Quan Điểm Của Goldman Sachs Về Giá Dầu

0
71

“Chúng ta không gặp vấn đề ngày hôm nay, nhưng ngày mai có thể sẽ gặp.”

  • Theo số liệu được đưa ra tuần này, Iran xuất khẩu 1,1 triệu thùng dầu/ngày trong tuần đầu tháng 10 - thấp hơn con số 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 9 và giảm xa mức 2,6 triệu thùng/ngày trong tháng 4 năm nay.
  • Giá dầu thô Brent tăng 26,6% tính từ đầu năm, trong khi đó giá dầu thô WTI tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Những số liệu từ tháng 9 cho thấy sản lượng dầu của OPEC Plus tăng lên 32.000 thùng/ngày, nhanh hơn mức giảm của Iran, do đó một số nhà phân tích gạt bỏ dự đoán giá dầu có thể vượt ngưỡng 100 USD/thùng.
           
Một nhân viên đang nói chuyện qua điện thoại di động khi đi qua các thùng dầu nhãn hiệu Total SA trong một nhà kho tại cảng thương mại tự do Ladol ở Lagos, Nigeria.

Lượng xuất khẩu dầu thô của Iran đang giảm nhanh hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích trước khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt lên ngành dầu mỏ nước này vào ngày 4 tháng 11 tới. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta không gặp vấn đề liên quan đến nhưng ngày mai có thể có, Trưởng bộ phận hàng hóa toàn cầu của tin tưởng.

Do lượng khách hàng của nhà sản xuất dầu lớn thứ ba OPEC thu hẹp trước lo ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ, một số nhà quan sát thị trường dự đoán giá dầu có thể vượt ngưỡng 100 USD/thùng. Cuối tháng 9 vừa qua, giá dầu thô Brent chạm mốc 80 USD/thùng, mức cao kỷ lục kể từ năm 2014, tăng 26,6% tính từ đầu năm. Trong khi đó giá dầu thô WTI tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Jeff Currie, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Goldman Sachs, ít lạc quan hơn về giá dầu hiện nay. Trao đổi với Street Signs Europe của CNBC, ông bày tỏ hoài nghi về dự báo ba con số.

“Đó chắc chắn không phải là kết luận của chúng tôi. Tôi không khẳng định rằng điều đó không thể xảy ra, nhưng nó sẽ xảy ra khi xuất khẩu của Iran giảm xuống còn không cộng thêm tình trạng trì trệ như những gì chúng ta thấy ở Venezuela”, ông nói. “Chúng ta đang nhìn nhận vấn đề một cách dài hạn, giá dầu đang tăng lên, những tín hiệu hiện tại đang dần yếu đi. Điều này cho thấy rằng chúng ta không gặp vấn đề gì ngày hôm nay, nhưng ngày mai có thể sẽ gặp.”

Theo số liệu được đưa ra tuần này, Iran xuất khẩu 1,1 triệu thùng dầu/ngày trong tuần đầu tháng 10 – thấp hơn con số 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 9 và giảm xa mức 2,6 triệu thùng/ngày trong tháng 4 năm nay – thời điểm một tháng trước khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran – thỏa thuận mà Mỹ tìm kiếm quyền kiểm soát và kiềm chế chương trình hạt nhân để đổi lấy dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Nhưng đưa ra lời kêu gọi chính xác liên quan đến giá dầu khi giảm lệnh trừng phạt là điều không thể vào thời điểm này, đặc biệt là khi chúng ta không biết bao nhiêu thùng sẽ thực sự biến mất khỏi thị trường, Currie nhấn mạnh.

“Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta đang thấy ở đây chính là sự không phù hợp giữa dòng chảy tài chính và dòng chảy cơ bản. Thị trường đang đưa một vấn đề không hề rõ ràng vào dạng Iran một cách hoàn toàn gượng ép. Chúng ta không hề biết thực chất vấn đề đó nghiêm trọng nghiêm trọng như thế nào.”

Ông nói thêm rằng trong khi xuất khẩu của Iran đang giảm nhanh, tồn kho ở những nơi khác đang tăng lên và sản xuất từ các thành viên OPEC và không thuộc OPEC (OPEC Plus) đang tăng nhanh hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích. Những số liệu từ tháng 9 cho thấy sản lượng dầu của OPEC Plus tăng lên 32.000 thùng/ngày, nhanh hơn mức giảm của Iran.

“Vì vậy, hôm nay chúng ta không gặp vấn đề gì cả. Chúng ta không biết liệu rằng ngày mai có chuyện gì xảy đến hay không, nhưng những gì thị trường đang cố gắng làm là đánh giá, nghiên cứu vấn đề đó vào ngày mai”, Currie nói.

Ba điểm cần xem xét trước ngày 4 tháng 11

Các chuyên gia hàng hóa sau đó đã vạch ra ba điểm quan trọng cần chú ý trước ngày 4 tháng 11. Điểm thứ nhất là miễn trừ – điều mà một số nước nhập khẩu dầu lớn như các nước ở Đông Á sẽ yêu cầu từ chính quyền Trump.

Chính phủ Ấn Độ cuối tuần qua thông báo rằng họ sẽ không tuân thủ yêu cầu của Hoa Kỳ về việc đưa nhập khẩu dầu thô Iran của họ về con số không, ngụ ý rằng họ mong muốn nhận được miễn trừ từ chính quyền ông Trump. Lượng nhập khẩu dầu thô Iran của nước này tăng lên so với năm trước, một phần là nhờ chính sách giảm giá mạnh của Tehran.

Các nhà quan sát thị trường cũng nên xem xét sự gia tăng vận chuyển toàn cầu để cung cấp nhiều dầu hơn ra thị trường – và chúng ta đang bắt đầu quan sát thấy những dấu hiệu phản ánh điều này, theo Goldman Sachs.

Cuối cùng, để giá xuống, “chúng tôi muốn thấy các nhà sản xuất dầu phòng hộ ở giai đoạn sau của đường cong dầu. Chúng tôi cũng bắt đầu thấy hé mở một chút triển vọng. Đó là ba điều chúng tôi đang xem xét.”

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS