Những Cổ Phiếu Nào Trong Nhóm FAANG Là Tốt Nhất Cho Các Nhà Quản Lý Quỹ Tập Trung?

0

Sau đây là danh sách 10 cổ phiếu được ưa chuộng của các nhà quản lý quỹ đầu tư được đánh giá cao với danh mục đầu tư có mức tin tưởng cao.

Hầu hết các nhà quản lý quỹ tương hỗ nắm giữ hàng chục, đôi khi hàng trăm loại cổ phiếu của các doanh nghiệp nhằm nỗ lực đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Cũng có một số người có danh mục đầu tư “tập trung” với chỉ một số ít loại cổ phiếu. Ở Phố Wall thứ đó được gọi là niềm tin. Nếu cổ phiếu đúng thời được lựa chọn thì quỹ đó có thể đạt được lợi nhuận vượt trội, vì mỗi cổ phiếu như thế có trọng số lớn hơn trong quỹ. Nếu lựa chọn loại cổ phiếu sai lầm thì quỹ đầu tư xem như bị “tận số”.

Một nhóm các nhà phân tích tiến hành xem xét các quỹ tương hỗ có độ “tập trung” cao và xem những loại cổ phiếu nào nằm trong danh sách yêu thích của các nhà quản lý. Trang Morningstar đã hỗ trợ cung cấp dữ liệu, giới hạn danh sách lại thành các quỹ đầu tư ở Mỹ với số vị trí đầu tư là 25 hoặc thấp hơn mà được các công ty nghiên cứu về những quỹ này xếp hạng đánh giá cao nhất từ bốn đến năm sao. Morningstar chỉ tính đến những loại cổ phiếu được giữ lâu nhất của mỗi quỹ.

Nhóm phân tích còn giới hạn danh sách trên thêm khi chỉ tính đến các quỹ không mất chi phí tham gia đầu vào và những quỹ có phần lớn nguồn đầu tư đổ vào cổ phiếu phổ thông, ngược lại với trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi, các quỹ tương hỗ khác hoặc chứng khoán phái sinh. Điều kiện sàng lọc đó giảm danh sách trên chỉ còn 9 quỹ tương hỗ.

Cái giá của chiến lược tập trung không hề rẻ, vì bảy trong số chín quỹ đó yêu cầu phải đóng ít nhất 1% một năm cho các chi phí. Nhưng chuyện đó có thể được bù đắp bởi hiệu suất vượt trội hoặc nếu nhà đầu tư đồng ý với chiến lược của nhà quản lý quỹ. Cách thức hoạt động của những quỹ đó sẽ được trình bày cùng các tỷ lệ chi phí của họ ở dưới đây. Nhưng trước tiên, hãy xem qua những tập đoàn mà các vị quản lý này thích nhất.

Theo Morningstar được biết đến cuối tháng gần đây nhất, 9 quỹ tập trung này nắm giữ tổng cộng 122 cổ phiếu của 119 doanh nghiệp (vì 3 doanh nghiệp có 2 loại cổ phiếu). Sau đây là 11 loại cổ phiếu (của 10 tập đoàn) được ít nhất 3 trong số các quỹ trên nắm giữ, cùng với thông tin về hiệu suất và tăng trưởng doanh số:

Hầu hết các tập đoàn này đều nổi tiếng. Hai trong số đó, Facebook và Alphabet, là thành phần của nhóm các tập đoàn FAANG nổi tiếng, bao gồm cả AppleAAPL, + 0.73% Netflix NFLX, + 1.29% và Amazon.com AMZN, + 2.47%

Độc giả có lẽ sẽ không mấy ngạc nhiên trước danh sách yêu thích của các nhà quản lý quỹ đầu tư, nhưng khi nhìn vào các con số tăng trưởng doanh số trên mỗi cổ phiếu thì trông rất ấn tượng. (Nhóm nghiên cứu tập trung vào doanh số trên đầu cổ phiếu chứ không phải doanh thu đơn thuần, bởi vì chỉ số tính trên mỗi cổ phiếu phản ánh được tính “loãng” từ việc phát hành các cổ phiếu mới, cũng như sự suy giảm số lượng từ hành động mua lại cổ phiếu.)

Hiệu suất hoạt động và chi phí của các quỹ tập trung

Sau đây là lợi nhuận trung bình của các quỹ đầu tư, đã trừ chi phí, được so sánh với S&P 500:

Để thuận tiện, nhóm nghiên cứu đã so sánh hiệu suất của các quỹ này với chỉ số S & P 500. Tuy nhiên, các quỹ có các chiến lược khác nhau, do đó, phép so sánh cũng chỉ mang tính tương đối. Yếu tố hiệu suất trong đánh giá của Morningstar là dựa vào hiệu suất hoạt động của một quỹ đầu tư so với các quỹ khác có chung chiến lược. Tức là, nhiều quỹ đầu tư trên đã thể hiện vượt trội hơn so với S&P 500 trong tầm hoạt động 3 năm. Và trong số 6 quỹ có tuổi đời khoảng 10 năm, có đến 5 quỹ có chỉ số hiệu suất hoạt động tốt hơn S&P 500 SPX, +0.62%

Nếu độc giả xem xét việc đầu tư vào bất kỳ quỹ nào được liệt kê ở đây (hoặc bất kỳ quỹ nào khác), quý độc giả cần phải tự nghiên cứu để hiểu cách thức phân bổ cổ phiếu. Có nhiều kênh để phân phối và có thể một số loại cổ phiếu được liệt kê ở đây không phải là những kênh mà quý độc có thể đầu tư.

Hãy cân nhắc chi phí cho các loại cổ phiếu định chọn và nên nhớ rằng nếu quý độc giả tiến hành đầu tư thông qua một nhà cố vấn, thì số tổng lợi nhuận không phản ánh được chi phí thường niên phải chi ra thêm để thuê họ. Những chi phí đó có thể làm giảm đáng kể lợi nhuận dài hạn của nhà đầu tư. Theo vài nghiên cứu thì mức phí trung bình mà các nhà cố vấn ở Mỹ đòi hỏi là khoảng 1%, nhưng phí này có thể khác nhau đáng kể và có thể thương lượng được.

Đăng Khoa – Theo MarketWatch