NHTW Anh Nâng Lãi Suất Lần Hai Kể Từ Cuộc Khủng Hoảng Năm 2008

0
61

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tuyên bố nâng lãi suất bất chấp những bất ổn hiện tại về tương lai của nền kinh tế Anh.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ đã nhất trí tăng lãi suất từ 0,5 lên 0,75% sau khi thị trường lao động và tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ.

Ngân hàng trung ương cho biết nếu các dự báo kinh tế vĩ mô của mình là chính xác thì ngân hàng Anh sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất hơn nữa, tuy nhiên với tốc độ chậm rãi. Trong báo cáo lạm phát mới nhất được phát hành vào hôm thứ Năm, giá tiêu dùng được dự báo sẽ tăng 2,2% vào năm 2019 và 2,1% vào năm 2020.

Sự thay đổi lãi suất này sẽ khiến chi phí vay tiền (bao gồm cả các khoản thế chấp) tăng lên. Mặt khác, điều này sẽ mang lại lợi ích cho các khoản tiết kiệm.

Thống đốc Mark Carney phát biểu với các phóng viên vào hôm thứ Năm rằng nền kinh tế đã tăng tưởng trở lại vào quý II, sau khởi đầu chậm chạm vào hồi đầu năm. Carney nói rằng nguyên nhân của sự chậm chạp trong nền kinh tế vào quý I là do thời tiết lạnh.

“Tuy nhiên, bức tranh tổng thể sẽ vẫn là việc giảm áp lực chi phí bên ngoài, trong bối cảnh tác động của việc đồng Bảng Anh sụt giảm lên lạm phát đã qua đi còn áp lực lạm phát trong nước tiếp tục tăng lên,” Carney cho biết.

Ngân hàng Anh đã tăng lãi suất từ 0,25% lên 0,5% vào tháng Mười Một năm ngoái – lần tăng lãi suất đầu tiên trong vòng hơn 10 năm qua. Quyết định này đảo ngược lần giảm lãi suất trước đó vào tháng Tám năm 2016 sau cuộc bỏ phiếu Brexit.

Brexit

Ngân hàng này cho biết “triển vọng kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ phản ứng của các hộ gia đình, các công ty và thị trường tài chính đối với quá trình rút khỏi EU.”

Brexit vẫn là sự bất ổn lớn nhất bao trùm lên nền kinh tế Anh. Các nhóm đàm phán của Anh và Liên minh châu Âu đều muốn đạt được thỏa thuận vào tháng Mười trước khi Anh tách khỏi EU vào ngày 29 tháng Ba năm sau. Tuy nhiên vẫn có những bất đồng đáng kể trên bàn đàm phán và các nhà hoạch định chính sách cũng đang chuẩn bị cho bối cảnh xấu nhất khi hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Phát biểu sau cuộc họp, Carney cho biết các cuộc đàm phán Brexit “đang bước vào giai đoạn quan trọng.” Ông cũng cho biết thêm rằng các dự báo và quyết định của ngân hàng trung ương được dựa trên giả thiết rằng Anh sẽ rời khỏi EU “một cách tương đối suôn sẻ.”

Khi sự kiện này hoàn tất, giao dịch của các doanh nghiệp thuộc Anh và châu Âu sẽ trở nên đắt hơn và thời gian vận chuyển của hàng hóa cũng sẽ kéo dài hơn. Vào thứ Năm, sàn giao dịch chứng khoán London cho biết họ đã xây dựng một kế hoạch dự phòng trong trường hợp không đạt được thỏa thuận nào. Kế hoạch này sẽ bao gồm xây dựng các thực thể mới tại châu Âu.

Đồng Bảng Anh

Đồng Bảng Anh đã giảm so với đồng USD trong khi Carney phát biểu tại cuộc họp báo. Đồng tiền này ban đầu đã tăng lên sau quyết định thay đổi lãi suất, tuy nhiên sau đó lại giảm xuống và được giao dịch tại khoảng 1,3020 USD vào khoảng 1:20 chiều (giờ London).

Các nhà giao dịch ban đầu khá bất ngờ trước kết quả của cuộc bỏ phiếu, khi kết quả này được cho là khá “hung hăng”. Tuy nhiên trong buổi họp báo, Carney nhắc lại rằng lãi suất sẽ được thay đổi dần dần và chính sách tiền tệ cần phải thay đổi chậm rãi.

Tương lai sắp tới

Sau cuộc họp vào hôm thứ Năm, các nhà phân tích có vẻ lạc quan hơn về lộ trình tăng lãi suất của ngân hàng Anh.

“Các biên bản và báo cáo lạm phát đã củng cố quan điểm của chúng tôi về việc lãi suất sẽ tăng cao hơn kỳ vọng hiện tại của thị trường trong vài năm tới,” Ruth Gregory, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics cho biết.

Kallum Pickering – chuyên gia kinh tế cấp cao tại Berenberg – cho biết nếu Anh không đột ngột rời khỏi liên minh châu Âu, việc ngân hàng Anh tăng 2 lần lãi suất trong năm là hợp lý.

“Nếu Anh tránh được việc rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào thì có thể ngân hàng Anh sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất lên hai lần một năm trong năm 2019 và 2020 với lần tăng tiếp theo vào tháng Năm 2019 sau khi Brexit diễn ra vào tháng Ba 2019. Lãi suất sẽ tăng tới 1.75% vào quý cuối cùng trong năm 2020,” ông viết trong một email.

Dương Lãnh – Theo CNBC