Nhóm Cổ Phiếu Tăng Trưởng Khi Lãi Suất Tăng

0

Goldman cho biết trong bài báo cáo U.S. Weekly Kickstart mới nhất: “Trong lịch sử, cổ phiếu của những công ty có cán cân tài sản/nợ mạnh hơn thường làm tốt hơn nhóm có cán cân tài sản/nợ yếu trong nền kinh tế có đòn bẩy tài chính tăng. Những công ty này có vẻ sẽ hoạt động tốt hơn dù tăng trưởng kinh tế tốt hay không ổn định.”

Cổ phiếu

Mức tăng điểm từ đầu năm đến nay

Skyworks

9%

Adobe

41%

Intuit

31%

MasterCard

32%

ANSYS

16%

Cognizant

9%

Texas Instruments

14%

Median S&P 500 Stock

2%

Nguồn: Goldman Sachs, số liệu tính tới ngày 07/06

Khi lãi suất tăng, hệ số biên lợi nhuận của các công ty có đòn bẩy tài chính cao sẽ phải chịu sáp lực. Ngược lại, theo nghiên cứu của Goldman Sachs Group Inc (SG), từ đầu năm đến nay, các công ty có tình tài chính mạnh hơn, đã tăng trưởng hơn khoảng 8% điểm so với các công ty cùng ngành. Goldman cho biết trong bài báo cáo U.S. Weekly Kickstart mới nhất: “Trong lịch sử, cổ phiếu của những công ty có cán cân tài sản/nợ mạnh hơn thường làm tốt hơn nhóm có cán cân tài sản/nợ yếu trong nền kinh tế có đòn bẩy tài chính tăng. Những công ty này có vẻ sẽ hoạt động tốt hơn dù tăng trưởng kinh tế tốt hay không ổn định.”

Một số cái tên trong số 50 cổ phiếu trong Bảng Strong Balance Sheet (Cán cân tài sản/nợ tốt) của Goldman là Skyworks Solutions Inc. (SWKS), Adobe Systems Inc. (ADBE), Intuit Inc. (INTU), MasterCard Inc. (MA), ANSYS Inc. (ANSS), Cognizant Tech Solutions Corp. (CTSH) và Texas Instruments Inc. (TXN). Những nghiên cứu của Goldman đặc biệt kịp thời trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được dự báo sẽ công bố một đợt tăng lãi suất mới vào thứ Tư.

Đồng bảng Anh

Goldman phân tích các cổ phiếu nằm trong nhóm S&P 500 bằng cách tính điểm Altman Z-score cho mỗi cổ phiếu. Đây là chỉ số kết hợp phân tích từ 5 tỷ số tài chính, nhằm dự đoán khả năng phá sản. Theo diễn giải tiêu chuẩn của chỉ số này, các cổ phiếu có điểm số từ 3,0 trở lên thì không có khả năng bị phá sản. Điểm của nhóm cổ phiếu trung bình trong S&P 500 là 3,4, cổ phiếu trung bình trong Goldman’s Strong Balance Sheet Basket có số điểm 9,0. Bảy cổ phiếu nằm đầu bảng có điểm số từ 10.1 (Cognizant) đến 23.0 (Skyworks).

ác nhà kinh tế học của Goldman dự báo rằng Fed sẽ tăng lãi suất liên bang lên 25 điểm cơ bản vào thứ Tư tới đây, đưa phạm vi mục tiêu lên thành 1,75% đến 2,00%. Họ lưu ý rằng tỷ lệ dự báo Fed sẽ nâng lãi suất trong kỳ họp này là 91%.

Tuy nhiên, trong tương lai, họ tin rằng “con đường tăng lãi suất dự kiến ​​của Fed ngày càng thắt chặt hơn so với giá cả trên thị trường kỳ hạn.” Thị trường kỳ hạn hiện dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 1 lần nữa vào năm 2018 sau lần này, và 2 lần vào năm 2019. Ngược lại, Goldman dự kiến sẽ có thêm 2 lần tăng trong năm 2018 và 4 lần trong năm 2019. Dự báo của ngân hàng này dựa trên quan sát về những điều kiện tài chính thắt chặt được thể hiện qua năm chỉ số tài chính chính: lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng, đồng USD ngày càng mạnh, chênh lệch lợi suất (credit spread) lớn dần, cú giảm điểm của thị trường chứng khoán và quyết định tăng lãi suất của Fed hồi tháng 3.

Cán cân tài sản/nợ mạnh và tốc độ tăng trưởng mạnh

Goldman nhận thấy , đối với nhóm công ty trung bình trong S&P 500, hệ số nợ ròng trên EBITDA đang ở mức cao kỷ lục. Trong bối cảnh lãi suất thấp, các công ty có tình cán cân tài sản/nợ yếu đã tận dụng nguồn tài chính giá rẻ và hoạt động tốt hơn so với các đối thủ ít vay nợ. “Kể từ tháng 1 năm 2017, các công ty có cán cân tài sản/nợ đã vượt trội hơn. Chúng tôi dự kiến rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn khi các chính sách tiền tệ được bình thường hóa”.

Nếu tăng trưởng kinh tế chậm lại, dẫn đến lãi suất tăng chậm hơn, Goldman lưu ý rằng dù sao thì cổ phiếu của nhóm công ty có cán cân yếu cũng sẽ có Hệ số khả năng thanh toán lãi vay giảm xuống. Bài báo cáo của ngân hàng này viết “Trong quá khứ, thời kỳ các công ty có cán cân tài sản/nợ mạnh hoạt động tốt nhất diễn ra cùng với tốc độ tăng trưởng chậm, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu thấp. Nhưng trái với lịch sử, rất nhiều công ty như vậy hiện nay lại là nhóm có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất.”

<Vân Anh – Theo Investopia>