Trump Kêu Gọi Saudi Thảo Luận Về Nguồn Cung Dầu

0
41

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi cho vua Salman của Ả Rập Xê Út hôm thứ 7 và họ đã thảo luận những nỗ lực nhằm duy trì nguồn cung để đảm bảo ổn định thị trường dầu mỏ và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cuộc gọi này diễn ra ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ chỉ trích OPEC về việc giá dầu cao và kêu gọi nhóm xuất khẩu một lần nữa để tăng sản lượng dầu thô để làm nguội thị trường trước cuộc bầu cử giữa tháng 11 cho các thành viên Quốc hội Mỹ.

Ả Rập Xê Út là nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới và cũng là nhà sản xuất đứng đầu của OPEC.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần trước, Trump cho biết các thành viên OPEC như những kẻ “thường móc túi cắt cổ phần lại của thế giới”.

“Tôi không thích điều này. Chẳng ai nên thích nó cả,” Trump nói hôm thứ 3.

“Chúng tôi bảo vệ nhiều quốc gia này mà chẳng vì điều gì cả, và sau đó họ lợi dụng chúng tôi bằng cách cho chúng tôi giá dầu cao. Điều này là không tốt. Chúng tôi muốn họ ngừng tăng giá, nói cách khác chúng tôi muốn họ bắt đầu giảm giá.”

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố rằng hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc gọi “về các vấn đề quan tâm của khu vực”, mà không đưa ra thêm chi tiết.

Giá dầu tăng hơn 1% vào hôm thứ 6, với việc giá Brent leo lên mức cao nhất trong 4 năm, khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran làm giảm xuất khẩu dầu thô của Iran, làm thắt chặt nguồn cung ngay cả khi các nhà xuất khẩu chính khác tăng sản lượng.

Dầu thô Brent tương lai giao dịch ở mức 82,72 USD/thùng, trong khi dầu thô tương lai West Texas Intermediate (WTI) tại Mỹ giao dịch ở mức 73,25 USD thùng.

Saudi Arabia dự kiến ​​sẽ bổ sung nguồn cung dầu vào thị trường để bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng của Iran. Hai nguồn tin quen thuộc với chính sách OPEC đã nói với Reuters rằng Saudi Arabia và các nhà sản xuất OPEC và OPEC khác đã thảo luận về khả năng tăng sản lượng khoảng 500.000 thùng mỗi ngày.

Nhưng OPEC và các nhà sản xuất dầu lớn khác cho đến nay đã loại trừ bất kỳ sự gia tăng sản lượng chính thức. Động thái này được xem như đã bác bỏ lời kêu gọi hành động của Trump đối với các nhà sản xuất dầu.

Minh Tin – Theo Reuters