OPEC: Thị Trường Dầu Đã Được Cung Cấp Đầy Đủ, Đề Phòng Khả Năng Dư Thừa Vào Năm 2019

0
39

Vào hôm thứ Năm, tổng thư ký của OPEC cho biết tổ chức này cảm thấy nhu cầu của thị trường dầu mỏ đã được đáp ứng đầy đủ và cần đề phòng khả năng dư thừa vào năm tới, đồng thời cũng cho biết các nhà sản xuất không tỏ ra vội vàng trong việc kéo dài thỏa thuận tăng sản lượng vào tháng Sáu.

Giá dầu đã liên tục tăng trong năm nay khi thị trường dự kiến những lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran sẽ khiến nguồn cung sụt giảm. Giá dầu Brent đã chạm mức 86,74 USD vào tuần trước, mức cao nhất kể từ 2014.

Tại hội nghị Oil & Money ở London, tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết có rất nhiều yếu tố phi cơ bản ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ và nằm ngoài khả năng kiểm soát của những nhà sản xuất dầu.

“Thị trường luôn cho rằng sẽ xuất hiện một sự sụt giảm nguồn cung. Tuy nhiên, nhu cầu của thị trường vẫn được đáp ứng đầy đủ,” ông nói trong một cuộc họp báo.

“Các dự báo vào năm 2019 cho thấy rằng chúng ta có thể hồi phục lại các mức dự trữ,” ông nói về sự cân bằng cung cầu trong năm tới.

OPEC đã phát hành dự báo cung cầu của riêng mình vào thứ Năm, trong đó cắt giảm dự đoán nhu cầu trong năm tới do những thách thức kinh tế như tranh chấp thương mại, sự biến động của các thị trường mới nổi, và chỉ ra dấu hiệu dư thừa của nguồn cung.

Theo các nhà phân tích và một số thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, một trong những yếu tố thúc đẩy giá cả là quyết định tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trump đã yêu cầu OPEC giảm giá bằng cách bơm thêm dầu ra thị trường. Khi được hỏi liệu những chỉ trích của Trump đối với OPEC có phải không công bằng hay không, Barkindo phát biểu: “Thị trường hiện tại đang được điều khiển chủ yếu bởi những quyết định từ những nơi khác ngoài OPEC.”

OPEC và các đồng minh sản xuất dầu – ngoại trừ Mỹ – đã đồng ý quay trở lại mức tuân thủ 100% đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng Một 2017, sau khi nhiều tháng sụt giảm sản lượng tại Venezuela và một số nơi khác đã khiến mức tuân thủ tăng lên trên 160%.

Báo cáo của OPEC cho biết sản lượng của tổ chức này đã tăng thêm 132.000 một ngày trong tháng Chín lên 32,76 triệu thùng một ngày, mức cao nhất trong năm nay, dù các nhà sản xuất vẫn chưa tăng đủ sản lượng để đạt mức 100% tuân thủ.

Khi được hỏi về việc các nhà sản xuất có cần vượt qua mức tuân thủ của thỏa thuận này hay không, Barkindo cho biết họ đang thực hiện từng bước một.

“Chúng tôi phải tiếp tục đánh giá thời gian và cách thức chúng tôi đạt được mức tuân thủ 100% và phản ứng của thị trường vào lúc đó, đồng thời hy vọng rằng vào lúc đó một số trong những yếu tố phi cơ bản đã biến mất,” ông nói.

“Chúng tôi vẫn tin tưởng vào những gì mà chúng tôi đã thỏa thuận vào tháng Sáu.”

Những trở ngại vào năm 2019

OPEC và các đồng minh sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo vào tháng Mười Hai để quyết định chính sách cho năm tới.

Trong báo cáo được công bố vào hôm thứ Năm, OPEC đã cắt giảm dự đoán nhu cầu trong năm 2019 đối với dầu thô của mình xuống còn 31,8 triệu thùng một ngày do nhu cầu thấp hơn và nguồn cung bên ngoài tăng lên.

Nếu OPEC tiếp tục tăng nguồn cung với tốc độ trong tháng Chín, báo cáo chỉ ra rằng sẽ xuất hiện một sự dư thừa khoảng 1 triệu thùng một ngày vào năm 2019, dù tính toán này chưa loại bỏ sự sụt giảm sản lượng từ Iran.

Theo số liệu từ báo cáo của OPEC, vào tháng Chín, Iran đã bơm 3,45 triệu thùng một ngày ra thị trường, giảm 150.000 thùng một ngày so với tháng Tám. Sản lượng đã giảm xuống dưới 2,7 triệu thùng một ngày do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Barkindo cho biết các nhà sản xuất dầu lo lắng về khả năng sản xuất dự phòng khi việc tăng sản lượng làm giảm khả năng bù đắp cho tình trạng thiếu hụt đột ngột trong bối cảnh đầu tư vào ngành năng lượng đang có xu hướng giảm.

“Chúng tôi đang rất lo lắng,” Barkindo nói khi được hỏi về công suất dự phòng và sự suy giảm liên tục của các khoản đầu tư vào ngành dầu khí do suy thoái thị trường bắt đầu từ năm 2014.

Saudi Arabia, lãnh đạo của OPEC, là nhà sản xuất dầu duy nhất có công suất dự trữ đủ lớn để cung cấp cho thị trường nếu cần thiết.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Khalid al-Falih cho biết quốc gia này sẽ đầu tư 20 tỷ USD trong vòng vài năm tới để duy trì và có thể tăng cường công suất dự phòng của mình.

Dương Lãnh – Theo Reuters