Nasdaq Lập Kỷ Lục Mới, Dow Jones Giảm Liền 7 Phiên

0

Chỉ số Nasdaq Composite khép phiên ngày thứ Tư (20/06) ở mức kỷ lục mới, nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn và hàng tiêu dùng không thiết yếu. Trong khi đó, Dow Jones và S&P 500 trồi sụt do lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Cổ phiếu Twenty-First Century Fox leo dốc 7.5% sau khi Walt Disney nâng giá chào mua các tài sản của Century Fox lên 71.3 tỷ USD, vượt cả giá của Comcast Corp.

Chỉ số S&P 500 chấm dứt chuỗi suy yếu liền 3 phiên, khi đà tăng của nhóm cổ phiếu truyền thông sẽ đẩy lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu lên 0.5%.

Cổ phiếu Facebook tăng 2.3% và cả nhóm FAANG cũng leo dốc. Cổ phiếu Alphabet tiến 0.5% và Amazon tiến 0.9%.

Cổ phiếu của những công ty này gần như chẳng bị ảnh hưởng bởi nỗi lo về thương mại, 4 trong số 5 cổ phiếu FAANG có lúc lên kỷ lục mới trong phiên ngày thứ Tư. Lĩnh vực công nghệ của S&P 500 tiến 0.3%.

“Một phần là vì mọi người đã bán cổ phiếu trong vài ngay gần đây theo sức ảnh hưởng của thuế quan”, JJ Kinahan, Trưởng Bộ phận Chiến lược Thị trường tại TD Ameritrade ở Chicago, cho hay.

Cổ phiếu Boeing – vốn được xem là thước đo về nỗi lo thương mại – tiến 0.5% sau 6 phiên lao dốc liên tiếp và giữ Dow Jones gần mức đóng cửa ngày hôm trước. Boeing đang xem xét kế hoạch sản xuất một loại máy bay mới cho thị trường tầm trung.

Các thị trường chứng khoán trên thế giới lao dốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump buông lời đe dọa áp thuế bổ sung như “đổ thêm dầu vào lửa” vào cuộc xung đột thương mại với Trung Quốc vốn đã rất căng thẳng.

Trong ngày thứ Sáu (15/06), chính quyền Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. USTR cho biết lúc đầu, Mỹ sẽ áp hàng thuế quan lên 818 món hàng trị giá khoảng 34 tỷ USD vào ngày 06/07/2018.

Đáp trả lại, Trung Quốc cũng đưa ra hàng rào thuế quan với quy mô tương tự, trong đó hàng rào thuế quan áp lên 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ có khả năng triển khai vào cùng ngày 06/07/2018.

“Mối đe dọa áp thuế rõ ràng sẽ tác động tới các thị trường chứng khoán… Nhưng chẳng bên nào thực sự triển khai bất kỳ hàng rào thuế quan lớn nào, vì thế khó mà xem đây là chiến tranh thương mại. Nó giống với chiến tranh tài chính hơn”, Derek Scissors, Chuyên gia kinh tế châu Á tại Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI), cho biết.

“Đang xảy ra sự điều chỉnh dần ở các thị trường – nhà đầu tư đã quen với dòng thông tin liên quan tới thương mại từ phía Mỹ và đang phản ứng khôn ngoan hơn trước những thông tin này”, Hannah Anderson, Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại J.P. Morgan Asset Management, cho biết trong một email.

Mỹ đang hứng chịu chỉ trích từ các nước khác vì các biện pháp bảo hộ thương mại. Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu áp thuế nhập khẩu 25% lên hàng loạt sản phẩm Mỹ kể từ ngày thứ Sáu (22/06) sau khi Washington áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm từ EU kể từ đầu tháng 6/2018.

Cổ phiếu General Electric (GE) – thành phần gốc cuối cùng của chỉ số Dow Jones – giảm 0.5% sau thông tin cổ phiếu này sẽ bị loại bỏ ra khỏi chỉ số Dow Jones từ ngày 26/06/2018. Trong khi đó, cổ phiếu thay thế vị trí của GE là Walgreens Boots nhảy vọt 5.2%.

Cổ phiếu Starbucks lao dốc 9.1% sau khi công bố mức tăng trưởng doanh số hàng quý không đạt như ước tính của các chuyên gia phân tích.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones giảm 42.41 điểm (tương đương 0.17%) xuống 24,657.8 điểm, chỉ số S&P 500 tiến 4.73 điểm (tương đương 0.17%) lên 2,767.32 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 55.93 điểm (tương đương 0.72%) xuống 7,781.52 điểm.

Số cổ phiếu tăng vượt số cổ phiếu giảm trên sàn New York theo tỷ lệ 1.53:1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1.80:1.

Khoảng 6.63 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, thấp hơn mức bình quân phiên trong hơn 20 phiên vừa qua là 6.98 tỷ, dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy.

<Theo Vietstock.vn>