Những Cổ Phiếu Công Nghệ Dưới Đây Đã Đẩy Nasdaq Lên Tầm Cao Mới – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Những Cổ Phiếu Công Nghệ Dưới Đây Đã Đẩy Nasdaq Lên Tầm Cao Mới

Thứ hai vừa qua, host của chương trình "Mad Money", ông Jim Cramer đã tạo ra một từ viết tắt mới để giải thích lý do khiến Nasdaq đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Ông Cramer cho rằng: "Nhưng có một vài chi tiết các nhà phê bình đã bỏ qua là Apple không chỉ sở hữu hệ thống công nghệ tốt nhất cho sản phẩm điện thoại di động của mình mà còn có một mô hình kinh doanh không thể bị đánh bại. Điều đó có nghĩa là mọi người sẽ mua điện thoại và thanh toán cho các dịch vụ trực tiếp từ Apple hoặc mua một số ứng dụng dành cho nhà phát triển được giới thiệu tại hội nghị lớn hôm nay."

Với một luồng doanh thu ngày càng tăng và một dịch vụ sao lưu đám mây khổng lồ mà các khách hàng dường như không phải bận tâm, Apple là yếu tố chính trong cuộc “nổi dậy” của cổ phiếu hôm thứ hai vừa qua.

"Sức mạnh của Apple - cổ phiếu đạt mức cao nhất từ trước đến nay đã một lần nữa xuất hiện trong nhóm FANG," ông nói. "Thật ngạc nhiên khi một công ty có vốn hóa thị trường trị giá 943 tỷ đô la thực sự có thể vươn đến điều này".

Cramer đã làm rõ sự thay đổi nhạy cảm của nhà đầu tư đối với cổ phần của Nvidia, khiến chip dữ liệu trung tâm, trí thông minh nhân tạo, xe hơi không người lái, nghiên cứu máy móc và ngành công nghiệp trò chơi video đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip đã chịu áp lực từ căng thẳng với các nhà quản lý Trung Quốc sau trì hoãn đàm phán mua lại giữa Qualcomm và NXP Semiconductors.

"Phải mất một chút thời gian, nhưng cuối cùng, thị trường đã có thể tìm ra một sự phân biệt giữa các công ty sản xuất chip điện thoại di động thuần túy và những doanh nghiệp còn lại", Cramer giải thích. "[Nvidia's] trong quý vừa qua thật ngoạn mục, ngay cả khi những cơn sốt bán ra trên Phố Wall do vấn đề không liên quan là các đồng tiền mã hoá. Chắc chắn không mất nhiều thời gian để các cổ phiếu sẽ tăng mạnh trở lại."

Tiếp quản chiến lược

Cổ phiếu của Microsoft cũng đã đưa Nasdaq lên tầm cao mới sau khi công ty tuyên bố sẽ mua GitHub, một nền tảng xây dựng mã code và quản lý cho các nhà phát triển phần mềm.

Thứ hai vừa qua, cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức cao nhất trong 52 tuần, giải quyết ở mức 101,67 USD / cổ phiếu. Cramer hoan nghênh sức mạnh của công ty trên nền tảng máy tính cá nhân, chơi game và điện toán đám mây, khen ngợi CEO Satya Nadella vì sự hiểu biết sâu sắc của ông.

"Microsoft đã vận hành, nhưng tôi không có cảm giác như vậy. Có sự thiếu vắng các tin tức và cả nền tảng phát triển cho các loại cổ phiếu."

Kết luận

Cramer nhắc lại rằng sức mạnh phổ biến của thị trường chứng khoán ngày thứ Hai sẽ không thể đạt đến mức độ đáng kinh ngạc này nếu không có FANG. Cổ phiếu của các gã khổng lồ công nghệ vẫn tiếp tục ghi danh; chỉ là thu hút thêm sự chú ý mà thôi.

"Đây là điểm mấu chốt: Nasdaq bị bỏ lại vì đã tụt giảm cách đây không lâu, nhưng hóa ra đó chỉ là nghỉ ngơi thôi," Cramer kết luận. "Nó sẽ tiếp tục trở lại hay không? Tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư những cổ phiếu này giống y như cách Willie Sutton cướp ngân hàng: bởi cả hai nơi đều chỉ có tiền mà thôi."

Phan Tuấn tổng hợp

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top