Nhà Đầu Tư Không Nên Lo Ngại Đường Cong Lợi Suất Đảo Nghịch

0
19

Sẽ không có bất kỳ cuộc suy thoái nào trong tầm nhìn cho 12-18 tháng tới

Theo Ryan Detrick, Chiến lược gia thị trường cấp cao của LPL Research, những người mà tin rằng cổ phiếu có một thời gian để tăng tiếp trước khi lo lắng mông lung về đường cong lợi suất hoặc thậm chí là một cuộc suy thoái.

Trong một thế giới lý tưởng về kinh tế học, lãi suất dài hạn vẫn nằm trên đường cong được chỉ định của nó và duy trì một khoảng cách nhất định trên mức lãi suất ngắn hạn với một khoảng các không bao giờ gặp nhau. Tuy nhiên, chúng giao cắt một lần trong một thời gian ngắn và thậm chí đảo ngược trong thời điểm kinh tế bất ổn.

Đường cong lợi suất ngược, nơi mà lợi suất dài hạn như lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm thấp hơn mức lãi suất ngắn hạn, tượng trưng cho sự thiếu tự tin trong nền kinh tế. Nó cũng nổi lên như một tín hiệu cảnh báo sớm được theo dõi chặt chẽ về các vấn đề kinh tế, đặc biệt là sau nghiên cứu từ Cục Dự trữ Liên bang San Francisco rằng mỗi cuộc suy thoái của Mỹ trong 60 năm qua trước đó được báo trước bằng một đường cong lợi suất ngược.

Trong tuần này, sự chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu chính phủ 2 năm TMUBMUSD02Y và giữa lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm TMUBMUSD10Y thu hẹp xuống còn 24,7 điểm cơ bản, mức thấp nhất kể từ năm 2007, khiến các mối lo ngại về sự đảo ngược sắp xảy ra.

Nhưng Detrick nhấn mạnh rằng đã có thời gian với một đường cong lợi suất tương đối bằng phẳng đã kéo dài nhiều năm trước khi một cuộc suy thoái xảy ra, đáng chú ý nhất là vào giữa đến cuối những năm 1990.

Và ngay cả khi đường cong lợi nhuận đảo ngược tại một số điểm, các nhà đầu tư chứng khoán sẽ có nhiều thời gian để điều chỉnh danh mục trước khi thiệt hại tồi tệ nhất xảy đến.

“Trái ngược với những gì nhiều người nghĩ, đường cong lợi suất ngược không phải lúc nào cũng là dấu hiệu báo động để bán. Trên thực tế, nhìn vào 5 đợt suy thoái vừa qua, chỉ số S&P 500 đã không đạt mức cao hơn 19 tháng sau khi đường cong lợi suất đảo ngược, và sau đó trên đường tăng trung bình hơn 22% so với đỉnh” ông cho biết trong một báo cáo .

Các cuộc trò chuyện về sự thu hẹp này diễn ra trong một thời điểm nhạy cảm cho thị trường chứng khoán, đó là khi thị trường kỳ vọng vào lợi nhuận mạnh mẽ của doanh nghiệp để vượt qua nỗi lo lắng liên quan đến chiến tranh thương mại.

Nhưng Detrick tin rằng nền kinh tế rất lành mạnh để các nhà đầu tư lo lắng về suy thoái sắp đến.

“Chúng tôi vẫn lạc quan về nền kinh tế nhờ vào những lợi ích của chính sách tài khóa, chi tiêu chính phủ, và bãi bỏ quy định tài chính”, ông nói.

Như vậy, Detrick không mong đợi một cuộc suy thoái trong 12 đến 18 tháng tới.

Thị trường chứng khoán tăng hôm thứ Ba nhờ lợi nhuận vững chắc từ khu vực doanh nghiệp và nhờ sự trấn an từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell rằng ngân hàng trung ương sẽ vẫn linh hoạt về chính sách tiền tệ của mình.

Chỉ số S&P 500 SPX tăng 0,4% trong khi chỉ số Dow Jones Industrial Average DJIA tăng 0,2% và Nasdaq tăng 0,6% đóng cửa ở mức kỷ lục.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giao dịch ở mức 2,862% và lãi suất kỳ hạn 2 năm được giao dịch ở mức 2,615%, cao nhất kể từ ngày 30 tháng 7 năm 2008, theo WSJ Market Data Group.

Minh Tin – Theo MarketWatch