn sàng bị loại bỏ khỏi thị trường”.

Cuối tháng trước, Tổng thống Donald Trump kêu gọi các nhà sản xuất OPEC tăng cường sản xuất để ngăn không cho giá dầu tăng thêm trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào đầu tháng 11.

Chính quyền Trump thúc đẩy nhóm quốc gia thống trị thị trường dầu ở Trung Đông cung cấp nhiều dầu hơn vì Nhà Trắng chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran trong khoảng năm tuần tới. Hơn nữa, Washington cũng yêu cầu các nước mua dầu từ Iran cắt giảm lượng nhập khẩu từ quốc gia này về 0 để buộc Tehran đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới.

Trung Quốc phải hạ mình trước Mỹ 

Trung Quốc ban đầu đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc ngừng dòng chảy đô la xăng dầu cho Iran nhưng, trong bối cảnh bị chính quyền Trump gây áp lực mạnh mẽ, Trung Quốc hiện đang phải tuân thủ thực hiện theo.

Hôm thứ Sáu, Reuter dẫn tin từ các nguồn giấu tên rằng hãng lọc dầu hàng đầu của Trung Quốc – Tập đoàn Sinopec, đã giảm một nửa lượng nhập khẩu dầu thô từ Iran vào tháng 9.

Viễn cảnh giảm lượng nhập dầu của Sinopec sẽ giáng một cú đánh mạnh lên Iran. Đó là bởi vì quốc gia sản xuất lớn thứ ba của OPEC coi Trung Quốc là khách hàng dầu hàng đầu của mình tại thời điểm mà các nước sản xuất dầu ở châu Âu và những quốc gia mua dầu khác trên thế giới đang giảm bớt đáng kể lượng dầu thô mua từ Iran để tránh bị Mỹ trừng phạt.

Trung Quốc đã liên tục bảo vệ khoản giao dịch năng lượng của mình với Tehran, trong đó được cho là có giá trị khoảng 1,5 tỷ đô la một tháng – là minh bạch và hợp pháp.

Ông Brennock nói: “Trong bối cảnh suy giảm nguồn cung dầu của Iran, sự tập trung sẽ chuyển sang mức độ ôn hòa của toàn cầu, hoặc nói chính xác hơn, là công suất dự trữ của Ả Rập Xê Út”. 

Các quốc gia sản xuất thuộc OPEC và không thuộc OPEC ban đầu được cho là miễn cưỡng trong việc đáp ứng ngay lập tức trước áp lực tăng cao từ chính quyền Trump, nhưng hiện nay Ả Rập Xê Út dự kiến sẽ tăng sản lượng thêm 550.000 thùng dầu/ngày (bpd) cho thị trường trong một vài tháng tới.

Vương quốc này trước đó đã tuyên bố có sức cung khoảng 1,5 triệu thùng dầu/ngày sẵn sàng để bơm thêm vào thị trường nếu cần thiết.

Nhưng, Riyadh được cho là không thể bù đắp hoàn toàn được tình trạng gián đoạn nguồn cung toàn cầu trong những tháng tới. Và “điều này về cơ bản khiến quốc gia sản xuất dầu chủ chốt duy nhất trên thế giới bất lực trong việc ngăn chặn cú sốc về nguồn cung và đợt tăng giá dầu tiếp theo xảy ra trong quý cuối cùng của năm nay,” ông Brennock nói.

100 USD/thùng

Vào hôm thứ Hai,  trưởng nhóm chiến lược gia John Driscoll tại JTD Energy Services cho biết: “Chúng ta đang sống trong một thế giới mà lượng hàng dự trữ thấp hơn, công suất dự trữ thấp hơn và mức bảo vệ cho người mua ít hơn”.

“Vì vậy, sẽ có nhiều khả năng giá dầu nhảy lên mức 100 đô la/thùng, cho dù có đến mức đó hay không, giờ vẫn còn khá sớm để nói,” ông nói thêm.

Dầu thô Brent chuẩn quốc tế giao dịch quanh mức 83,01 USD trong ngày thứ Hai, tăng khoảng 0,34%, trong khi dầu WTI của Mỹ đứng ở mức 73,42 USD, tăng cao hơn 0,2%.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Tehran được nhiều người dự đoán rằng sẽ có tác động ngay lập tức đến lượng xuất khẩu dầu của Iran, mặc dù vậy các ước tính cho số dầu thực sự bị xóa sổ trên thị trường của nước này từ ngày 4 tháng 11 vẫn dao động khác nhau.

Một số nhà phân tích thị trường năng lượng ước đoán sẽ có khoảng 500.000 thùng dầu/ngày bị biến mất sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran có hiệu lực, trong khi những người khác cảnh báo có thể tới 2 triệu thùng dầu/ngày sẽ bị gián đoạn trong những tháng tới.

Đăng Khoa – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS